itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Gương mặt tuổi trẻ / Chàng trai đam mê "sáng tạo"

Chàng trai đam mê "sáng tạo"

Phú và mẹ trong Festival Sáng tạo trẻ 2007

Mới vừa bước qua tuổi 18 được 2 tháng, nhưng Giang Thiên Phú đã sở hữu một tài sản gồm rất nhiều bằng khen, giải thưởng cho các sản phẩm sáng chế - sáng tạo. Mới đây, tại cuộc thi Sáng tạo Vifotech, Thiên Phú đã đoạt giải nhất (giành cho thanh niên) với sản phẩm kính hiển vi mini thông minh.

Ngay từ khi mới 8 - 9 tuổi, Thiên Phú lúc nào cũng ham mê mày mò tháo rời, lắp ráp các đồ điện tử cơ khí. Từ cái công tơ điện đến chiếc ti vi, quạt... trong nhà đều đã từng bị tháo rời bởi bàn tay cậu bé Thiên Phú. Bố mẹ Phú đã từng phải phát cáu: “Mày chỉ có phá chứ làm được gì?”.
Nhưng rồi, cậu con trai út nghịch ngợm ấy của gia đình cứ liên tục đem về các giải thưởng bằng khen từ những thứ đồ chơi nho nhỏ. Đến nay, với 3 năm liên tục đoạt giải thưởng Vifotech (giành cho thanh niên) - năm 2005 giải nhất, năm 2006 giải ba, và đến năm 2007 tiếp tục giải nhất - Thiên Phú đã trở thành niềm tự hào cho gia đình và bạn bè.

Thử thách thực sự đầu tiên của Phú là khi chế tạo một con robot biết tự động chạy theo đường kẻ, lúc ấy cậu đang là học sinh lớp 10 trường PTTH Sóc Sơn – huyện Đông Anh – Hà Nội. Chưa nắm rõ được kiến thức về điều khiển và tự động, cứ làm đi làm lại rồi tìm tòi đọc sách tìm kiếm tài liệu, chật vật mãi cũng lắp ráp thành công được con robot. Có thể thấy rõ niềm vui sướng khi vượt qua được thử thách ấy vẫn còn đọng lại và trở thành động lực để Thiên Phú tiếp tục sáng chế - sáng tạo.

Phú nói về những sản phẩm của mình rất nhiều, như cái trực thăng đang chuẩn bị lắp ráp ở nhà đã chuẩn bị đầy đủ các linh kiện cần thiết, về cái máy dọn chuồng gà làm cách đây 2 năm... Nhưng nhiều nhất và tâm đắc nhất là sản phẩm kính hiển vi thông minh - mini, chính nó đã đem lại cho cậu giải nhất Vifotech giành cho thanh niên năm 2007.

Theo Phú, sản phẩm ấy có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại kính hiển vi quang học nhập khẩu từ Trung Quốc, có thể ứng dụng rất tốt trong việc giảng dạy tại trường học cũng như nhu cầu tự khám phá tìm hiểu của các em học sinh, các bạn sinh viên.

Kính hiển vi thông minh – mini này khi kết nối với máy vi tính có thể phóng đại lên hàng trăm lần với chất lượng hình ảnh tốt.

Kính hiển vi thông minh của Thiên Phú

“Làm xong sản phẩm này, em cứ mê mẩn kiếm các các thứ nho nhỏ như cái lá, con kiến để soi lên, phóng to, rồi chụp ảnh qua máy tính. Các bức ảnh làm cho các cô chú ở ban giám khảo giật mình hỏi: lấy lại từ đâu thế?…” - Phú chia sẻ sự thích thú của mình đối với sản phẩm này.

Trong Festival Sáng TạoTrẻ lần II, sản phẩm kính hiển vi thông minh – mini đã được đông đảo các bạn trẻ rất quan tâm. Điều đó làm cho Phú nghĩ đến việc chế tạo hàng loạt để phục vụ thị trường.

Hiện nay, Phú đang tích cực học tập tại trung tâm Aptech và mong muốn trở thành lập trình viên giỏi. Cậu còn là admin của diễn đàn Sáng Tạo Trẻ - www.sangtaotre.org. Phú tâm sự: “Đây là một nơi chuyên giành cho các sáng tạo, nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật. Một sân chơi cho các em học sinh, các bạn sinh viên ham mê lắp ráp chế ra cái này cái khác… Trên diễn đàn của bọn em đang có kế hoạch chế một “thủy phi cơ” chạy trên đệm không khí… khi nào hạ thủy, bọn em sẽ mời mọi người đến xem.”

Mong muốn của Phú là phát triển diễn đàn để từ đó thành lập những nhóm chế tạo chuyên nghiệp. “Tiếp xúc với các bạn nước ngoài, họ nói người Việt Nam có rất nhiều ý tưởng hay nhưng khi làm ra thành phẩm thì lại dở, bởi vì cách làm việc thiếu tính tập thể, thiếu quy trình”. Phú đang nuôi hy vọng tương lai sẽ mở được một phòng nghiên cứu có đầy đủ trang thiết bị, mở cửa cho tất cả các bạn trẻ ham mê tìm tòi sáng tạo.

Theo Minh Hiền (VTC News)