itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Trao thưởng 816 "Hoa Trạng nguyên" khu vực phía Bắc

Trao thưởng 816 "Hoa Trạng nguyên" khu vực phía Bắc

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết động viên các "Hoa trạng nguyên" phấn đấu học tập tốt hơn nữa. Ảnh: SGGP

Lễ trao thưởng diễn ra sáng nay (7/9), tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Các em đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, là đại diện cho 1480 "Hoa Trạng nguyên" trên cả nước được ghi nhận, biểu dương và khuyến khích phát huy những thành tích học tập.

Trước đó, vào chiều 6/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thận mật 75 HS, SV là đại diện của các "Hoa Trạng nguyên" năm 2008. Các em đều đã đoạt giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và đoạt giải sinh giỏi quốc tế và các Thủ khoa kỳ thi đại học năm 2008.

Chủ tịch nước đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp những tài năng của đất nước đồng thời bày tỏ mong muốn các em không ngừng rèn luyện đạo đức, nỗ lực hơn nữa để học thật tốt, không chỉ cho bản thân, cho gia đình, nhà trường mà cho đất nước, vì ngày mai lập nghiệp.

Giải thưởng "Hoa Trạng nguyên" do Tập đoàn Tân Tạo phối hợp với Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên Giáo TƯ, TƯ Đoàn TNCS HCM, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam thành lập.

Năm 2008 cũng là năm đầu tiên Hội đồng giải thưởng chọn lựa được gần 1500 HS đạt thành tích cao trong học tập. Đó là các em đã học xuất sắc nhất các trường PTTH, đạt giải nhất quốc gia, đạt huy chương đội tuyển thi quốc tế và thủ khoa Việt Nam năm 2008.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá và ghi nhận những thành tích trong học tập mà các em đạt được là kết quả bước đầu đáng tự hào, trân trọng.

GS.TS Trần Hồng Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam mong muốn tất cả các "Hoa Trạng nguyên" được tôn vinh ngày hôm nay sau này đều sẽ trở thành những tài năng, làm rạng danh đất nước.

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo chia sẻ tin vui là Tập đoàn sẽ phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức một chương trình "Theo bước Hoa Trạng nguyên" nhằm luôn sát cánh, có thể hỗ trợ các em trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi đã ra nước ngoài học tập.

Trong năm 2009, Tập đoàn dự định sẽ chọn trong số các Hoa trạng nguyên được tôn vinh khoảng 500 em xuất sắc nhất, có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất để cấp học bổng toàn phần học ngoại ngữ, tạo điều kiện cho các em theo học các chương trình tiên tiến của các trường ĐH danh tiếng của nước ngoài.

Tại lễ trao giải sáng nay, mỗi HS đạt HC Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi quốc tế đã được tặng 1 bộ máy vi tính. HS là thành viên đội tuyển quốc tế (không đoạt giải) được tặng giải thưởng bằng tiền mặt 1 triệu đồng. HS đạt giải nhất Quốc gia được tặng 2 triệu đồng.

Mỗi HS đạt thủ khoa đầu vào các trường ĐH, HV; HS xuất sác nhất các trường PTTH cũng được tặng thưởng 1 triệu đồng. Ngoài ra các em đều nhận được Giấy khen của Hội đồng giải thưởng, Kỷ niệm chương của Giải thưởng và tặng phẩm của Ban Tổ chức.

Trong hai ngày 13, 14/9, lễ trao giải thưởng "Hoa Trạng nguyên" sẽ được tổ chức tại ĐH Quốc gia TP.HCM và hoạt động tương tự sẽ diễn ra ngày 21/9 tại ĐH Đà Nẵng để tôn vinh 655 "Hoa Trạng nguyên" còn lại ở khu vực miền Nam và miền Trung.

Triệu Hoa / HNMO