itaexpress / Quỹ ITA-s / Câu chuyện ITA-s / “Muốn học thật giỏi để thoát nghèo”

“Muốn học thật giỏi để thoát nghèo”

Đó là lời tâm sự tận đáy lòng của cô học trò nghèo Đỗ Thị Duyên, lớp 9/2 , Trường THCS Hùng Vương, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Nhờ sự cố gắng, chăm chỉ và đạt nhiều kết quả tốt trong học tập mà vừa qua, Duyên đã vinh dự được nhận 01 suất học bổng từ Quỹ ITA Vì tương lai của Tập đoàn Tân Tạo.

Gia đình Duyên ngụ tại Thôn Suối Vang, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc - một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Ninh Thuận. Bao đời qua, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn nhiều khó khăn thiếu thốn. Tuổi thơ của Duyên gắn liền với bao vất vả, nhọc nhằn. Vì thế, học thật giỏi để thoát nghèo và xây dựng quê hương luôn là ước mơ cháy bỏng trong em.

Nhà Duyên có 5 anh chị em, đông người nhưng ruộng đất ít, lại khô cằn nên ba mẹ em lúc nào cũng tảo tần khuya sớm. Tuy vậy, cảnh nhà quanh năm vẫn thiếu trước hụt sau. Thương ba mẹ, nhiều lúc Duyên muốn rời xa mái trường, muốn làm cái gì đó để gia đình bớt nhọc nhằn và có điều kiện chăm sóc các em. Thầy cô, bạn bè biết chuyện đều hết lòng khuyên nhủ, Duyên trăn trở, băn khoăn…

Chỉ đến khi nhìn thấy những giọt nước mắt và nghe những lời khuyên nhủ đầy tình thương của mẹ: “Con hãy gắng học thật giỏi để sau này thoát khỏi cái nghèo. Như thế mới có tương lai tốt hơn, không như cuộc đời của ba mẹ… Các con chịu khó ăn học nên người, thì dù ba mẹ nghèo khổ, cơ cực thế nào cũng cảm thấy hạnh phúc”. Và chính những lời động viên này đã tạo thêm động lực để Duyên tiếp tục phấn đấu hơn trong học tập. Suốt 9 năm đi học, em đều đạt học sinh khá, giỏi và hàng năm đều giành nhiều phần thưởng khác của trường. Duyên nói, em phải học thật giỏi mới xứng đáng với lòng tin yêu của mọi người, đặc biệt là với mẹ, những lời dạy của mẹ lúc nào cũng văng vẳng bên tai em.

Không chỉ học giỏi, Duyên còn là một người con hiếu thảo. Ngoài giờ học, Duyên thường lo toan chu đáo mọi công việc nhà giúp mẹ. Mùa hè, Duyên lại tranh thủ theo ba mẹ đi làm thêm kiếm tiền để mua sách vở, quần áo. “Tuy nhiên, năm nay là năm cuối cấp nên em sẽ tập trung nhiều thời gian hơn cho việc học”, Duyên nói.

Một nét rất đáng yêu ở cô bé này mà mọi người xung quanh quý mến là tuy gia đình rất khó khăn, mỗi ngày phải đến lớp trên chiếc ngựa sắt “cà tàng”, với đôi dép lê mòn gót cùng bộ trang phục bạc màu, nhưng Duyên lúc nào cũng tự tin, không hề mặc cảm với bạn bè cùng trang lứa. Sự tự tin ấy đã giúp Duyên trở thành một đoàn viên năng động, một học sinh mẫu mực của lớp.

Khi được hỏi về con đường tương lai mà em sẽ lựa chọn, không chút đắn đo, Duyên nói ngay: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để thi vào khối trường kinh tế và ước muốn khi ra trường sẽ kiếm được thật nhiều tiền để phụ giúp ba mẹ”.

Công Huy