itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Uy tín thực sự của Tổng thống Nga V.Putin

Uy tín thực sự của Tổng thống Nga V.Putin

Theo bảng xếp hạng của Tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes vào ngày 30/10/2013, Tổng thống Nga V.Putin đã soán ngôi một cách "ngoạn mục" vị trí của Tổng thống Mỹ B.Obama.

Tuy đây là sự đánh giá, xếp hạng của một tạp chí và với lăng kính riêng của họ, nhưng cách thức, tiêu chí mà tạp chí này đã dựa vào để đánh giá và việc một tạp chí lớn của Mỹ thực hiện xếp hạng một nguyên thủ quốc gia ngoài Mỹ, một đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ - Tổng thống của nước Nga - V.Putin - ở ngôi vị quán quân, đã cho thấy những đóng góp và tầm ảnh hưởng của Tổng thống Nga V.Putin đối với thế giới trong năm 2013 là không thể phủ nhận.
Theo Tạp chí Forbes, người được lựa chọn và xếp hạng vào danh sách những người có quyền lực nhất thế giới là phải đáp ứng tiêu chí chính: người đó có ảnh hưởng đối với bao nhiêu người; quản lý bao nhiêu tiền; có ảnh hưởng trên bao nhiêu lĩnh vực; đã chủ động sử dụng quyền lực đó để gây ảnh hưởng và thay đổi thế giới như thế nào.
Dù có thể chưa được đầy đủ, nhưng các nhóm tiêu chí này đã bao quát được khá toàn diện các vấn đề cơ bản về đối nội và đối ngoại, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề đối ngoại, đến uy tín và tầm ảnh hưởng đối với thế giới của người được xếp hạng.
Theo các tiêu chí đó, trong năm 2013 Tạp chí Forbes cho rằng: "Ông V.Putin đã củng cố vững chắc sự kiểm soát của mình đối với nước Nga"; trên bình diện quốc tế, thì bàn cờ thế sự ở Syria và qua vụ rò rỉ thông tin về hành động gián điệp của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA), ông V.Putin đã thể hiện sự cứng rắn có nguyên tắc và tầm ảnh hưởng quan trọng của mình.
Việc V.Putin là "người lãnh đạo quyền lực nhất thế giới năm 2013" cũng là điều cũng dễ hiểu, cả thế giới phải thừa nhận, bởi thành tựu nổi bật trong các hoạt động đối nội và đối ngoại của ông. Có hai dẫn chứng tiêu biểu được Forbes và nhiều hãng báo chí trên thế giới dựa vào để đánh giá là xung quanh vấn đề Syria và cựu nhân viên CIA Snowden tị nạn ở Nga từ vụ rò rỉ thông tin về hành động gián điệp của Cơ quan An ninh Mỹ.
Đúng là trong cả hai vấn đề đó đều đã thể hiện nổi bật vai trò quyết định của nước Nga và Tổng thống V.Putin.
Nhiều người cho rằng, Tổng thống V.Putin đã khéo léo tháo bỏ cái "ngòi nổ" Syria, làm cho nó không những không nổ nữa, mà tình hình ở Syria và cả vùng Trung Đông còn phát triển theo chiều hướng đỡ căng thẳng hơn, êm dịu hơn. Một cuộc "trừng phạt" bằng vũ lực, một cuộc chiến tranh đã cận kề của các thế lực hiếu chiến, dù có núp dưới danh nghĩa nào thì nó cũng đều mang đến chết chóc đau thương cho con người, chỉ chờ thời điểm "bấm nút", nhưng đã bị tháo ngòi, bị dập tắt.
Những lo lắng về "cuộc chiến khốc liệt sẽ lan rộng toàn khu vực Trung Đông" đã được thay thế bằng sự thiện ý của các bên có liên quan trong vấn đề Syria, dù thiện ý đó mới chỉ là bước đầu được phục hồi và cải thiện. Dù có người còn cho rằng việc "tháo ngòi nổ" và thỏa thuận giữa Nga - Mỹ chỉ chứng tỏ Washington và Moskva đã "ưu tiên trước hết cho quyền lợi tay đôi của mỗi bên hơn là để giải quyết rốt ráo cuộc nội chiến ở Syria", nhưng rõ ràng nước Nga và Tổng thống V.Putin thực sự dũng cảm tháo ngòi nổ và đã thành công.
Điều đó đã đưa đến nhiều tín hiệu tích cực không chỉ đối với Syria và Trung Đông, mà còn đối với các vấn đề chính trị, quân sự và ngoại giao của thế giới. Những hy vọng giải quyết vấn đề nội bộ, tìm kiếm sự "kích thích" kinh tế bằng các biện pháp vũ lực, phát động chiến tranh của giới tài phiệt - diều hâu Mỹ đã vấp phải sự chống đối quyết liệt của dư luận quốc tế.
Tổng thống Nga V.Putin đã thể hiện thái độ rõ ràng, coi đó là điều "không thể chấp nhận", đưa ra những giải pháp chính trị, tôn trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền, không sử dụng vũ lực, bảo đảm giải quyết hòa bình cho vấn đề Syria, đã "chặn đứng" những hy vọng đó. Sự kiện này làm cho giá trị nhân văn, hòa bình, vì con người của nước Nga, mà Tổng thống V.Putin là người đại biểu, được nâng lên và ảnh hưởng đối với thế giới một cách sâu rộng.
