itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học

Bí ẩn khoa học

Nhường nhịn - bí quyết để kiến lách qua đám đông

Mời anh đi trước, không, mời anh! Kiến có thể dạy chúng ta cách tốt nhất để làm dịu một đám đông đang hoảng loạn.

Đường Lâm với những ngôi nhà đá ong

Làng Việt cổ Đường Lâm cách thị xã Sơn Tây thuộc tỉnh Hà Tây 4km, cách Hà Nội chừng 1h đi xe máy. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét văn hoá cổ, những không gian kiến trúc cổ của Việt Nam. Mà trong số đó, những ngôi nhà đá ong ẩn chứa nhiều bí ẩn mà du khách muốn khám phá.

Hệ thống nhà cổ ở Đường Lâm hầu như còn nguyên vẹn. Những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm, các thớ gỗ đá thấm bụi thời gian. Sự cổ kính còn được thấy trên các rui mè, cánh cửa và ở cả bàn thờ tổ tiên, tủ ghế và giường phản.

Ếch và một số loài côn trùng mới vừa được phát hiện ở Suriname

Một con ếch màu tía huỳnh quang và 12 loài bọ cánh cứng vừa được tìm ra ở vùng cao nguyên phía đông Suriname.

Cuộc thám hiểm được tài trợ bởi hai công ty đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ. Ở khu vực này có mỏ bôxit – nguyên liệu thô thường làm nhôm. Kết quả tìm kiếm các loài côn trùng nói trên có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc khai thác của họ.

Khủng long biết bơi

Một con khủng long ăn thịt to lớn có thể đã để lại dấu chân 125 triệu năm trước khi móng của chúng cào lên đáy hồ.

Khủng long cai trị mặt đất vào khoảng 230 đến 65 triệu năm trước. Nhưng việc chúng sống thế nào dưới nước thì vẫn chưa ai rõ.

Những hố tròn bí hiểm ở Nga

Sự việc kỳ lạ liên tiếp xuất hiện kể từ cuối những năm 1980, giữa rừng già heo hút, người ta tìm thấy những cái hang sâu hoắm, thành hang nhắn thín và trơn tuột như thể hang lươn.

Điều khó hiểu ở chỗ, những hố tròn khổng lồ luôn tọa lạc tại vị trí hẻo lánh nhất của khu rừng, cũng là nơi cây cối rậm rạp và um tùm nhất.

Con sông ngầm dài nhất thế giới có thể đã được phát hiện

Những người thợ lặn trong các hang ở bán đảo Yucatan của Mexico cho biết họ đã phát hiện ra một con sông mà có thể là con sông dưới lòng đất dài nhất trên thế giới.

Một loại khí trong tự nhiên có tác hại giống khói thuốc

Ra-đông đã được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách các tác nhân gây ung thư phổi.

Hút thuốc lá được coi là thủ phạm chính gây ung thư phổi hiện nay.

Chiều dài ngón tay tiết lộ học lực

Các nhà khoa học đã biết rằng hàm lượng hoóc môn testosterone và estrogen trong tử cung tạo nên sự khác biệt trong chiều dài ngón tay, qua đó phản ánh vùng não nào phát triển hơn vùng não khác, nhà tâm lý học Mark Brosnan tại Đại học Bath, Mỹ, cho biết.

Vụ nổ supernova lớn nhất trong lịch sử

Nasa hôm 7/5 công bố phát hiện về một vụ nổ supernova lớn nhất từ trước đến nay, phát ra luồng ánh sáng gấp 5 lần các vụ nổ khác mà con người quan sát được.

Supernova xảy ra khi một ngôi sao có kích thước cực lớn vào cuối kỳ tồn tại đã bị sụp đổ bởi chính sức hút của nó và phát nổ dữ dội.

“Kho tàng sinh vật” dưới biển Nam Cực

Một thế giới sinh vật biển đa dạng lạ thường vừa được khám phá dưới vùng biển sâu, tối ở Nam Cực. Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 700 loài sinh vật mới ở vùng biển từng được cho là quá khắc nghiệt không thể có sự sống.

Các tin đã đưa ngày   Xem