itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Nga sẽ công nhận bầu cử của phe ly khai Ukraine

Nga sẽ công nhận bầu cử của phe ly khai Ukraine

Chính phủ Nga dự tính sẽ công nhận cuộc bầu cử do phe ly khai ở miền đông Ukraine sắp tổ chức vào cuối tuần sau, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ngày 28.10.

“Chúng tôi kỳ vọng cuộc bầu cử (của phe ly khai) sẽ được tổ chức như đã thống nhất và chúng tôi dĩ nhiên sẽ công nhận kết quả”, ông Lavrov nói với nhật báo Izvestia (Nga).

“Chúng tôi đang trông đợi đó sẽ là một cuộc bầu cử tự do và mong nó sẽ được tổ chức suôn sẻ”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trước thềm các cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo và hội đồng vùng của 2 vùng Donetsk và Lugansk, hiện nằm trong sự kiểm soát của phe ly khai. Cuộc bầu cử nói trên bị chính phủ Ukraine phản đối, theo AFP.

Ngoại trưởng Nga còn nói thêm rằng Nga nhiều khả năng cũng sẽ công nhận kết quả tổng tuyển cử của Ukraine hồi cuối tuần trước, nhưng vẫn sẽ chờ phán quyết từ các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Kết quả sơ bộ kỳ tổng tuyển cử tại Ukraine công bố ngày 27.10 cho thấy các đảng phái chủ trương tăng cường quan hệ với phương Tây đã giành chiến thắng áp đảo, khi chiếm gần 70% số phiếu.

Theo tờ Le Monde, liên minh chính trị do Tổng thống Petro Poroshenko đứng đầu với tỷ lệ ủng hộ 21,69%, hơn sát nút đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk (21,63%). Như vậy, nhiều khả năng ông Yatsenyuk sẽ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu nội các Ukraine.

Hoàng Uy/ Thanh Niên