Trước đó, việc Nga đã cho phép cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) E.Snowden tị nạn tạm thời ở nước này, trong khi anh ta bị Mỹ phát lệnh truy nã vì làm rò rỉ một loạt thông tin tình báo, là một sự kiện quan trọng cũng được Forbes ghi nhận. Sự kiện E.Snowden là một sự bùng phát "căn bệnh kinh niên" của Mỹ về nhân quyền Mỹ trên phương diện đối nội và đối ngoại; nó đụng vào đời sống cá nhân riêng tư của công dân Mỹ, vào những bí mật quốc gia và độc lập chủ quyền của nước khác.
V.Putin đã cho phép cựu nhân viên CIA E.Snowden tị nạn. Không chỉ thế, ông Lon Snowden bố của E.Snowden cũng được Nga cho phép thăm con trai mình trong một tuần ở Moskva và ông này đã khuyên con trai ở lại Nga, vì đã "sống thoải mái, hạnh phúc" ở nước này.
Xâu chuỗi các sự kiện nổi bật trong năm 2013, đặc biệt là hai sự kiện về vấn đề E.Snowden và vấn đề Syria thấy hiển hiện lên một vị tổng thống cứng rắn, có nguyên tắc và khéo léo, vì hòa bình và nhân quyền, chống chiến tranh, vì độc lập chủ quyền của các quốc gia dân tộc, có trách nhiệm cao, nỗ lực quyết tâm trong giải quyết các vấn đề thế giới - Tổng thống V.Putin.
Có người lập luận rằng, những nhân tố làm nên quyền lực của Putin là "một quân đội được trang bị bởi hạt nhân, một ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sở hữu nguồn dự trữ dầu mỏ, khí đốt lớn nhất thế giới", nhưng rõ ràng V.Putin đã thể hiện một hình ảnh đẹp trước cộng đồng nhân loại trong một thế giới đầy phức tạp.
Đó là hình ảnh vị Tổng thống của một quốc gia có chủ quyền đã không biết sợ khi "nói không" với Mỹ; đã thể hiện "nanh vuốt" của mình bất chấp cảnh báo của Mỹ mà cho phép cựu nhân viên CIA tị nạn; đã chủ động tung đòn ngoạn mục trong vấn đề Syria và thể hiện rõ thái độ cứng rắn đối với Mỹ trong trường hợp nếu Mỹ đơn phương tấn công Damascus; đã khẳng định sự can thiệp của bên ngoài vào quá trình chính trị xã hội của Nga là "không thể chấp nhận được .
Tổng thống V.Putin được đông đảo người dân Nga yêu mến, kính trọng và tin tưởng bởi những phẩm chất và đóng góp của ông cho đất nước. Người ta đã khái quát lại những thành công chính của Tổng thống V.Putin trong năm 2013 là: thứ nhất, sau cuộc bầu cử hồi năm ngoái, tình hình trong nước luôn luôn được duy trì ở mức ổn định; thứ hai, thực tế của nước Nga hiện nay khá thuận lợi, không có bất kỳ một yếu tố tiêu cực nào; và thứ ba, Tổng thống Putin luôn tỏ rõ quyết tâm thực hiện bằng được mọi lời hứa trước bầu cử của ông.
Nền kinh tế Nga dù có bị suy thoái nhưng vẫn không bị ảnh hưởng nặng bởi cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu so với các nước láng giềng, một phần là do chính sách kinh tế thích hợp của chính quyền V.Putin. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với diện chính sách như hưu trí, giáo viên, bác sĩ, quân nhân, sinh viên được thực hiện ngày càng hiệu quả; đồng thời tăng cường kiểm soát, củng cố ổn định xã hội và hạn chế sự can thiệp từ bên ngoài, tăng cường kỷ cương, pháp luật.
Tổng thống V.Putin đầy trách nhiệm khi cho rằng: "Chúng tôi sẽ làm tất cả để các công dân chúng ta tuân thủ luật pháp: cả những quan chức cao cấp cũng như thường dân, cả các đại diện chính quyền lẫn đại diện phe đối lập. Đó là bảo đảm chủ yếu cho thành công, khi tất cả các đối tác tiềm năng của chúng ta sẽ hiểu, ở Nga, luật pháp đứng ở vị trí thứ nhất".
Những kết quả trong chính sách và hoạt động đối ngoại cũng như đối nội của Tổng thống V.Putin là thống nhất, thể hiện nỗ lực quyết tâm về một nước Nga cường thịnh, có uy tín, có trách nhiệm trước cộng đồng thế giới. Sự ghi nhận Tổng thống V.Putin là "nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới năm 2013" của Tạp chí Forbes làm cho thế giới hy vọng hơn vào sự lớn mạnh và uy tín của nước Nga trong tương lai.

Theo Công An Nhân Dân