itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Văn hóa đọc / “Đỉnh cao dối lừa”

“Đỉnh cao dối lừa”

Bìa sách "Đỉnh cao dối lừa"

Nếu chưa từng đọc tiểu thuyết trinh thám lãng mạn, bạn có thể bắt đầu với "Đỉnh cao dối lừa" (The King of Lies) của tác giả John Hart, người dịch Ngọc Dung - cuốn sách với những tình tiết ly kỳ đến nghẹt thở được thể hiện bằng giọng văn rất tình cảm.

Theo ban biên tập NXB VHTT – đơn vị nắm bản quyền cuốn sách – nét độc đáo của “Đỉnh cao dối lừa” là sự kết hợp giữa tính ly kỳ của một câu chuyện trinh thám với tính lãng mạn, đầy chất thơ của một cuốn tiểu thuyết tình cảm. Sách được phát hành chính thức trên thị trường sách từ tháng 2/2009.

Truyện xoay quanh những bí mật của gia đình Pickens mà trung tâm là hai bố con cùng hành nghề luật sư. Mặc dù có mối liên hệ rất mực gần gũi như vậy nhưng họ lại ở hai thái cực đối lập nhau cả về tính cách cũng như trong công việc. Nếu ông bố Ezra Picken là một luật sư thành đạt, danh tiếng thì cậu con Jackson Workman Pickens không hề được trọng vọng như vậy. Nếu ông bố là một người lạnh lùng đầy tham vọng thì người con lại luôn trong trạng thái mơ hồ, bất an. Sự khác biệt không chỉ chia rẽ tình cảm cha con mà còn mang đến nhiều đau thương cho số phận của họ.

Hai đứa con của Ezra tưởng như không bao giờ thoát được cái bóng của cha vậy mà vừa đương đầu với thách thức, vừa dần tháo gỡ được những nút thắt của quá khứ bị tổn thương. Tuy nhiên, để đến được với sự thật họ cũng phải trải qua những đau đớn tưởng như quá sức chịu đựng mà sự thật cho biết. Những tình tiết li kì mỗi lúc một gay cấn nhưng luôn nằm trong mạch suy tưởng có phần mơ mộng của luật sư Work Pickens khiến câu chuyện gia đình này vừa có sức mê hoặc lại vừa ấm áp.

Ezra mất tích một cách bí ẩn tám tháng ròng và cuối cùng cũng được tìm thấy. Lúc này ông chỉ còn là một cái xác rệu rã với 2 viên đạn găm vào đầu. Những cái chết mờ ám bao giờ cũng kéo theo những rắc rối mà người gánh chịu trong trường hợp này không ai khác chính là con trai Jackson Workan và con gái Jean của Ezra. Work (tên thường gọi của Jackson Workman Pickens) là người thừa kế tài sản kếch sù kèm theo một loạt ràng buộc tai quái trong khi cô em Jean lại không được hưởng một đồng xu nào. Có quá nhiều điều đáng ngờ trong cái chết và bản di chúc khiến cảnh sát không thể bỏ qua Work dẫu cho anh đã cống hiến hơn 10 năm cho tòa án thành phố và là con trai người chết. Thêm vào đó, Work lại có những lý do cá nhân để tự mình dấn thân sâu hơn nữa vào những nghi ngờ chết người mà thám tử Mills dành sẵn cho anh. Rắc rối càng thêm rắc rối và mớ bòng bong đó mỗi lúc cuốn thêm nhiều người mắc vào: Work, vợ anh, người tình của anh, cô em gái Jean và người tình đồng giới của cô. Work đau đớn nhận ra bao điều dối trá mà mình đã bỏ qua để rồi một mình đơn độc đối mặt với những đe dọa trong hành trình đi tìm sự thật để minh oan cho mình.

Cảm thấy sợ hãi tột cùng, Work tự mình dấn thân vào cuộc điều tra đầy nguy hiểm, vượt qua sự truy lùng gắt gao của một thám tử khát khao quyền lực, sợi dây chứng cớ đáng nguyền rủa, và những lời đồn thổi ác nghiệt, xấu xa lan nhanh trong cái thành phố miền Nam nhỏ bé và chỉ biết đến tiền của Work.

Buồn chán trước mong muốn chuộc lại lỗi lầm mà bao năm qua mình luôn lảng tránh và đã tước đi mọi thứ quý giá mà mình từng có, Work vùng lên chống lại để bảo em gái và trả lại thanh danh cho mình – trong nỗi mặc cảm đầy chua xót khi bị tình nghi là kẻ sát nhân, phải chịu sự chỉ trích từ những người trong gia đình và cộng đồng xã hội.

- “Một quyển sách hiếm có, xuất sắc, kỳ diệu từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng. Đôi lúc thẳng thắn và sửng sốt, đôi lúc uyển chuyển, tinh tế và nhạy cảm, không nghi ngờ gì nữa, quyển tiểu thuyết này là một trong những tiểu thuyết hay nhất mà tôi từng đọc” – Martin Clark, tác giả của Plain Heathen Mischief.

- “Đọc quyển sách như ngồi trên đống lửa” – Pat Conroy.

- “Sâu sắc và hết sức phức tạp” – Publishers Weekly.

Ắt hẳn rằng, nếu “Đỉnh cao dối lừa” chỉ tập trung vào cách giải quyết vấn đề rành mạch đầy lý trí thường thấy ở môtíp truyện trinh thám thì sẽ không giành được nhiều tình cảm của độc giả đến vậy.

Có thể nói, tác giả John Hart đã thành công ngay từ cuốn tiểu thuyết đầu tay.

ItaExpress(tổng hợp)