itaexpress / Quỹ ITA-s / Câu chuyện ITA-s / Nguyễn Bá Lý học giỏi môn Vật Lý

Nguyễn Bá Lý học giỏi môn Vật Lý

Không biết cái tên do bố mẹ đặt cho có gắn với định mệnh của con người hay không nhưng Nguyễn Bá Lý thực sự yêu thích môn Vật lý.

Môn Vật lý là niềm say mê của Lý tự khi em biết đến nó. Những kiến thức mà thầy cô giảng trên lớp dường như chưa làm thỏa mãn đức tính ham hiểu biết của Lý. Thế là tranh thủ ngoài giờ lên lớp, cậu học trò này tìm thêm những cuốn sách viết về vật lý để học tập, nghiên cứu. Không có tiền mua sách thì Lý đi mượn và đọc ở thư viện, tìm hiểu thông tin qua mạng internet. Vì hiếu học như vậy mà năm lớp 9, trong kỳ thi học sinh giỏi của thành phố Hà Nội, em đã giành giải 3 về môn này.

Hiện nay, Lý đang học lớp 12 chuyên lý của Trường Đại học sư phạm I (Hà Nội). Em cũng là một tuyển thủ trong đội tuyển quốc gia của trường môn vật lý. Lý cho biết, muốn học giỏi trước hết phải chăm học. Sau đó em nghĩ, học giỏi còn do gen di truyền. Vì nội em học rất giỏi và em cũng có gen của ông nên học giỏi.

Không ai phủ nhận yếu tố của gen di truyền như Lý nói, song nếu thông minh mà không chịu học tập, rèn luyện, chắc chắn không thể giỏi giang và thành người có ích cho xã hội được.

Nguyễn Bá Lý, người đứng đầu tiên, bên phải của hàng thứ hai
trong buổi nhận học bổng của Quỹ ITA-s.

Ngoài việc học giỏi, Lý còn là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó. Ai biết về hoàn cảnh của Lý đều khâm phục nhiều hơn là sự cảm thông. Lên 2 tuổi, cả bố và mẹ đều lần lượt qua đời. Ba anh chị em nhà Lý trở nên côi cút. Ông nội già yếu nên không có khả năng nuôi cả ba đứa cháu. Hai đứa lớn đành chịu thất học và ở nhà làm ruộng. Còn Lý, lên 9 tuổi được gửi vào Làng trẻ em Birla (Hà Nội).

Tạm biệt làng quê Mai Đình ( Sóc Sơn), xa gia đình, xa người thân, bạn bè... xa những kỷ niệm tuổi thơ cùng những vui buồn, cay đắng, Lý gắng hòa mình vào cuộc sống mới. Gương mặt em lúc nào cũng phảng phất vẻ u buồn. Nhưng vượt lên trên hết mọi hoàn cảnh, Lý vẫn luôn học giỏi, chăm ngoan. Cũng may, ở làng trẻ các mẹ Thịnh, Diện, Vân rất thương những người có hoàn cảnh như em và giúp nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới cũng đầy rẫy khó khăn. Tuy còn khó khăn nhưng nơi đây có thứ tài sản vô giá đó là TÌNH YÊU THƯƠNG. Lý xúc động bộc bạch: “Cháu rất thương các mẹ vì các mẹ cũng thương cháu. Nếu không có các mẹ, chắc cháu không được như ngày hôm nay”.

Ước mơ của Lý trong năm tới là thi đỗ vào khoa công nghệ thông tin của trường Đại học bách khoa (Hà Nội). Tôi cầu chúc cho em luôn gặp may mắn trong cuộc sống, đạt được ước mơ của mình.

Bài và ảnh: Kim Thanh