itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Hà Nội tràn ngập trong sắc đỏ bằng lăng

Hà Nội tràn ngập trong sắc đỏ bằng lăng

Sắc đỏ của lá non nổi bật lên giữa phố phường.

Hà Nội đầu tháng 4, những cây bằng lăng đã bắt đầu vào mùa trổ lá. Trên nhiều tuyến phố, không còn màu trắng tinh khôi của hoa sưa, màu tím của hoa ban… mà thay vào đó là một màu đỏ của lá non bằng lăng.

Chúng đang tô màu cho những con đường của Thủ đô thêm sặc sỡ hơn. Và chỉ một thời gian ngắn nữa, những cây bằng lăng sẽ xanh mướt và đơm hoa báo hiệu mùa hè đã đến.

Chỉ vài tuần trước, những cây bằng lăng vẫn trơ trụi lá, cành khẳng khiu như đã hết sức sống thì thời gian này cây lại đang hồi sinh một cách mạnh mẽ. Khi những ánh nắng dịu nhẹ đầu hè đánh thức những mầm sống, cây bắt đầu đâm chồi này lộc. Những chiếc lá non mơn mởn đua nhau mọc lên từ những cành cây tưởng như khô héo. Chúng mang một màu đỏ au mà khi nhìn nó nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Bởi lẽ, với những người trẻ thì bằng lăng báo hiệu mùa thi, mùa sắp chia tay của lứa tuổi học trò đang đến gần còn với những người đã luống tuổi thì bằng lăng gợi nhớ lại quãng thời gian cắp sách đến trường và những kỷ niệm khó quên một thời.

Bằng lăng là cảm hứng sáng tạo của các nhà văn, nhà thơ và đã đi vào thơ ca nhưng với một nỗi buồn man mác. Còn đối với các nhiếp ảnh gia thì sắc đỏ bằng lăng lại đang mang lại những cảm hứng sáng tạo đầy nghệ thuật.

Triệu Quang/ Lao Động Online