itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 5/11 đã bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc vì bị tình nghi đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn thông tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho hay vụ bắt giữ xảy ra lúc 7h10 ngày 5/11 giờ địa phương. Thuyền trưởng đã cố gắng chạy trốn, dù có lệnh dừng lại.

Thuyền trưởng bị cáo buộc hoạt động không phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Miyako, phía nam Okinawa khoảng 42 km về phía đông bắc.

Ngoài thuyền trưởng, trên tàu cá còn có 11 thuyền viên đều là người Trung Quốc.

Các vụ bắt giữ như thế này không phải là hiếm và thường gây thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo, vốn đang tranh cãi về vấn đề chủ quyền một quần đảo không người ở tại Hoa Đông.

Nhật Bản cho hay các tàu Trung Quốc tìm kiếm san hô hay đánh bắt cá thường xuyên đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật thường phải đuổi các tàu và đôi khi các vụ bắt giữ đã diễn ra.

Hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay, thuyền trưởng các tàu cá Trung Quốc cũng bị bắt giữ vì hoạt động trái phép tại cùng vùng biển.

An Bình
Theo AFP