itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Gương mặt tuổi trẻ / Nhà văn triệu phú tuổi 24

Nhà văn triệu phú tuổi 24

Quách Kính Minh

Cái tên Quách Kính Minh bắt đầu được độc giả biết tới khi tiểu thuyết đầu tay “Ảo thành” của anh ra đời. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu “Hiện tượng văn học Trung Quốc” khi số lượng sách bán ra lên tới 84 vạn bản.

Tháng 4 năm 2002, khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và đại học gần kề, qúa mệt mỏi với bài vở và những áp lực từ xã hội, Minh muốn làm một việc gì đó để giải tỏa áp lực và anh đã viết để giải tỏa stress. “Ảo thành” ra đời trong thời kỳ này với khoảng 2 vạn chữ và thời gian hoàn thành tác phẩm là… hai giờ đồng hồ.

Tháng 8 năm 2002, khi Quách Kính Minh chính thức nhận được giấy trúng tuyển đại học Thượng Hải thì mọi áp lực được trút bỏ. Lúc này, Minh mới chợt nhớ đến tác phẩm “Ảo thành” đã viết trước đây, rồi anh gửi email đến tạp chí “Manh Nha”. Tháng 10 năm 2002, tạp chí này thông báo cho Minh biết tác phẩm của anh sẽ được đăng trong 10 kỳ liên tiếp.

Nằm ngoài mọi dự đoán của Minh, “Ảo thành” đã gây một “cơn sốt” lớn tại Trung Quốc. Sau vài kỳ đăng, ngày nào tạp chí “Manh Nha” cũng nhận được vô số thư tay cũng như thư điện tử của độc giả hỏi những vấn đề liên quan đến tác phẩm và tác giả. Chính “sức hút” này đã khiến nhà xuất bản Văn Nghệ Xuân Phong hợp tác với Minh cho ra đời cuốn tiểu thuyết “Ảo thành” vào tháng 1 năm 2003.

“Ảo thành” đã làm chấn động văn đàn Trung Quốc trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới. Các báo đài rầm rộ đưa tin về sự có mặt của “Ảo thành”, các kệ sách cũng bị khuynh đảo bởi “Ảo thành”. Bắt đầu từ đây, Quách Kính Minh trở thành cái tên được giới truyền thông săn đón và anh nhanh chóng trở thành thần tượng của giới trẻ.

Ngày 27/03/2003, trường đại học Thượng Hải, nơi Minh đang theo học, mở một cuộc hội thảo nghiên cứu về tác phẩm “Ảo thành” với sự tham gia của rất nhiều nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc và các học giả của thành phố Thượng Hải. Tác phẩm đầu tay của một sinh viên được mở hội thảo để nghiên cứu là chuyện hi hữu, xảy ra lần đầu tiên tại Trung Quốc.

Tài và Tiền

Tiếp theo thành công rực rỡ của “Ảo thành”, tháng 9 năm 2003, Quách Kính Minh tiếp tục cho ra đời tác phẩm “Hoa rơi trong giấc mộng”. Ngay lập tức, tác phẩm này được độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt, số lượng phát hành của cuốn tiểu thuyết thứ hai này là 2 triệu bản, vượt xa “Ảo thành”.

Không dừng lại ở đó, năm 2004, một loạt tác phẩm khác ra đời như “Đảo”, “Bóng tay trái, tuổi tay phải”, “1995-2005, hạ chí chưa tới”… đã làm khuynh đảo các kệ sách tại Trung Quốc. Theo thống kê không chính thức thì hơn một nửa số học sinh sinh viên Trung Quốc đã mua hoặc đọc tác phẩm của Quách Kính Minh.

Sang năm 2005, Kính Minh lại làm độc giả phải ngạc nhiên với sự ra đời của tác phẩm “Mê tàng”, sự kết hợp tuyệt vời giữa văn học và âm nhạc trong đó Kính Minh vừa là tác giả vừa là ca sĩ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử văn học Trung Quốc xuất hiện một tác giả gắn văn học với âm nhạc. Ngoài tiểu thuyết, Kính Minh còn cho ra đời các tập truyện tranh như: “Thiên hạ”, “ Thời khắc hạnh phúc”, “Bình minh chúc ngủ ngon”…

Những thành công nhanh chóng này đã giúp Kính Minh trở thành một trong những người giàu có nhất tại Trung Quốc. Năm 2003, sau thành công vang dội của “Ảo thành”, anh trở thành nguời giàu thứ 97 tại Trung Quốc. Năm 2004, tác phẩm “Ảo thành” và “Hoa rơi trong giấc mộng” lần lượt đứng đầu và thứ hai trong danh sách những sách bán chạy nhất Trung Quốc, còn anh giàu thứ 94.

Trong 3 năm liền, cái tên Quách Kính Minh nằm trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng của “Forbes Trung Quốc”. Năm 2007, nhà văn Quách Kính Minh đã dẫn đầu danh sách “Những nhà văn triệu phú của Trung Quốc” với khoản thu nhập 11 triệu nhân dân tệ/năm (hơn 23 tỷ đồng).

Mặc dù dính dáng đến luật pháp sau một loạt các vụ xì căng đan liên quan tới việc đạo văn nhưng với văn phong tài hoa và gương mặt đẹp trai hao hao giống các nhân vật nam chính trong các bộ truyện tranh của Nhật Bản, Kính Minh vẫn trở thành thần tượng mới của giới trẻ không chỉ riêng ở Trung Quốc dù không phải là diễn viên hay ca sỹ nổi tiếng.

Cũng trong năm 2007, Kính Minh nhận được một tin vui là anh chính thức được kết nạp vào hội nhà văn Trung Quốc khi tuổi đời còn rất trẻ.

Theo Hải Hiền (VietNamNet)