itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Đi & viết / Hoa anh đào khoe sắc tại các lễ hội

Hoa anh đào khoe sắc tại các lễ hội

Hoa anh đào tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa "thoắt nở thoắt tàn" nên được nhiều người dân các nước yêu thích. Lễ hội hoa anh đào được coi là một hoạt động văn hóa và du lịch thu hút rất đông người, được các quốc gia bảo tồn như một nét văn hóa truyền thống và dùng để quảng bá hình ảnh của mình với du khách thập phương.

Lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào ở Nhật được coi là một hoạt động văn hóa và du lịch thu hút rất đông người, được người Nhật bảo tồn như một nét văn hóa truyền thống và dùng để quảng bá hình ảnh của mình với du khách thập phương. Ngoài việc tổ chức lễ hội ở trong nước, người Nhật còn tổ chức lễ hội tại Australia, Anh, Pháp, Mỹ và cả ở Việt Nam.

Hàng năm, cứ độ xuân về tại Nhật Bản, người ta lại háo hức chờ đón lễ hội Hanami hay còn gọi là lễ hội hoa anh đào, lễ hội truyền thống có từ lâu đời tại quốc gia này. Hoa anh đào nở rộ làm cho nước Nhật như một thảm hoa khổng lồ...

Những ngày này, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng...

Người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước. Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn.

Lễ hội hoa anh đào ở Washington

Lễ hội truyền thống hoa anh đào ở Washington hằng năm được tổ chức vào khoảng từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4. Năm nay, lễ hội được khai mạc vào ngày 28-3 và bế mạc vào ngày 12-4.

Người ta ước tính có khoảng trên 2 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về bên bờ sông Potomac hùng vĩ và thơ mộng để được đón và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Anh Đào.

Bạn sẽ đắm chìm trong cảnh sắc hồng hoang của khoảng 3000 cây hoa anh đào được trồng từ những năm 1912 vốn là quà tặng của ngài Yokio Ozaki, thị trưởng thành phố Tokyo cho thành phố Washington, biểu trưng tình hữu nghị của 2 đất nước.

Lễ hội hoa anh đào ở Đài Loan

Sở dĩ công viên Yangmingshan có được những cây hoa đẹp như vậy là nhờ hệ thống ánh sáng được chiếu suốt ngày đêm nhằm tăng nhiệt độ kích thích cho hoa anh đào nở được đẹp nhất.
Lễ hội hoa anh đào nổi tiếng của Đài Loan vừa được tổ chức ngày 26/2 tại Công viên Yangmingshan đã thu hút đông đảo người dân và du khách tới thăm quan.

Kao Tao-han, Phó giám đốc Công viên Yangmingshan - một trong 7 công viên có quy mô lớn nhất của Đài Loan cho biết, lễ hội hoa anh đào năm nay được tổ chức khi những cây anh đào trồng trong công viên đang bắt đầu nở hoa.

Ông Kao cũng tiết lộ, sở dĩ công viên Yangmingshan có được những cây hoa đẹp như vậy là nhờ hệ thống ánh sáng được chiếu suốt ngày đêm nhằm tăng nhiệt độ kích thích cho hoa anh đào nở được đẹp nhất.

Lễ hội hoa anh đào ở Hàn Quốc

Lễ hội hoa mùa xuân ở Yeouido diễn ra từ ngày 9- 13.4 và là một trong những lễ hội được trông đợi nhiều nhất ở Seoul. Hơn 1000 gốc hoa anh đào dọc theo con phố Yunjung, đằng sau tòa nhà Quốc Hội là điểm đến hấp dẫn cho các gia đình, bạn bè và các cặp tình nhân ở Hàn Quốc.

Lễ hội hoa anh đào ở Việt Nam

400 cành hoa anh đào tươi đã được vận chuyển trực tiếp từ sân bay Narita, Nhật Bản đến cảng hàng không Nội Bài và được đưa vào nhà bảo quản có nhiệt độ thích hợp của Trung tâm thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Suốt đêm 10 và ngày11-4, các chuyên gia và nghệ nhân Nhật Bản ghép 400 cành hoa thành sáu cây hoa anh đào gồm ba cây lớn và ba cây anh đào nhỏ, chuẩn bị cho lễ hội hoa anh đào Nhật Bản 2009 khai mạc vào 9 giờ sáng 12-4-2009” - ông Tsutsui Toyoharu, tổng thư ký Hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật, cho biết như vậy vào hôm 10-4.

Thú vị nhất về lễ hội này, như lời ông tổng thư ký Hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật đánh giá, là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, Nhật buộc phải xem lại chiến lược kinh tế của mình theo hướng lấy khu vực châu Á- Thái Bình Dương làm trọng tâm. VN chính là một trong những đối tác chiến lược quan trọng đó, nên dù đang ở giai đoạn trầm trọng nhất của khủng hoảng vẫn có tới hơn 20 cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, cùng gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản lớn nhỏ tham gia bảo trợ, tài trợ, hợp tác cùng tổ chức lễ hội đã vượt khỏi tính chất một hoạt động văn hóa - hữu nghị đơn thuần này.

H.N (tổng hợp)