itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Văn hóa đọc / Ăn, cầu nguyện, yêu : Cuốn sách cho ngày 8/3

Ăn, cầu nguyện, yêu : Cuốn sách cho ngày 8/3

Bìa sách "Ăn, cầu nguyện, yêu"

Ăn, cầu nguyện, yêu là cuốn tự truyện xuất sắc của Elizabeth Gilbert, một bestseller của The New York Times.

Bước vào tuổi ba mươi, Liz (tên gọi thân mật của Elizabeth) dường như trở thành mẫu phụ nữ hoàn hảo trong con mắt của những người xung quanh: xinh đẹp với nhiều đàn ông vây quanh, có một sự nghiệp thành đạt và một gia đình yên ổn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, Elizabeth cảm thấy mất tự do trong ngôi nhà của chính mình, và cuộc ly dị, sau đó là một người tình trẻ đẹp cũng không giúp cô thoát khỏi vấn đề của bản thân. Từ bỏ tất cả, Liz bắt đầu hành trình tìm kiếm cái tôi, tự do và hạnh phúc đích thực.

- Cô trải qua bốn tháng tại Italy, chỉ để thưởng thức các món ăn và tận hưởng những trò giải trí (Ăn)

- Cô dành ra bốn tháng để tìm kiếm những động lực tinh thần tại một ngôi đền gần Mumbai, Ấn Độ - (Cầu nguyện).

- Cô tới Bali, Indonesia để tìm cách cân bằng giữa tận hưởng cuộc sống và đời sống tâm linh rồi cuối cùng có được tình yêu (Yêu).

Chuyến du hành của Liz bắt đầu từ Rome, nơi cô tham gia một lớp học tiếng Ý – thứ ngôn ngữ đẹp hơn cả những đóa hồng, kết bạn với những người Ý nồng nhiệt và khám phá cảm giác sống hạnh phúc, sảng khoái của con người nơi đây. Một trong những niềm vui bất tận của Liz những ngày lưu lại đất Ý là thưởng thức những món ăn Ý, biểu tượng sống động của một nền văn hóa mạnh mẽ nhưng không kém phần tinh tế. Với Gilbert, đó quả thực là một bài thuốc đắc dụng, bởi nó không chỉ cứu cô khỏi trạng thái trầm uất mà còn trả lại cho Liz một thân hình đầy sức sống.

Rời khỏi Rome, Liz tới Ấn Độ. Với những kinh nghiệm đã có về Yoga, cô xin làm môn đệ của một bậc tu hành tại ngôi đền nọ. Liz tuân theo một thời gian biểu chặt chẽ: ngồi thiền trước bình minh, lau rửa sàn nhà, ăn chay, ngồi thiền trong những hang đá lặng lẽ… Những công việc đều đặn và tỉ mẩn ấy đã mang lại cho Elizabeth Gilbert một cuộc sống mới, giúp cô biết cách kết bạn, chăm lo cho những du khách viếng thăm ngôi đền, và lấy lại được cảm giác bình yên trong cuộc sống.

Cuối cùng, cô tìm tới Bali, lưu lại trong một ngôi làng xinh đẹp ngập tràn hương lúa chín và sắc hoa nhiệt đới. Những ngày sống tại Bali là khoảng thời gian Liz chứng nghiệm những bài học từ Ý và Ấn Độ, với buổi sáng ngồi thiền, và buổi chiều gặp gỡ bạn bè. Và rồi, một người đàn ông hấp dẫn từ Brazil tới, mang đến tình yêu, sự thấu hiểu và một kết thúc có hậu cho hành trình dài của Liz.

