itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học

Bí ẩn khoa học

Phát hiện thanh kiếm hơn 2.500 tuổi

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một thanh kiếm được làm rất tinh vi dưới một ngôi mộ cổ ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Dự đoán, nó có tuổi đời khoảng 2.500 đến 2.600 năm.

Khi lên cao, cân nặng của bạn có thay đổi?

Ở mực nước biển, cân nặng của bạn sẽ nhẹ hơn chút xíu so với khi lên đỉnh núi cao, không đủ để bạn nhận ra điều đó, nhưng vẫn có thể tính được.

Phát hiện hình chạm trổ trên một ngôi mộ cổ ở Ireland

Những hình chạm trổ 6.000 năm tuổi từ một ngôi mộ cổ là một trong những khám phá mới nhất trong quá trình thi công đường cao tốc ở Ireland.

Phát hiện các tiểu thiên hà tương tự dải Ngân hà thuở sơ khai

Các nhà thiên văn vừa phát hiện tiểu thiên hà có thể được khai sinh trong khoảng thời gian tương tự như tiền thân dải Ngân hà của Trái đất.

Những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử

Bản thảo viết tay Voynich có lẽ là quyển sách khó đọc nhất trên thế giới. Di vật 500 tuổi này được phát hiện vào năm 1912 ở một thư viện ở Rome, bao gồm 240 trang chữ viết và tranh minh họa hoàn toàn xa lạ. Các nhà mật mã đã ra sức giải mã chữ viết lạ lùng này nhưng chưa ai thành công. Thậm chí một số người còn cho đây chỉ là một trò đùa của người xưa. Tuy nhiên, phân tích quyển sách cho thấy bản viết tay này dường như tuân theo các cấu trúc và quy luật của một ngôn ngữ thật sự.

Nước Pháp từng là rừng nhiệt đới

kh

Ở nơi mà nay là đại lộ Champs Elysee, tháp Eiffel và các vườn nho lân cận, xưa kia có thể từng tồn tại một khu rừng rậm kiểu như Amazon.

Những nhà tiên tri lừng danh thế giới

Nhắc đến các nhà tiên tri trên thế giới, người đầu tiên nhân loại nhớ đến là Nostradamus bởi khác với những nhà tiên tri khác, ông có khả năng đoán vận mệnh thế giới trong một thời gian dài, thậm chí đến vài thế kỷ.

Điều thú vị về những người tóc đỏ

Khoa học xem rằng người tóc đỏ chẳng có lợi thế tiến hoá nào. Ngày nay, họ chỉ chiếm 2% dân số thế giới. Ở Ireland, tỷ lệ này có cao hơn, là 12%.

Khám phá dinh thự cổ đại của Nữ hoàng Helene

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được phế tích của một tòa nhà cổ bên dưới lớp nhựa đường của một khu vực đỗ xe phía đông Jerusalem, bên ngoài những bức tường của khu vực thành cổ.

Người đàn ông có mồ hôi màu xanh lá cây

Các bác sĩ tại Trung Quốc đã vô cùng bất ngờ khi thấy một người đàn ông toát ra mồ hôi có màu xanh lá. Cheng Shunguo, 52 tuổi, tại thành phố Vũ Hán, cho biết mồ hôi của ông bắt đầu chuyển sang xanh từ giữa tháng 11.

Các tin đã đưa ngày   Xem