itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học

Bí ẩn khoa học

Môi trường sao Hỏa sơ khai không thích hợp cho sự sống

Sao Hỏa trong quá khứ có thể tồn tại nước ở dạng lỏng nhưng theo các nhà khoa học, môi trường này không thích hợp cho sự sống vì nó có nồng độ acid và các chất oxi hóa cao.

Hệ gen của một sinh vật biển mang bí mật về tổ tiên đơn bào của loài người

Hệ gen mới được thiết lập trình tự của một sinh vật phù du cơ thể chỉ gồm 1 tế bào sống dưới biển được công bố hôm 14/02 trên tờ Nature. Hệ gen này cung cấp thông tin cho các nhà khoa học về những tiến hóa đi kèm với bước nhảy từ sinh vật đơn bào sang sinh vật đa bào như chúng ta hiện nay.

Bộ nhớ siêu đẳng

Sức chứa bộ nhớ của người phụ nữ kì lạ này lớn đến mức cô có thể nhớ lại chính xác từng sự kiện diễn ra trong suốt 42 năm qua…

Tại sao người Pygmy lùn?

Các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân vì sao người Pygmy lại có tầm vóc nhỏ bé và bị gọi là “người lùn”. Trước đây các nhà khoa học cho rằng tầm vóc nhỏ bé của người Pygmy nhằm giảm thiểu lượng calo và giúp họ dễ di chuyển trong rừng rậm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge cho thấy lối diễn giải trên không thỏa đáng và đã đưa ra một giả thiết khác.

Điều tra chi tiết về một thị trấn La Mã cổ ở Anh

Nhờ vào công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã khám phá thêm nhiều chi tiết về một thị trấn La Mã cổ được phát hiện ở Anh. Những chi tiết mới bao gồm mạng lưới đường phố, các công trình công cộng như đền thờ và nhà tắm, hệ thống đường nước của thành phố và có lẽ là cả một nhà hát lớn.

Người phụ nữ bí ẩn “khỏa thân” trên sao Hoả

Các nhà khoa học tỏ ra vô cùng bối rối trước một bức ảnh do robot thám hiểm sao Hỏa Spirit của NASA gửi về trái đất cho thấy hình dáng một phụ nữ bí ẩn trên Hành tinh Đỏ.

Con dao 5.000 tuổi hóa ra được làm từ xương người

dao

Ngày 22-1, các nhà khoa học đã công bố hóa thạch được tìm thấy ở miền đông tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) chính là con dao đầu tiên được làm từ xương người.

Ngôi mộ hiếm thấy của một quan chức Ai Cập cổ

Các nhà khảo cổ vừa khai quật một hầm mộ còn nguyên vẹn của một viên chức Ai Cập cổ, hé lộ những chi tiết quan trọng về phương thức mai táng của tầng lớp trung lưu cổ đại.

Con người ở được một mình trong bóng tối bao lâu?

Một bộ phim tài liệu phát trên kênh BBC Horizon hôm nay sẽ ghi lại thí nghiệm về những người bị nhốt một mình trong bóng tối, và sự thích nghi của họ trước tình trạng "phong toả cảm giác" này.

Hãy cứu lấy một ngôn ngữ hiếm trên hành tinh!

Khi người phụ nữ 80 tuổi này qua đời, một ngôn ngữ hiếm trên trái đất còn sót lại cũng sẽ đi theo. Chính vì thế, các bác sỹ ở Nepal đang cố gắng hết sức mình để cứu lấy bà.

Các tin đã đưa ngày   Xem