itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Đồng khởi của Quân khu V - Ngày ấy và hôm nay

Đồng khởi của Quân khu V - Ngày ấy và hôm nay

Không giống như dự đoán của nhiều người, nơi đây sẽ là một vùng rừng đầm lầy đìu hiu mông quạnh, nhưng trước mắt chúng tôi là một vùng quê đầy sức sống đang chuyển mình từng bước.

Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngược tỉnh lộ 5 theo hướng Tây khoảng 20km là chúng tôi có thể tìm đến được xã Hòa Thịnh thuộc huyện Tây Hòa, một xã nằm lọt thỏm trong từng dãy núi. Không giống như dự đoán của nhiều người, nơi đây sẽ là một vùng rừng đầm lầy đìu hiu mông quạnh, nhưng trước mắt chúng tôi là một vùng quê đầy sức sống đang chuyển mình từng bước.

Từ xã Đồng khởi của Khu V

Dọc hai bên đường chúng tôi ngang qua, nơi nào cũng là những cánh đồng vàng óng trĩu bông, người người hớt hải ra đồng từ rất sớm cho những ngày mùa thu hoạch. Trên những con đường làng là những dãy nhà vừa được xây mới luôn ẩn hiện trong những vườn cây xanh trái, một cuộc sống thân quê yên bình như đang hiện hữu từ rất lâu. Nếu một người từ phương xa đến như chúng tôi thì không thể nào biết được nơi đây một thời đã từng được mệnh danh là nơi “Đồng khởi” của vùng Quân khu V, nơi đã diễn ra nhiều phong trào quật khởi kiên cường của nhân dân góp phần giải phóng tỉnh Phú Yên cũng như dấy lên nhiều phong trào góp phần có những chiến thắng lớn tại miền Trung – Tây Nguyên lúc bấy giờ.

Thôn quê thanh bình

Xã Hòa Thịnh đã được Nhà nước phong tặng xã Anh hùng từ năm 2001. Trải qua trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước, nơi đây đã hứng chịu bao nhiêu bom đạn, chất độc hóa học, bao sự giày xéo dọc ngang của quân thù nhưng nó vẫn giang rộng cánh tay tay che chở cho toàn quân dân như người mẹ che chở cho đàn con thơ và nơi đây đã trở thành cắn cứ địa, cái nôi cách mạng của huyện Tây Hòa cũng như cả tỉnh Phú Yên.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh, ông Đinh Phú Tân cho chúng tôi biết:

"

Hòa Thịnh là vùng kháng chiến cũ, kinh tế thuần nông, rất khó khăn, chỉ những năm gần đây Nhà nước đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng trạm, trường, đường xá… vì vậy bộ mặt nông thôn nay như đã thay da đổi thịt, đời sống của người dân đã không ngừng được nâng cao, điều mà lúc trước không ai có thể nghĩ đến, thế nhưng vẫn còn đó bao khó khăn, nhất là những hậu quả của chiến tranh đã để lại trên mảnh đất này thì không thể tính được.

"
Ông Đinh Phú Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh

Thật vậy, như chợt nhớ ra điều gì, chúng tôi lại trở về thực tại của những con người từ phương xa, đang mang trên vai mình một trách nhiệm mang niềm tin từ Quỹ ITA-s – Hàn gắn vết thương đến với những con người vùng đất này. Những bước chân của chúng tôi như bắt đầu nhanh hơn…

Đến xã chính sách

Toàn xã Hòa Thịnh:  

Dân số khoảng chừng 12 ngàn người, nhưng trong đó chiếm đến gần 80% gia đình thuộc diện chế độ chính sách, tập trung nhiều nhất là các thôn Mỹ Hòa, Mỹ Xuân 2… Toàn xã còn khoảng 100 hộ nghèo, đây là một con số lớn so với kinh tế hàng năm tại đây, các chế độ chính sách địa phương chỉ một phần nào giảm bớt những khó khăn của họ chứ chưa thể ổn định cuộc sống cho những đối tượng này được.

Nghe tin Quỹ ITA-s – Hàn gắn vết thương của Tân Tạo mãi tận Thành phố Hồ Chí Minh ra đây tìm hiểu những đối tượng gia đình chính sách tại xã này để có những phương thức hỗ trợ, cả lãnh đạo UBND xã ngày đêm tranh thủ triển khai, chọn lọc đối tượng, hy vọng Quỹ ITA-s sẽ đến được với người dân quê mình, sớm khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống trong khi Nhà nước vẫn chưa có nhiều chính sách hỗ trợ.

Theo chân chúng tôi từ ngày đầu tiên, Ông Phạm Đình Thân, phụ trách Ban Thương Binh – Xã hội xã lúc nào cũng bên cạnh trình bày thêm cho chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh của từng người, ai trong số họ cũng cần được sự sẻ chia từ cộng đồng, từ xã hội, ông cứ nói và cứ trình bày, như tin tưởng rất nhiều từ Quỹ ITA-s – Hàn gắn vết thương của chúng tôi.

Đường vào xã Hòa Thịnh

Trong danh sách các nhà cần đến vẫn còn nhiều, những cái tên chưa được biết vẫn được ghi ra thêm nhưng những ngày ở nơi đây của chúng tôi cũng đã hết. Tạm biệt Hòa Thịnh chúng tôi - những người từ Quỹ ITA-s – Hàn gắn vết thương còn phải lên đường đến những nơi khác, trên đường về, lòng chúng tôi cảm thấy ấm áp hơn nhiều.

Phú Yên, tháng 9/2007