itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / “Hoa Trạng Nguyên” cho những người trẻ xuất sắc

“Hoa Trạng Nguyên” cho những người trẻ xuất sắc

Các Hoa Trạng Nguyên làm lễ dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Gương mặt tươi rói, thông minh, hay cười đùa là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với các bạn trẻ được giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Họ đều có chung sự nỗ lực thầm lặng, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập.

Chiều qua, 815 “Hoa Trạng Nguyên” - 815 gương mặt học sinh xuất sắc nhất, học sinh đạt giải nhất quốc gia, đạt giải quốc tế và thủ khoa ĐH năm 2008 khu vực phía Bắc đã đến dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như một lời báo công với tiên tổ.

Những nỗ lực thầm lặng

Ngồi lặng lẽ một mình ở dãy ghế tại hội trường của ĐH Quốc Gia Hà Nội, cậu tân sinh viên Cao Đắc Duy của trường ĐH Y Hà Nội kể: “Bố mẹ là nông dân, đời sống gia đình khó khăn, bữa no bữa đói nên lúc nào cũng khuyên em phải cố gắng học giỏi để thoát nghèo”. Thấm nhuần lời bố mẹ nên 12 năm, cậu học trò Cao Đắc Duy (THPT Giao Thủy B - Nam Định) không hề bỏ bê chuyện học hành.

Đợt thi đại học vừa qua, Duy dự thi khối B và được 27,5 điểm, đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội.

Cô tân sinh viên Đinh Thị Vân, tân sinh viên trường HV Ngân hàng đến bây giờ vẫn còn bất ngờ khi biết mình được nhận giả thưởng Hoa Trạng Nguyên. Nhưng những gì mà Vân phấn đấu để vượt khó khăn trong học tập thì không hề bất ngờ tí nào.

Thay vì học lệch như nhiều bạn của mình, Vân lại chú trọng học đều tất cả các môn. “Môn học nào em cũng thấy hay, thấy đẹp, thấy lạ. Tuy phải đầu tư nhiều thời gian cho các môn mà mình không thi đại học, nhưng bù lại em sẽ có kiến thức tổng hợp” - Vân cười hiền.

Vừa qua, tổng kết năm học 2007-2008 của trường THPT Lục Bình C (Lục Bình - Hà Nam), điểm trung bình các môn học Vân được 7,7 cao nhất trường. Vân ước mơ sẽ tốt nghiệp đại học bằng giỏi. Vân chia sẻ, “em biết con đường phía trước còn nhiều thử thách, chông gai, dốc đứng nhưng ước mơ thì không thể dừng”.

Quà tặng của sự vươn lên

Trong những em được giải thưởng Hoa Trạng Nguyên có rất nhiều em thể hiện sự vươn lên, vượt khó khăn để học giỏi. Đằng sau sự vươn lên, vượt khó ấy bao giờ cũng hàm chứa những cậu chuyện cảm động và nghị lực phi thường của tuổi trẻ.

Đưa Bùi Đức Ngọt (Nga Sơn - Thanh Hóa) tân thủ khoa của trường ĐH Y Hà Nội và trường ĐH Cảnh sát Nhân dân ra Hà Nội nhận giải thưởng năm nay có ông, bà ngoại và mẹ Ngọt. Người mẹ gầy đét, khuôn mặt hốc hác nhưng đôi mắt thì ánh lên niềm tin và tự hào về đứa con trai của mình

Ông Mai Hữu Minh (ông ngoại của Ngọt) rưng rưng kể: “Khi chuẩn bị sinh thằng Ngọt, gia cảnh bên nội quá khó khăn nên mẹ Ngọt đến nhà bố mẹ đẻ để “vượt cạn”. Ba năm sau khi sinh Ngọt, bố Ngọt bị sốt rét ác tính rồi qua đời, bỏ lại vợ và đứa con trai 3 tuổi trên cõi đời”.

Sống cùng ông bà ngoại già yếu, gia cảnh khó khăn nên Ngọt luôn có thái độ học tập nghiêm túc, không ngừng nỗ lực vươn lên học giỏi các môn tự nhiên. Ngọt còn thường xuyên giúp mẹ việc nhà và việc đồng áng.

Phạm Thanh Long, tân thủ khoa trường Sỹ quan Tăng thiết giáp có một tuổi thơ không may mắn. Mồ côi cha từ khi 6 tuổi. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đổ hết lên đầu người mẹ nhỏ bé. Long tâm sự: “Mẹ em có làm vất vả đến mấy thì nhà vẫn thiếu ăn. Nhưng không vì thiều ăn, thiếu tiền học mà em buồn nản. Lúc nào em cũng phấn đấu học thật giỏi để mẹ em vui và mong thoát nghèo”.

Quá trình Long đến với danh hiệu thủ khoa trường Sỹ quan Tăng thiết giáp là quá trình tự học của mình. Long cho biết, “em ít đi học thêm chủ yếu tự học ở nhà thôi”.

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 

Đây là lần đầu tiên giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được tổ chức. Năm nay, giải được trao cho 1.400 học sinh là thành viên đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi Olympic quốc tế, những em đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa thi vào các trường đại học, học viện, cao đẳng vừa qua và những học sinh đạt thành tích xuất sắc nhất các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Đêm hội Hoa Trạng Nguyên và Lễ trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2008 được tổ chức tại 3 Khu vực:

Hà Nội: Ngày 6 và 7/9/2008 tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TPHCM: Ngày 13 và 14/9/2008 tại Đại học Quốc gia TPHCM
Đà Nẵng: Ngày 21/9/2008 tại Đại học Đà Nẵng

Theo Dân Trí