itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên

Cát Tiên là tên gọi một vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Ðồng Nai, thuộc địa phận của ba tỉnh Ðồng Nai, Bình Phước và Lâm Ðồng.

Cát Tiên có địa hình tương đối đa dạng với đồi, các bãi ven sông, các trảng rộng lớn bằng phẳng, và có cả các dòng chảy dốc. Vào mùa mưa, những dòng suối lại biến thành những dòng thác đẹp đêm ngày tung nước trắng xoá trên các triền đá. Lại có những dòng thác được bao quanh dưới chân là bãi cát, tạo thành bãi tắm tuyệt vời dành cho du khách trong các chuyến dã ngoại. Và tương truyền ngày xưa các tiên nữ vẫn thường xuống đây tắm và vui đùa quanh các dòng thác, do vậy mà nơi này đã có tên là Cát Tiên. Ðây là công trình khảo cổ có giá trị văn hoá, lịch sử và tín ngưỡng lớn để có thể xác định được sự tồn tại, nguồn gốc của một vương quốc đã bị lãng quên hơn 1.300 năm.

Vườn Quốc gia Cát Tiên có tổng diện tích là 70.548ha, trong đó phần diện tích thuộc Đồng Nai: 39.108ha; phần diện tích thuộc tỉnh Lâm Đồng: 26.969ha; phần diện tích thuộc tỉnh Bình Phước: 4.469ha. Trụ sở Vườn Quốc gia Cát Tiên đặt tại huyện Tân Phú, Ðồng Nai.

Khu vườn có cảnh thiên nhiên đa dạng: có đồi, có bãi ven sông, có các trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng chảy dốc. Vào mùa mưa các dòng suối hiền lành trở thành các dòng thác, nước đổ trắng xoá trên các triền đá lớn. Nhiều đoạn thác quanh co, lượn khúc tạo ra những bãi cát vàng rộng như các bãi tắm tự nhiên. Địa hình có sông suối bao bọc làm cho khu rừng già vừa được giữ nguyên vẹn, vừa trở thành nơi qui tụ hầu hết các kiểu rừng đồng bằng Nam Bộ. Ðây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Giữa con sông dài, có những hòn đảo được nổi lên tạo nên một khung cảnh thật đẹp. Trên hòn đảo có những cây cổ thụ giá mọc xen với đám cỏ rộng đây là chổ cấm trại lý tưởng. Dọc ven sông là những khu rừng già, hỗn giao của các cây gỗ quý như: gỗ đỏ, gõ, giáng hương, cẩm lai, trắc, gụ….. Hệ thực vật có hơn 1.362 loài thực vật bậc cao, hơn 440 loài cây gỗ quý, hàng trăm loại cây dược liệu, 133 loài hoa phong lan... Về động vật có 62 loài thú, 121 loài chim, có những loài chim quý hiếm như trĩ lông đỏ, cò quắm xanh, tê giác một sừng, voi...

Vườn Quốc gia Cát Tiên cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 150km theo quốc lộ 20. Cát Tiên là một điểm du lịch sinh thái và văn hoá hấp dẫn của vùng miền Ðông Nam Bộ với nhiều loại hình du lịch như đi bộ, quan sát chim thú, cắm trại, du thuyền, du lịch mạo hiểm...

Hiện tại, Cát Tiên có 12 tuyến tham quan du lịch:

1. Tuyến Bàu Sấu: nơi nơi chứa nước rộng nhất, nằm ở khu trung tâm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Lòng bàu chứa nhiều loại cá, đặc biệt có cả cá sấu nước ngọt. Ven bàu là nơi tập hợp của nhiều đàn chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sếu, giang, mòng, két, le le, cù đen...đây tuyến tham quan đắt khách nhất Cát Tiên, thú vị và đầy những bất ngờ.

2. Tuyến tham quan làng dân tộc Mạ, S’Tiêng ở Tà Lài: nơi lưu giữ những di vật có từ ngàn xưa của dân tộc Mạ và S’Tiêng.

3. Tuyến Bàu Chim: tuyến tham quan đặc biệt dành cho những người say mê và thích nghiên cứu về chim: Bói Cá, Le Nâu, Ó Cá, Cò Bợ, Phường Chèo, Công…v.v….

4. Tuyến Bằng Lăng: Du khách sẽ đi qua 1 cánh rừng bằng lăng gần như thuần loại. du khách sẽ được nhìn ngắm cây Gõ Đỏ khoảng 700 tuổi.

Ngoài các tuyến khá đông du khách trên, còn có các tuyến:
- Tuyến Ghềnh Bến Cự
- Tuyến thác Mỏ Vẹt
- Tuyến thác Trời – thác Dựng
- Tuyến di chỉ văn hoá Cát Tiên
- Tuyến sinh thái
- Tuyến xem thú đêm
- Và tuyến điểm Vườn Thực Vật

QT(tổng hợp)