itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học / NGUYỄN CHÍ HIẾU- Chàng trai của những giải thưởng

NGUYỄN CHÍ HIẾU- Chàng trai của những giải thưởng

Nguyễn Chí Hiếu

Có lẽ đối với nhiều bạn trẻ, mùa thu năm nay cũng giống như những mùa thu khác, không có gì đặc biệt. Thế nhưng, đối với cậu sinh viên 23 tuổi Nguyễn Chí Hiếu, mùa thu này thật sự là một bước ngoặt lớn, một “sự thay đổi lớn”.

…Từng đạt giải nhì Anh văn quốc gia năm 2001 (không có giải nhất) tại trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong; danh hiệu Sinh viên giỏi nhất nước Anh (năm 2003); Giải Vàng của Tổ chức CIFE (bao gồm 27 trường dự bị đại học) ở Anh; năm 2006, được Viện Giáo dục quốc tế (IIE) bầu chọn là 1/100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới; tháng 7/2007 vừa qua, Chí Hiếu giành một lúc hai giải thưởng, giải "SV tốt nghiệp thủ khoa" của khoa Kinh tế và một giải là dành cho 1 trong 4 SV tốt nghiệp đồng thủ khoa toàn trường tại Học viện Kinh tế Luân Đôn khóa học 2004-2007…

“Hằng năm, c vào cui thu, lá ngoài đường rng nhiu, và trên không có nhng đám mây bàng bc, lòng tôi li nao nc nhng kỷ nim mơn man của bui tu trường. Tôi quên thế nào được nhng cm giác trong sáng y ny n trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười gia bu tri quang đãng…” (Thanh Tịnh)

Có lẽ đối với nhiều bạn trẻ, mùa thu năm nay cũng giống như những mùa thu khác, không có gì đặc biệt. Thế nhưng, đối với cậu sinh viên 23 tuổi Nguyễn Chí Hiếu, mùa thu này thật sự là một bước ngoặt lớn, một “sự thay đổi lớn” như Thanh Tịnh đã miêu tả trong tác phẩm “Tôi đi học”. Tốt nghiệp đại học loại ưu tại Học viện Kinh tế và chính trị Luân Đôn (London School of Economics and Political Sciences- gọi tắt là LSE), tháng 9/2007 này, cậu sinh viên quê gốc Bình Định- Nguyễn Chí Hiếu- sẽ rời khỏi Anh quốc sau 5 năm học tập để sang Mỹ hòan tất chương trình Tiến sĩ 5 năm tại Đại học Stanford với học bổng 375.000 USD (tương đương 6 tỉ VND).

Một tiết mục múa do Hiếu đạo diễn.

Bên ngoài, Nguyễn Chí Hiếu trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 23 của mình, đặc biệt là với một “kho” giải thưởng mà bạn đã đạt được. Từng đạt giải nhì Anh văn quốc gia năm 2001 (không có giải nhất) tại trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong; danh hiệu Sinh viên giỏi nhất nước Anh (năm 2003); Giải Vàng của Tổ chức CIFE (bao gồm 27 trường dự bị đại học) ở Anh; năm 2006, được Viện Giáo dục quốc tế (IIE) bầu chọn là 1/100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới; tháng 7/2007 vừa qua, Hiếu giành một lúc hai giải thưởng, giải "SV tốt nghiệp thủ khoa" của khoa Kinh tế và một giải là dành cho 1 trong 4 SV tốt nghiệp đồng thủ khoa toàn trường tại trường LSE khóa học 2004-2007. Sau khi kết thúc thời gian thực tập 10 tuần trong hè tại Barclays Capital (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất tại Anh), đầu tháng 9/2007, Chí Hiếu đã đáp máy bay sang Mỹ để bắt đầu chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Đại học Stanford.

Mặc dù rất nổi tiếng trên khắp nước Anh về thành tích học tập vượt trội của mình, nhưng đối với các bạn sinh viên tại trường LSE, nếu được hỏi về Nguyễn Chí Hiếu, 90% các bạn sẽ nhận được câu trả lời kèm theo một nụ cười dí dỏm “À, tưởng ai, bạn Hiếu chí mén đó mà, tình yêu suốt đời của tụi mình đó”. Thật vậy, với nick name dễ thương mà mọi người hay gọi- “Hiếu chí mén”, Nguyễn Chí Hiếu không chỉ được các bạn sinh viên yêu quý và ngưỡng mộ về học tập mà còn bởi những tài lẻ khác. Hàng năm, theo truyền thống, hội sinh viên Việt Nam tại LSE đều tổ chức một chương trình ca nhạc từ thiện được dàn dựng công phu và hoành tráng cho học sinh sinh viên tại Anh. Năm 2005, chương trình ca nhạc mang tên “Good morning Vietnam” do Chí Hiếu làm tổng đạo diễn đã gây được tiếng vang lớn trong giới sinh viên học sinh, một điều đáng chú ý là toàn bộ các tiết mục múa trong chương trình đều do bạn Chí Hiếu dàn dựng và hướng dẫn cho các bạn sinh viên biểu diễn.

