itaexpress / Quỹ ITA-s / Câu chuyện ITA-s / Phó Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Trung - Tấm gương sáng về sức trẻ và lòng nhiệt huyết

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Trung - Tấm gương sáng về sức trẻ và lòng nhiệt huyết

Năm 1997, thấy cuộc sống ở quê nhiều khó khăn, anh Nguyễn Hữu Minh (sinh năm 1979) chuyển vào Lâm Đồng với quyết tâm lập nghiệp.

Năm 2001, thầy giáo Minh ra trường và về nhận công tác tại Trường THCS Ninh Loan, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - một trong những vùng sâu xa nhất của huyện.

Kể về những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cưộc đời đi dạy, thầy Minh cười: “Kỷ niệm với học trò thì rất nhiều, vui có, buồn có. Nhưng nhớ nhất trong suốt 7 năm đi dạy của tôi là những ngày tháng ở khu tập thể của Trường THCS Ninh Loan. Khi gần đến ngày thi, mỗi tối tôi đi một vòng đến nhà các học trò của mình để xem các em ôn luyện như thế nào. Cứ thế cho đến một buổi tối, khi tôi đến nhà một em học sinh học hơi yếu trong trường, thấy đèn phòng học em còn sáng và gia đình cũng bảo rằng em đang học. Nhưng khi tôi đẩy cửa bước vào phòng thì thấy em đang… nằm ngủ. Thế là tôi đến bên cạnh, nhẹ nhàng gọi em dậy và động viên em tiếp tục học. Kết quả thi tốt nghiệp cấp II của em làm cả tôi và cha mẹ em rất vui mừng: em đậu vào lớp 10 dù nhiều người vẫn cho rằng chuyện đó là không thể”.

Được biết, từ năm 2001 sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và đi dạy cho đến nay, thầy Nguyễn Hữu Minh luôn đạt danh hiệu giáo viên tiên tiến cấp trường. Riêng năm học 2005-2006 anh đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện. Đồng thời được lãnh đạo ngành tín nhiệm điều động về làm công tác quản lý ở Trường THCS Sơn Trung với vị trí Phó Hiệu trưởng. Về chuyên môn, nghiệp vụ, anh không ngừng tự học hỏi, trau dồi và tham gia các lớp học quản lý và nâng cao kiến thức do trường, ngành tổ chức. Hè năm 2006, anh đạt chuẩn hóa bậc đại học.

Với học sinh, anh là một người thầy đáng kính, mẫu mực. Với đồng nghiệp, anh luôn nhận được những sự tin tưởng, yêu thương, như lời nhận xét của cô Phan Thị Thanh Hương - Chủ tịch công đoàn trường: “Về gia đình riêng, có thể nói thầy Minh có hoàn cảnh khá khó khăn: cả hai vợ chồng đều công tác trong ngành giáo dục, từ miền Bắc vào đây lập nghiệp, lại có con nhỏ… Trường chúng tôi cũng mới thành lập, điều kiện vật chất còn vô cùng thiếu thốn, học sinh thì chiếm đến 95% là con em đồng bào ít người. Phải làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục là vấn đề hết sức nan giải đối với mỗi thầy cô ở đây. Riêng công tác quản lý lại càng khó khăn hơn. Nhưng cùng với lãnh đạo nhà trường, thầy Minh có nhiều đóng góp rất tích cực. Ngoài khả năng chuyên môn rất vững, anh rất tận tụy trong công việc và lúc nào cũng vui vẻ, hòa nhã với đồng nghiệp”.

Thầy Nguyễn Hữu Minh
Thầy Minh trong giờ dạy

Tôi hỏi về những nguyên nhân khiến anh trở thành một thầy giáo giỏi được tin yêu, ngưỡng mộ, thầy Minh cười: “Với riêng bản thân tôi, đó là sức trẻ, lòng nhiệt huyết và thời gian. Thời gian ở đây chính là bất kể giờ giấc khi công việc cần kíp và không thể trì hoãn. Khi nhận công tác ở vùng sâu vùng xa, tôi luôn nghĩ mình phải làm sao để có thể đem lại cho học sinh của mình những kiến thức, hiểu biết một cách tốt nhất, bởi các em rất nghèo, vất vả nhưng cũng rất chịu khó và ham học. Hiện ở trường chúng tôi, công tác quản lý có gặp phải một số khó khăn như: đội ngũ sư phạm hầu hết là giáo viên trẻ, chuyên môn chưa được chuẩn hóa; học sinh phần lớn là đồng bào ít người, cách dạy dỗ cần có những phương pháp riêng; PHHS nhận thức, quan tâm đến việc học tập của con em chưa đúng mức; rồi bản thân tôi chưa có kinh nghiệm quản lý lâu năm… Tuy nhiên, rất may mắn là công tác đoàn thể kết hợp nhà trường - gia đình và xã hội trong mọi hoạt động được chúng tôi rất chú trọng đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Tôi nghĩ đó chính là nền tảng làm nên chất lượng giáo dục”.

Vâng, sự phát triển của ngành giáo dục huyện Đức Trọng nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung ngày ngày được vun trồng bởi công sức của những người thầy tâm huyết và nhiệt tình như thầy Nguyễn Hữu Minh. Xin chúc cho anh ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

K. T