itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Hội nghị thượng đỉnh Nato: Nhất trí tăng trừng phạt Nga

Hội nghị thượng đỉnh Nato: Nhất trí tăng trừng phạt Nga

Giải quyết khủng hoảng chính trị ở Ukraine là một trong những chủ đề trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong hai ngày 4 và 5-9.

Hội nghị diễn ra ở thành phố Newport (Xứ Wales), với hơn 60 lãnh đạo các nước trên thế giới tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức căng thẳng nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh.

Bước vào hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO đã công khai mục đích sử dụng diễn đàn lần này để phối hợp lập trường và sức mạnh nhằm gia tăng sức ép và cô lập Nga do tình hình căng thẳng tại Ukraine. NATO tiếp tục cáo buộc Nga can dự trực tiếp vào miền đông Ukraine, khiến căng thẳng kéo dài.

Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các lãnh đạo của NATO lặp lại chỉ trích Matxcơva đang tiếp tục xâm phạm lãnh thổ của Ukraine nên lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí sự cần thiết tăng trừng phạt đối với Nga.

Tổng thống Pháp FranÇois Hollande khẳng định các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga được thông qua hôm nay (5-9) nếu tình hình ở Ukraine không có tiến triển mới.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nghi ngờ về đề xuất hòa bình của Nga. Ông cho rằng NATO sẵn sàng chào đón giải pháp hòa bình cho Ukraine nhưng thực tế súng vẫn nổ ở đông Ukraine. Người đứng đầu NATO cảnh báo đây là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với châu Âu kể từ chiến tranh lạnh đến nay.

“NATO tiếp tục kêu gọi Nga rút binh lính khỏi biên giới Ukraine, ngừng mọi hoạt động tiếp viện vũ khí và tham chiến ở Ukraine, dừng cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai cũng như sớm tiếp cận tiến trình chính trị mang tính xây dựng”- ông Ramussen nói.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết NATO thông qua tuyên bố hỗ trợ quân sự mạnh hơn cho Kiev.

“Trong tuyên bố của mình, NATO xác nhận các bước song phương qua các thành viên của mình về việc hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho Ukraine. Đây là những gì chúng tôi chờ đợi”- AFP dẫn lời ông Poroshenko.

Tổng thống Poroshenko cho biết ông ra lệnh binh lính chính phủ ngừng bắn với phe thân Nga ở đông Ukraine vào khoảng 18g hôm nay (5-9) theo giờ VN, nhằm mở đường “kế hoạch hòa bình từng giai đoạn”, giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào cuộc gặp giữa Nga và các đại diện của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)tại thành phố Minsk của Belarus trong cùng ngày.

Ngay lập tức từ đông Ukraine, thủ lĩnh của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Andrei Purgin cho biết các lực lượng nổi dậy sẽ hưởng ứng lệnh ngừng bắn nếu Chính phủ Ukraine ký kết kế hoạch giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình.

Ngày 4-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo NATO không nên mời Ukraine tham gia tổ chức này. Ông cũng tố cáo Washington đang làm xói mòn các nỗ lực hòa bình ở Ukraine và cho rằng Mỹ đã ủng hộ phe chính trị hiếu chiến ở Kiev.

MỸ LOAN/ TUỔI TRẺ