itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Văn hóa đọc / “Việt Nam, đất nước an toàn và bình yên nhất”

“Việt Nam, đất nước an toàn và bình yên nhất”

“Cửa sổ nhìn vào Đông Dương” là tựa đề cuốn sách của nhiếp ảnh gia người Nga Sergei Kovalchuk, trong đó anh ghi lại những khoảng khắc tuyệt vời của anh ở Việt Nam - một trong những đất nước an toàn và bình yên nhất mà anh đã từng tới, bằng những bức ảnh.

Sergei vốn mê chụp ảnh từ nhỏ. Bộ sưu tập của anh giờ đây có hàng chục nghìn bức. Trên trang điện tử của Sergey Kovalchuk là các báo cáo ảnh về những chuyến đi tới 35 nước được anh thực hiện 7 năm gần đây. Nhưng đó đều là những chuyến đi công tác, kể cả đến các nước Đông Nam Á. Còn cuộc du lịch thuần túy đầu tiên của mình được Sergei dự định lựa chọn lại là tới Việt Nam.

Anh kể: “Tôi đã chuẩn bị cho chuyến đi rất lâu. Đọc tất cả những gì tìm được về Việt Nam. Rồi lên kế hoạch lộ trình để thấy mọi điều thú vị nhất”.

Trong vòng hai tuần, các thành viên của đoàn đã tới Hà Nội và Hạ Long, Đà Nẵng và Huế, Hội An và thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đi tiếp sang Campuchia, thăm quan tổ hợp hùng vĩ Ankor và Tonlesap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Dương. Sau đó họ trở về thành phố Hồ Chí Minh và lên máy bay về nước.

Lần đầu tiên sau một chuyến đi nước ngoài, Sergei Kovalchuk quyết định chia sẻ những ấn tượng của mình với đông đảo bạn đọc. Cuốn “Cửa sổ nhìn vào Đông Dương” đã xuất hiện như vậy.

Album gồm 150 bức ảnh chọn lọc trong số 10.000 ảnh được chụp ở Việt Nam và Campuchia. Chúng ghi lại từ vẻ đẹp thiên nhiên đến những đền chùa cổ, nhưng nhân vật chính ở đây là con người. Thanh niên và người già, những khuôn mặt nghiêm nghị và rạng rỡ nụ cười, những người đang tất bật với công việc hay làm mẫu cho nhà nhiếp ảnh chụp.

Ống kính máy ảnh ghi lại họ trên những chiếc xe gắn máy chở đầy hàng trên đường phố Hà Nội, trong những chiếc thuyền đánh cá trên sông hồ, giữa các đống rau quả trong các buổi họp chợ phương Đông ngoạn mục, trong những xưởng đồ gốm hay đan rổ, giữa cánh đồng lúa ngập nước, trong khói hương các ngôi chùa Phật giáo. Thông qua con mắt quan sát của người họa sĩ nhiếp ảnh, có thể cảm nhận thiện cảm lớn lao và lòng tôn trọng mà tác giả đã dành cho họ. Đó không phải là điều vô tình.

Sergei Kovalchuk nói: “Việt Nam là một trong những đất nước an toàn và bình yên nhất mà tôi đã từng tới, người dân ở đây rất tốt bụng. Tiềm năng của nhân dân Việt Nam thật to lớn, họ muốn và biết làm việc. Người Việt Nam đang nỗ lực làm tất cả để du khách từ khắp nơi trên thế giới yêu mến đất nước họ, với lịch sử cổ kính và giàu có, với thiên nhiên phong phú tuyệt đẹp, với những truyền thống thú vị và ẩm thực tuyệt vời”.

Việt HàTheo Voice of Russia