Bìa sách "Ăn, cầu nguyện, yêu"

Cuốn tự truyện được viết nên bằng văn phong hóm hỉnh, sâu sắc này được hàng triệu phụ nữ trên thế giới đón nhận, trong đó có nữ ngoại trưởng mới của nước Mỹ Hillary Clinton và bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey. Đủ dũng cảm để nói lên thành thật những vấn đề thường bị né tránh của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, đủ tinh tế để diễn tả suy nghĩ của mình một cách lôi cuốn, nhưng chân thành, và đủ mãnh liệt để từ bỏ tất cả những gì hiện có, sẵn sàng lên đường tìm kiếm một cái tôi đích thực, tự do đích thực và hạnh phúc đích thực; đó có lẽ là những lý do chính làm nên sức hấp dẫn và sự thành công cho cuốn sách.

Ăn, cầu nguyện, yêu không chỉ là tiếng lòng đồng điệu của hàng triệu phụ nữ trên thế giới, mà còn mở ra trước mắt độc giả nói chung một cách nhìn tươi mới về thế giới – khu vườn địa đàng, nơi ta có thể tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé nhất để tiếp tục sống và vươn lên.

Ăn, cầu nguyện, yêu cũng giúp ta nhận ra rằng: một trong những mục đích sống quan trọng của con người trong xã hội hiện đại đó là tìm thấy con đường để đạt được sự yên bình, thư thái trong tâm hồn, để biết yêu và đón nhận tình yêu, như Gilbert đã đánh đổi tất cả để có được.

Trong chương trình trò chuyện với Oprah, cô tâm sự: “Tôi thực sự thấy rằng có một điều không bao giờ thay đổi, là trong một khoảnh khắc tĩnh lặng trong cuộc đời bạn, trong một ngày, bạn bắt đầu tự vấn bằng những câu hỏi thiết yếu nhất: Ta là ai? Ta tới từ đâu? Ta đi về đâu? Ta ở đây để làm gì?”. Có lẽ, Elizabeth đã tìm được sợi dây đồng cảm với tất cả mọi người, những người vẫn đang còn băn khoăn về ý nghĩa tồn tại của bản thân, về những lựa chọn và con đường cuộc đời. Và rồi, như ta đã thấy, Ăn, cầu nguyện, yêu chính là một câu chuyện sinh động, chi tiết về hành trình tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó ./.

(Theo Sức trẻ Việt Nam)

ELIZABETH GILBERT – “1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2008”- The Time Magazine.Elizabeth Gilbert sinh năm 1969 tại Connecicut, Mỹ. Cô tốt nghiệp ngành Khoa học Chính trị tại Đại học New York năm 1991.

Elizabeth Gilbert say mê viết văn từ thuở nhỏ. Sự nghiệp sáng tác của cô bắt đầu từ khi cô bước vào nghề báo. Elizabeth là một trong những cây bút viết đều và chắc tay nhất của American GQ. Cô đã hai lần nhận được đề cử Giải thưởng Tạp chí Quốc gia.Đến nay Elizabeth Gilbert đã cho ra mắt 4 cuốn sách, bao gồm tập truyện ngắn Pilgrims (tác phẩm lọt vào chung kết giải thưởng Pen/Hemingway 1997), tiểu thuyết Stern Men (2000), tiểu thuyết The Last American Man (đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia và được ghi nhận Sách Tiêu biểu năm 2002 của The New York Times ), và cuốn hồi ký xuất bản năm 2006 Ăn, cầu nguyện, yêu (Eat, pray, love).

Ăn, cầu nguyện, yêu được độc giả tại Mỹ cũng như trên khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt. Tác phẩm hiện đang được dựng phim với tham gia diễn xuất của minh tinh Jullia Roberts. Thành công rực rỡ của Ăn, cầu nguyện, yêu đã đưa Elizabeth Gilbert trở thành một trong bốn nhà văn được tạp chí Time bình chọn vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2008.

Ăn, cầu nguyện, yêu là cuốn tự truyện xuất sắc của Elizabeth Gilbert, một bestseller của The New York Times. Đây được đánh giá là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn tới đời sống tâm lý Mỹ hiện đại. Tác phẩm đã bán được hơn 5 triệu bản và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.