Trong vai trò ca sĩ

Không chỉ dừng lại ở vai trò đạo diễn và biên đạo múa “nghiệp dư”, Hiếu còn là một ca sĩ không chuyên xuất sắc, tham gia trong hầu hết những show ca nhạc cho học sinh sinh viên tại Anh như “Điểm hẹn 2004”, đêm nhạc Trịnh Công Sơn 2006, Tết 2004, “Good morning Vietnam”. Đặc biệt, trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 2006 và chương trình ca nhạc “1-1-1s”, Chí Hiếu còn là một MC với phong cách “trẻ”, ấn tượng, và rất “sinh viên”. Ngoài ra, chưa từng được học piano một cách bài bản nhưng có dịp ngắm nhìn Hiếu say sưa, lắc lư theo giai điệu của “Dòng máu Lạc Hồng”, “Forever”, “Hòn vọng phu”, ngón tay lướt trên những phím đàn, miệng lẩm nhẩm hát, sinh viên chúng tôi đứa nào cũng tròn xoe mắt ngạc nhiên và khâm phục khả năng tự học của Hiếu. Một bí mật nho nhỏ khác về Hiếu là tài nấu ăn rất ngon của bạn, nếu có dịp được thưởng thức món xôi vịt và bánh táo nướng do chính Hiếu trổ tài, chắc hẳn các bạn sẽ phải ồ lên vì thích thú.

Với những giải thưởng đạt được trong lĩnh vực học tập và các họat động xã hội, Nguyễn Chí Hiếu được 2 trường ở Anh (Cambridge và LSE) và 3 trường ở Mỹ (Columbia, Northwestern và Stanford University) nhận và cấp học bổng đào tạo tiến sĩ. Cuối cùng, Hiếu đã chọn Stanford, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới để theo đuổi tiếp con đường nghiên cứu và những đam mê của mình trong lĩnh vực Kinh tế, cụ thể là Kinh tế tài chính (Financial Economics) và Kinh tế phát triển (Development Economics) là 2 lĩnh vực chính; còn 2 lĩnh vực phụ sẽ là Kinh tế vi mô (Microeconomics) và Kinh tế lượng (Econometrics). Dự định trong tương lai của Hiếu là chuyên sâu về chuyên ngành tài chính sau khi hoàn tất học vị Tiến sĩ.

Đi du lịch tại Paris

Chia tay nước Anh sau 5 năm học tập để bắt đầu một cuộc sống mới trên đất Mỹ, đối với chàng trai trẻ đất Bình Định này thì đây thật sự là một ngã rẽ lớn. “Bất cứ sự thay đổi nào cũng mang trong nó chút tiếc nuối”, một ai đó đã từng nói như thế. Trong những dòng email gửi về cho bạn bè và cả những tâm sự trên trang web cá nhân ở facebook, Hiếu cũng đã bộc bạch tâm trạng của mình những ngày đầu đặt chân đến Mỹ - nhớ bạn bè, nhớ trường lớp, nhớ cuộc sống thân thuộc tại xứ sở sương mù. Tuy nhiên, với những gì mà Nguyễn Chí Hiếu đạt được, tôi tin bạn sẽ sớm hòa nhập với môi trường mới tại Mỹ và tiếp tục gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập lẫn cuộc sống, đã, đang và sẽ là niềm tự hào cho cộng đồng du học sinhViệt Nam không chỉ ở Anh mà cả những nơi khác trên thế giới.

Đôi nét về Nguyễn Chí Hiếu: 

  • Sinh ngày 27/11/1984
  • Tốt nghiệp đại học thủ khoa tại Học viện Kinh tế và Chính trị Luân Đôn, Anh.
  • Đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Đại học Stanford, Mỹ với suất học bổng toàn phần trị giá 375 000 USD.
  • Một số giải thưởng đã đạt được: Sinh viện giỏi nhất nước Anh (2003); Giải Vàng của tổ chức CIFE; 1/100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới (do IIE bầu chọn)...
  • Sở thích: Điện ảnh, âm nhạc, du lịch
  • Tên thường gọi: “Hiếu chí mén”
  • Câu nói yêu thích: Let's sing like no one is listening to us

Let's dance like no one is praising us,

Let's work like we don't need the money for it,

Let's love like we have never been hurt before,

Let's live everyday as if it was our last.

Huyền Trang