itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / FIFA & UEFA chấp nhận "đền tiền" cho các CLB

FIFA & UEFA chấp nhận "đền tiền" cho các CLB

Chủ tịch UEFA Michel Platini - Ảnh AFP

FIFA và UEFA đã chấp thuận giải ngân khoảng 252 triệu USD trong vòng 6 năm tới để trả công cho những cầu thủ sẽ tham dự các kì World Cup và EURO Cup.

Theo thỏa thuận vừa được công bố sau buổi họp tại trụ sở của UEFA ở Thụy Sĩ hôm thứ Hai (21/1), LĐBĐ thế giới (FIFA) sẽ "đóng góp" 110 triệu USD và phần còn lại xấp xỉ khoảng 142 triệu USD sẽ do LĐBĐ châu Âu (UEFA) chịu trách nhiệm thanh toán.

Đây là một phần trong "lộ trình" nhằm tiến tới mục tiêu chấm dứt những mối bất đồng giữa nhóm các CLB hàng đầu châu Âu với hai tổ chức lớn nhất của làng túc cầu.

Cùng với việc các cầu thủ sẽ được trả công khi làm nhiệm vụ tại ĐTQG, các CLB còn nhận được sự cam kết của FIFA và UEFA về yêu cầu giảm bớt số lượng các trận đấu quốc tế.

Bù lại, nhóm G-14 (thêm 4 thành viên dự thính là 18 CLB) sẽ bị giải tán, mở đường cho sự ra đời của một tổ chức mới hoạt động độc lập gọi là Hiệp hội các CLB châu Âu.

Chủ yếu dựa trên diễn đàn các CLB của UEFA, hiệp hội mới sẽ là tập hợp của 103 CLB đến từ tất cả 53 liên đoàn quốc gia châu Âu, với tiêu chí lựa chọn thành viên chỉ dựa trên thành tích thể thao.

"Chẳng có bên nào chiến thắng trong quyết định này ngoại trừ chính bản thân bóng đá" - Michel Platini, chủ tịch UEFA, phát biểu trong buổi họp báo.

"Chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận các cầu thủ được quyền khước từ thi đấu cho ĐTQG. Nhưng ngược lại, các CLB cung cấp cầu thủ làm nhiệm vụ quốc gia cũng có quyền được chia sẽ lợi nhuận từ các giải đấu".

Trong thỏa thuận này, FIFA sẽ phải trả cho các CLB có cầu thủ tham dự World Cup 2010 số tiền là 40 triệu USD và ở giải đấu 4 năm sau sẽ tăng lên thành 70 triệu USD.

Tương tự, UEFA cũng sẽ chi ra 63 triệu USD cho kì EURO Cup tổ chức vào tháng 6 năm nay tại Áo - Thụy Sĩ. Đến năm 2012, số tiền sẽ là 79 triệu USD nhưng có thể thay đổi bởi còn tùy thuộc vào tổng thu nhập từ sự kiện sẽ diễn ra tại Ba Lan - Ukraina.

Một phần từ số tiền trên sẽ được sử dụng để mua bảo hiểm cho các cầu thủ, đề phòng trường hợp gặp chấn thương khi đang làm nhiệm vụ quốc tế. Đây là một vấn đề nhức nhối đã gây tranh cãi từ rất lâu.

Theo Sơn Tùng (VietNamNet)