itaexpress / Tin ITA / Chứng khoán ITA / Công bố thông tin / ITA và SinoHydro đàm phán hợp tác Dự án Nhiệt điện Kiên Lương

ITA và SinoHydro (PowerChina) đàm phán hợp tác triển khai Dự án Nhiệt điện Kiên Lương

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc phát triển thị trường tại Việt Nam, giới thiệu về SinoHydro

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc phát triển thị trường tại Việt Nam, giới thiệu về SinoHydro

Ngày 8/3/2016, Ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo đã có buổi làm việc về hợp tác đầu tư thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương với Đại diện công ty Sinohydro Corporation (Công ty thành viên của Tập đoàn điện lực Trung Quốc - PowerChina).

Tham gia đàm phán phía SinoHydro gồm có Ông Howay Hoang – P. Tổng Giám đốc đại diện vùng Châu Á Thái Bình Dương, Ông Dương Vũ – Trưởng Đại diện tại Việt Nam, Ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc phát triển thị trường và Ông Trần Hồng Tâm – Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh của Sinohydro. Đại diện ITA có Ông Thái Văn Mến - Tổng Giám đốc ITA, Ông Phạm Mạnh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Tân Tạo (TEC) và các thành viên khác của Tập đoàn cùng 03 đại diện của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2.

Trước đó hai bên đã trao đổi thống nhất bảo mật thông tin và tìm hiểu năng lực hoạt động của nhau. Trong cuộc gặp gỡ, Ông Thái Văn Mến – Tổng Giám đốc ITA đã thông tin các điều kiện cũng như tiêu chí về năng lực của Nhà đầu tư nước ngoài để cùng liên kết triển khai dự án. Ông Phạm Mạnh Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Năng Lương Tân Tạo cho biết: “Đến nay mặt bằng nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương giai đoạn I đã hoàn chỉnh, Quy hoạch chi tiết đã được Bộ công Thương phê duyệt, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường… các giấy phép và mặt bằng đã sẵn sàng cho đầu tư, xây dựng ngay”.

Phía ShinoHydro bày tỏ thiện chí được hợp tác với ITA và sẵn sàng mời thêm các Nhà đầu tư khác từ Trung Quốc để thực hiện dự án đến cùng. Nếu hai bên đạt được các thỏa thuận, Sinohydro sẽ trực tiếp thực hiện các đàm phán và thỏa thuận giữa hai bên để đi đến hợp tác, đầu tư triển khai thực hiện dự án Nhiện điện Kiên Lương sớm nhất. Ông Howay Hoang – P. Tổng Giám đốc đại diện khu vực Châu á Thái Bình Dương của SinoHydro chia sẻ: “Sinohydro rất mong muốn được là Nhà thầu chính, cùng đứng tên với ITA trong hợp đồng đàm phán mua bán điện vì PowerChina có nhiều kinh nghiệm đàm phán PPA và triển khai các dự án nhiệt điện, thủy điện tại nhiều quốc gia cũng như ở Việt Nam. SinoHydro có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm vận hành, Sino sẽ sẵn sàng cùng ITA triển khai cũng như vận hành nhà máy”.

Ông Dương Vũ – Trưởng Đại diện của SinoHydro tại Việt Nam mong rằng “Nếu có thể hợp tác, ShinoHydro mong muốn hai bên sẽ nghiên cứu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hơn so với kế hoạch vì càng kéo dài sẽ càng bất lợi cho quá trình đầu tư”.

Sau đàm phán, hai bên sẽ thể hiện bằng văn bản rõ hơn các tiêu chí, yêu cầu cũng như mong muốn của mình khi cùng hợp tác để hiểu nhau hơn và đàm phán đạt được kết quả tốt nhất. Ông Thái Văn Mến cho biết: “Hội đồng đầu tư ITA luôn có cơ chế mở, sẽ tạo mọi điều kiện để các Nhà đầu tư thực hiện hợp tác, không hạn chế năng lực cũng như mong muốn mức độ hợp tác của các Nhà đầu tư”. Ông Thái Văn Mến “rất ấn tượng và đánh giá cao năng lực cũng như thiện chí của Sinohydro và sẽ báo cáo, thuyết phục Hội đồng đầu tư để hai bên có thể hợp tác thành công”.

Từ phải sang: Ông Howay Hoang – P. Tổng Giám đốc đại diện vùng Châu Á Thái Bình Dương, Ông Dương Vũ – Trưởng Đại diện tại Việt Nam, Ông Trần Hồng Tâm – Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và Ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc phát triển thị trường.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại ITA

Ngọc Hải