itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học

Bí ẩn khoa học

Dùng tế bào gốc nhân bản vô tính chữa bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu Mỹ dùng tế bào gốc được tạo ra từ phương pháp nhân bản vô tính đã điều trị thành công bệnh Parkinson ở chuột, mở ra hy vọng điều trị bệnh cho con người.

Ở hầu hết các loài, chung thủy chỉ là điều tưởng tượng

Thật thú vị là không phải chỉ có những người đàn ông ưa mạo hiểm thừa thãi hoocmon testosterone mới thích những cuộc phiêu lưu tình ái. Hành động này đã có từ rất lâu trong hàng chục nghìn loài sinh vật khác, xuất hiện ở cả con đực và con cái trên từng nhánh nhỏ của cây sự sống.

Sao Hỏa và sao Kim: những tương đồng đáng ngạc nhiên

Sao Hỏa và sao Kim vẫn được cho là rất khác nhau, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng hơn mọi người vẫn nghĩ. Hai phi thuyền gần như giống hệt nhau bay xung quanh sao Hỏa và sao Kim đã so sánh bầu khí quyển của hai hành tinh này và phát hiện ra những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên của chúng.

Sáu loài dơi tiền sử được phát hiện tại Ai Cập

Các nhà khoa học tuyên bố 6 loài dơi mới cổ đại có niên đại cách đây 35 triệu năm vừa mới được phát hiện ở Ai Cập. Những loài mới được phát hiện bởi những chuyên gia phân tích 33 mẫu hóa thạch gồm răng và xương hàm được phát hiện trong thời gian vài thập niên ở El Faiyum, một ốc đảo cách Cairo 50 dặm về phía tây nam.

Lần đầu tiên phát hiện cá ngủ đông

Loài cá tuyết Nam cực chủ động ngừng hoạt động và chợp mắt một giấc dài trong những tháng mùa đông lê thê, một nghiên cứu mới vừa tiết lộ. Đây là lần đầu tiên hoạt động này được ghi nhận ở cá, mặc dù không phải là hiếm ở động vật đất liền.

Bay và những bí ẩn còn chưa biết

Ngay các chuyên gia cũng phải thừa nhận còn rất nhiều điều mà con người chưa hiểu về hoạt động bay, và đó là lý do vì sao động vật giỏi hơn nhiều so với các máy bay tốt nhất của chúng ta.

Phát hiện hành tinh mới ở vòng ngoài Hệ Mặt trời

Các nhà khoa học Nhật Bản ngày 28/2 vừa qua cho biết họ tin rằng có một hành tinh khác bằng 2/3 Trái đất của chúng ta đang quay quanh quỹ đạo ở vòng ngoài của Hệ Mặt trời.

Phát hiện mạng lưới vật chất tối cực lớn

Các nhà thiên văn quốc tế đã lập bản đồ của cấu trúc được xem là mạng lưới vật chất tối lớn nhất đến nay. Nó trải dài trên 270 triệu năm ánh sáng, tức là lớn gấp 2.000 lần Dải Ngân hà của chúng ta.

Khám phá bí mật thủy triều đỏ

Thành quả này giúp các ngư dân sống ven biển có thể giảm bớt thiệt hại do thủy triều đỏ gây ra. Các nhà hóa học thuộc Học viện công nghệ Massachusetts đã đưa ra giải thích về cơ chế tảo biển gây ra những thiệt hại định kỳ cho các loài thân mềm & giáp xác.

Tổ hợp kim tự tháp bí ẩn vừa được phát hiện tại Peru

Các nhà khoa học tuyên bố họ vừa phát hiện tàn tích của ít nhất 10 kim tự tháp bên bờ biển Peru, có thể là dấu hiệu của một khu vực tế lễ thuộc một nền văn hóa cổ xưa ít người biết đến.

Các tin đã đưa ngày   Xem