itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Hàn Quốc vượt Nhật trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất

Hàn Quốc vượt Nhật trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất

Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay đã có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Hàn Quốc vượt Nhật trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,12 tỉ USD, chiếm 23,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 531 triệu USD, tiếp theo là Singapore tổng vốn 479,18 triệu USD.

Những dự án lớn mới vào Việt Nam có thể kể đến là Nhà máy xi măng Thăng Long (Indonesia) ở Quảng Ninh, vốn đầu tư hơn 325 triệu USD; Nhà máy Ilshin (Hàn Quốc) ở Tây Ninh vốn 177 triệu USD… Cũng trong 4 tháng qua, có 140 lượt dự án của nhà đầu tư nước ngoài đăng ký tăng vốn để mở rộng sản xuất tại Việt Nam với tổng vốn tăng thêm 1,62 tỉ USD.

* Công ty sản xuất xích xe đạp KMC Kuei Meng International Inc (Đài Loan) cho biết sẽ đầu tư 5 triệu USD xây dựng nhà máy tại Việt Nam vào nửa cuối năm 2014. Nhà máy mới của KMC có năng lực sản xuất 15 triệu chiếc xích xe đạp/năm ở Khu công nghiệp Amata (Đồng Nai) và hoàn thành đưa vào hoạt động sau một năm xây dựng. KMC đã có một nhà máy ở Amata công suất 10 triệu chiếc xích/năm.

Theo N.T.Tâm

Thanhnien