itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước / Ngày hội tôn vinh các nhà khoa học Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày hội tôn vinh các nhà khoa học Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 22/5/2008 tại Hội trường A, nhà khách T78 đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM đã diễn ra lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 18 (2007 – 2008).

Tới dự buổi Lễ, có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND Thành phố; ông Trần Thành Long - Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc; cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành trong Thành phố; các vị Lãnh đạo Liên Hội các tỉnh bạn, đại diện Nhà tài trợ - Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn và đặc biệt nhất là sự có mặt của các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực trên toàn Thành phố.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ 18 đã thu hút được 183 đề tài/giải pháp dự thi, phân thành 7 lĩnh vực chuyên ngành là: Xây dựng và vật liệu xây dựng; Cơ khí tự động hóa; Các đồ dùng dạy học; Điện - Điện tử và CNTT; Công nghệ môi trường; Công nghệ sinh học; Y tế. Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng giám khảo, BTC đã quyết định trao giải cho 47 đề tài/giải pháp đã đáp ứng được yêu cầu, thể lệ của Hội thi trong đó có 03 giải Nhất; 06 giải Nhì; 13 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Nhìn chung các đề tài/giải pháp đều mang tính thực tế cao, có khả năng ứng dụng trong các lĩnh vực tương ứng. Có khá nhiều đề tài/giải pháp có thể ứng dụng ngay vào đời sống, sản xuất. Một số khác nếu được hoàn thiện thêm thì khả năng ứng dụng rất cao. Những đề tài/giải pháp thu hút được nhiều sự chú ý như: “Điều trị và dự phòng hẹp miệng nối sau phẫu thuật tạo hình thực quản ở trẻ em bằng bộ nong thực quản Maloney và Tucker”; “Chích ethanol qua da với sự trợ giúp của siêu âm điều trị bệnh lý nang tuyến giáp”; “Kỹ thuật đúc khuôn để thực hiện tiêu bản sinh vật phục vụ giảng dạy ở trường phổ thông và Đại học”; “Chế tạo bộ kit phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm”…

Đặc biệt, có một số đề tài mà tác giả là những người dân bình thường, song những ý tưởng/sáng chế lại rất độc đáo, mức độ ứng dụng vào thực tế rất cao. Chẳng hạn như đề tài “Giống vú sữa bơ hồng” của một nông dân ở Bến Tre; “Bếp nấu ăn từ năng lượng mặt trời” của một người dân ở quận 8; “Xe ba bánh chạy bằng bình ắc quy” của anh Nguyễn Văn Tâm ở Củ Chi…

Hội thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tiếp nhận vai trò thường trực trong Ban tổ chức cùng với sự hợp tác chặt chẽ của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Bưu chính viễn thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y Tế, ĐH Quốc gia TP.HCM và các Hội thành viên thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thành phố.

Ngay khi buổi Lễ kết thúc, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, đại diện cho BTC đã chính thức phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 19 (2008 – 2009). Được biết, dự kiến trong Hội thi lần thứ 19 sẽ có thêm một hội thi khác riêng về lĩnh vực sáng chế (Giải thưởng sáng chế TP.HCM).

Bài, ảnh T.G