itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Games / Bỏ tiền tỷ để chơi game: Chơi trội hay phung phí ?

Bỏ tiền tỷ để chơi game: Chơi trội hay phung phí ?

Bỏ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng vào để mua lấy giáp trụ, vũ khí, account,… và xem đó như là một thú vui. Liệu có phải các đại gia đang chơi trội hay đó là một sự phung phí vào game online.

Cuộc chơi của các đại gia

Tất cả mọi chú ý đều được dồn vào game online đang được nhiều người chơi nhất hiện nay, đó là Võ Lâm Truyền Kỳ 1 của Vinagame. Hầu như mọi scandal về giá đồ ảo đều diễn ra trong game online này. Những cuộc mua bán, đấu giá các vật phẩm và nhân vật lên tới hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng, làm cho nhiều người phải chóng mặt.

Khuấy đảo về giá trị đồ ảo đầu tiên đó chính là đại gia Hắc Điểu với cặp nhẫn Vô danh giới chỉ. Theo ước tính của các chuyên gia trong game thì để sở hữu cặp nhẫn đó đại gia này đã bỏ ra số tiền tương đương 7.000 USD. Một con số không nhỏ và làm điên đảo nhiều người.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau tại cuộc đấu giá của M4G (một công ty kinh doanh đồ ảo trong game) tại Hà Nội. Nick game Excarvator đã làm cho những người chơi game hỗn loạn thêm, khi mua đấu giá chiếc nhẫn Toàn thạch giới chỉ kỹ năng võ công vốn có + 2 cấp kháng băng 23% với giá 251 triệu đồng.

công vốn có + 2 cấp kháng băng 23% với giá 251 triệu đồng.

Với việc mua chiếc nhẫn 251 triệu đồng trên, game Võ Lâm Truyền Kỳ đã trở thành cuộc chơi của các đại gia. Chính vì thế cho nên đến khi bang hội đoạt giải Thiên Hạ Đệ Nhất Bang 2 Khánh Sơn tổ chức bán đấu giá các vật phẩm đoạt giải của mình thì nó đã không trở thành một chủ đề nóng bỏng nữa. Nhưng giá trị của cuộc đấu giá thì không phải là nhỏ.

Chiếc nhẫn Toàn thạch giới trị giá 251 triệu.

Theo PCWorld thì cuộc đấu giá trên chủ yếu tập trung toàn các đại gia và được tổ chức khá kín đáo. Tổng giá trị của cuộc đấu giá là 1.118.500.000đồng. Trong đó vật phẩm đáng chú ý là chiếc Ngọc Bội Lăng Nhạc đã được nick game “Cu Quậy” mua với giá 380 triệu đồng.

Mọi chuyện tưởng đã lắng xuống sau cuộc đấu giá trên. Thế nhưng ngày 24/1/1008 trên website của M4G đã thông tin về một cuộc chuyển nhượng account moAmi “Nga my truyền kỳ” 30 skill PSTA với một mức giá không tưởng. Tổng giá trị chuyển nhượng acc moAmi - “Nga mi truyền kỳ” lên tới 78.599 Kim Nguyên Bảo (tương đương 1.234.000.000 vnđ) và chủ account này lại người nổi đình nổi đám với cặp nhẫn vô danh giới chỉ: nam hiệp Hắc Điểu.

Chơi trội hay phung phí

Đó là một câu hỏi được đặt ra ở rất nhiều các diễn đàn game online trong thời gian qua. Phải chăng các đại gia này đang phung phí tiền bạc vô bổ hay muốn chơi trội để thể hiện quyền lực của mình. Bởi với việc bỏ những số tiền lớn như trên thì nhân vật của họ đã trở thành “thiên hạ vô đối”. Nhưng cũng có một lời cảnh báo được đặt ra là cuộc chơi của game giờ chỉ còn là của mỗi mình họ chiếm thế độc tôn và game trở thành nơi bành trướng quyền lực mất hết ý nghĩa giải trí.

Và họ cũng đang vất tiền qua cửa sổ vào tài khoản ảo, bởi những giao dịch này sự rủi ro rất lớn khi ở nước ta chưa có một quy định về bảo vệ tài khoản ảo trong game. Ngay cả chính ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị của VinaGame, chia sẻ trên Gamethu.net: "Chúng tôi không ủng hộ và hỗ trợ việc người chơi mua, bán, đấu giá đồ ảo cả ở trong và ngoài game bằng tiền thật, và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về những hành vi mua, bán, đấu giá đó".

Theo ông Minh, những vật phẩm trong trò chơi - cụ thể là những đoạn mã thể hiện hình ảnh và công dụng của vật phẩm - là sở hữu của đơn vị phát triển phần mềm trò chơi. Người chơi khi tham gia game chỉ có quyền sử dụng phần mềm trò chơi (với mục đích giải trí) và chịu sự quản lý của đơn vị phát triển phần mềm. Khi bắt đầu chơi, game thủ đã đồng ý chấp nhận những quy định của nhà cung cấp như không sao chép, không kinh doanh… các vật phẩm trong thế giới ảo. Vì vậy có thể nói người chơi không thể sở hữu hoặc coi các vật phẩm đang sử dụng là tài sản của mình.

Biết là sẽ xảy ra rủi ro, nhưng các đại gia vẫn lao đầu vào đó là sự phung phí tiền bạc một cách vô bổ.

Nhưng cũng thật là khó nói bởi game chỉ là một trò chơi giải trí và người chơi thích chơi thế nào là tùy họ. Quan trọng là ý thức của người chơi như thế nào để game trở nên thú vị. Cũng xét về một mức nào đó nếu như số tiền lớn đó tới tay những người dân phải chịu những thiên tai, lũ lụt, đói và rét thì sẽ ý nghĩa như thế nào.

Theo GameK