itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Máy in sinh học “in” tế bào sống

Máy in sinh học “in” tế bào sống

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Makoto Nakamura thuộc Viện Khoa học Công nghệ Kanagawa, Tây Nam Tokyo (Nhật Bản), vừa phát triển một “máy in sinh học 3D”. Máy đã “in” thử một ống đường kính 1mm, vách đôi, gồm 2 loại tế bào, tương tự cấu trúc 3 lớp của mạch máu người; “in” một ống hydrogel nhỏ hơn có một lớp vách dày 1/10mm (nhỏ bằng sợi tóc người).

Điều thú vị là những chiếc ống này gồm các tế bào vẫn sống sau quá trình in. Để ngăn các giọt tế bào không bị chết khô và giúp chúng tạo cấu trúc 3D, Nakamura cho các tế bào vào alginate sodium và phun vào một dung dịch calcium chloride.

Công nghệ in sinh học giống cắt lát trái cây: Một bộ phận cơ thể được cắt ngang, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy một dãy tế bào ở bề mặt. Thay vì nhỏ mực như trong máy in văn phòng, máy in sinh học nhỏ từng tế bào một vào đúng vị trí và lặp lại quá trình cho nhiều lớp để tạo ra một bộ phận cơ thể 3 chiều. Giống máy in phun mực chọn các màu khác nhau, máy in sinh học có thể sắp xếp các loại tế bào trước khi “nhỏ giọt” và có thể điều chỉnh để tạo các tế bào kích cỡ 1/1000 mm, rồi ống tế bào với tốc độ 3cm mỗi 2 phút.

Theo Nakamura, với công nghệ này, ông phải nghiên cứu thêm 20 năm nữa để có thể “in” một quả tim nhưng thành công có thể mở đường sản xuất hàng loạt quả tim khỏe cho các bệnh nhân chờ ghép tim. Một quả tim gồm các tế bào lấy từ chính cơ thể bệnh nhân sẽ không đem lại nguy cơ bị thải ghép. Trong tương lai, công nghệ in sinh học có thể giúp định vị các tế bào gốc để phát triển những bộ phận cơ thể mới.

HÀ KIM (theo AFP, Cosmos)