itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức / Ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp

Ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp

Người dân ở Hà Nội vẫn chưa thực sự

quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, đến nay tại 5 tỉnh/thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Tây, Hưng Yên đã có 111 ca nghi tiêu chảy cấp, trong đó đã xác định 33 ca tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Cảnh giác với dịch bệnh, nhiều người dân khi đau bụng, đi ngoài ở mức độ nào cũng tới Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, nên hiện giờ BV này đang bị quá tải.
Hà Nội đã có phương án, nếu dịch lan rộng sẽ huy động khoảng 1.700 sinh viên các trường CĐ, ĐH, bộ đội tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi, hỗ trợ chống dịch.

Trong ngày hôm nay (1.11), Bộ Y tế sẽ triệu tập các tỉnh phía bắc tập huấn liên tục về giám sát bệnh, kỹ thuật xét nghiệm và phác đồ điều trị. Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Y tế dự phòng, Vụ Điều trị, Cục An toàn VSTP, mỗi đơn vị thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo, giám sát phòng chống dịch tiêu chảy.

Các đoàn công tác có nhiệm vụ triển khai công tác dập dịch khẩn cấp tại các tỉnh đang có dịch, khoanh vùng xử lý triệt để môi trường, chất thải bệnh nhân tiêu chảy cấp; hướng dẫn các tỉnh/huyện triển khai uống thuốc dự phòng cho gia đình các bệnh nhân; kiểm tra chỉ đạo giám sát việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các quán bình dân, thực phẩm có nguy cơ lây truyền bệnh như mắm tôm, hải sản sống, nguồn nước sinh hoạt; xử lý nghiêm các trường hợp không an toàn vệ sinh; tránh vận chuyển bệnh nhân, phòng ngừa dịch lây lan ra môi trường và cộng đồng.

Theo TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, phương pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân, môi trường sạch sẽ và khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế.

Tối 30.10 và ngày 31.10, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Truyền thông Bộ Y tế đã phối hợp kiểm tra một số chợ ở Hà Nội: Ngô Sĩ Liên, Hàng Da, chợ Hôm - Đức Viên. Ông Nguyễn Quốc Việt - PGĐ Trung tâm Truyền thông Bộ Y tế - cho biết: "Các cửa hàng đều khẳng định đã nhận được thông tin về việc cấm sử dụng mắm tôm trong thời gian này, đều nhận thức tốt về trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch tiêu chảy".

Quang Duy