itaexpress / Quỹ ITA-s / Câu chuyện ITA-s / Gửi niềm khát vọng nơi con

Gửi niềm khát vọng nơi con

Không những chăm chỉ, học hành giỏi giang, Nguyễn Đăng Chuẩn còn là một tay chơi cờ tướng, cờ quốc tế rất cừ. Em đã từng ẵm các giải nhất, nhì, ba của huyện, tỉnh về cờ quốc tế.

Tôi đã từng đi viết về các em thủ khoa của nhiều trường đại học. Hầu hết những em này đều được sinh ra, lớn lên ở các vùng quê nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chật vật kiếm ăn. Song dường như cuộc sống càng khó khăn lại càng hun đúc cho họ ý chí, khát vọng vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh. Cái nghèo lại trở thành một động lực thôi thúc mãnh liệt hơn bao giờ hết. Gia đình thủ khoa của trường Đại học bách khoa (Hà Nội) Nguyễn Đăng Chuẩn cũng thuộc diện này.

Ông nội Chuẩn từng là thầy đồ nho, rồi thầy dạy chữ quốc ngữ, chữa bệnh cứu người. Ở lĩnh vực nào ông cũng đều làm rất giỏi. Bố em là con út của ông nhưng chỉ học hết lớp 4 rồi ở nhà làm ruộng. Mẹ em cũng là một nông dân mới học hết cấp II. Bố mẹ sinh được 3 anh em thì anh cả và chị hai đều học hành dang dở. Chưa học hết lớp 6, cả hai đều bỏ học vì nhà quá nghèo. Thế là lại nối gót bố mẹ trở thành nông dân của xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh. Rồi chị gái đi lấy chồng, anh trai lấy vợ. Cuộc sống của họ quanh năm quanh quẩn nơi chốn quê, lo đánh vật với miếng cơm manh áo nhưng lúc nào cũng túng thiếu, chật vật.

Nhìn vào gia cảnh nhà mình, nhìn vào các con, bố mẹ Chuẩn cảm thấy có lỗi và xấu hổ với dòng họ. Nhưng cả nhà chỉ biết trông chờ vào hai vụ lúa, còn biết làm gì hơn?! Đến lượt cậu em út Chuẩn đi học. Bố nêu quyết tâm cho cả nhà, dù khó khăn đến mấy cũng phải nuôi em ăn học thành tài. Chuẩn phải đỗ đạt để đem vinh quang về cho gia đình. Chuẩn phải làm được những điều mà bố mẹ và anh chị không làm được. Bố mẹ đem hết niềm tin gửi gắm nơi Chuẩn. Thế là ngoài làm ruộng, bố mẹ Chuẩn còn đi làm thêm nghề thợ xây để trang trải cho gia đình. Họ làm việc không quản mệt nhọc, khó khăn, chỉ khi nào ốm mới chịu nghỉ. Họ làm với một khát vọng mãnh liệt. Khát vọng đổi đời.

May thay, Chuẩn là một đứa con ngoan, học hành chăm chỉ. Biết gia cảnh nhà mình khoa khăn, em luôn có ý thức giúp bố mẹ. Những công việc nhà nông, em đều làm rất thành thạo. Ngoài ra, còn đỡ đần thêm việc nhà. Không những thế em còn học rất giỏi. Suốt từ năm lớp 3 đến lớp 12 em đều là học sinh giỏi xuất sắc. Vì vậy, bố mẹ Chuẩn càng tin tưởng hơn vào cậu con út.

Nguyễn Đăng Chuẩn cùng cậu bé con anh Phương.

Không những chăm chỉ, học hành giỏi giang, Chuẩn còn là một tay chơi cờ tướng, cờ quốc tế rất cừ. Em đã từng ẵm các giải nhất, nhì, ba của huyện, tỉnh về cờ quốc tế. Để rèn luyện thân thể, em cũng thích đá bóng và chơi cầu lông như các bạn trai khác. Có thể nói, Chuẩn là một người toàn tài. Nhưng đối với việc học em quan tâm hơn cả. Đặc biệt, em rất thích học môn toán. Theo em, càng học càng thấy thú vị vì môn toán dạy cho ta cách suy luận và tư duy lôgic. Gặp những bài toán khó em càng cảm thấy hứng thú. Em sẽ tìm mọi cách để giải cho bằng được, không chịu bó tay. Khi giải được rồi thì cảm thấy rất vui. Em học toán với một niềm say mê vô bờ bến. Năm lớp 12, Chuẩn đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi toán của tỉnh Bắc Ninh.

Để học tốt, Chuẩn phải đọc rất nhiều sách tham khảo. Nhà nghèo không có tiền mua sách thì em đi mượn của bạn, thảo luận với các bạn những những vấn đề khó. Các bạn ở lớp cuối cấp học phổ thông của em có phong trào học tập rất sôi nổi và sống rất hòa đồng. Chuẩn cho biết, em may mắn được học ở lớp chọn khối A của trường huyện. Vì vậy em có điều kiện học hành tốt hơn.

Nhưng tôi hiểu cái “may mắn” mà Chuẩn nói đó là sự nỗ lực phấn đấu trong học tập của chính em. Ngoài giờ học trên lớp, em phải tự học rất nhiều và khá vất vả. Cũng đúng thôi, không khổ luyện làm sao có thể thành tài. Không có vinh quang nào lại không phải trả giá. Kỳ nghỉ hè của lớp 11, Chuẩn đã tự học hết chương trình lớp 12 của các môn toán, lý, hóa. Lên lớp 12 em chỉ tập trung vào việc luyện thi. Việc học đối với em không khó nhưng áp lực của năm cuối cấp nhiều lúc khiến em cảm thấy căng thẳng.

Sự nỗ lực phấn đấu của Chuẩn đã được trả giá đúng. Em thi đỗ vào Đại học bách khoa với số điểm đáng nể: 29,75, trở thành thủ khoa của trường. Nghe tin, báo chí đã tìm đến nhà viết về em, một tấm gương học giỏi, vượt khó. Lúc đó, vận may cũng đến với em. Cảm phục một cậu bé nhà nghèo nhưng học giỏi, gia đình anh Đoàn Cảnh Phương ở Hà Nội đã nhận Chuẩn về nuôi suốt những năm em học đại học. Anh Phương cho biết, từ ngày có Chuẩn về ở trong nhà, con trai anh ngoan hẳn lên vì có anh Chuẩn dạy bảo.

Chuẩn bộc bạch lòng mình, em sẽ cố gắng học giỏi vì em biết nhiều người còn giỏi hơn mình. Học xong đại học em sẽ tiếp tục học cao học, rồi học tiếp... Em học để thực hiện điều mong ước của bố mẹ em.

Bài và ảnh: Kim Thanh