itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Hàn Quốc: Nợ nước ngoài tăng lên 411,4 tỷ USD

Hàn Quốc: Nợ nước ngoài tăng lên 411,4 tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, nợ nước ngoài của xứ sở kim chi đã tăng lên mức 411,4 tỷ USD trong quý 1/2012, tăng 13 tỷ USD so với quý trước đó, chủ yếu do các ngân hàng trong nước tăng cường vay dài hạn từ thị trường quốc tế khi các khoản đầu tư từ quỹ nước ngoài cũng liên tục đổ vào thị trường trái phiếu Hàn Quốc.

Cụ thể, nợ nước ngoài dài hạn (có kỳ hạn từ một năm trở lên) đã tăng 12,8 tỷ USD trong quý I năm nay lên 275,1 tỷ USD, do các khoản đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường trái phiếu Hàn Quốc tăng đáng kể, phản ánh nền tảng kinh tế và tài khóa của Hàn Quốc khá vững mạnh, trong khi nợ nước ngoài ngắn hạn tăng tương ứng 0,2 tỷ USD lên 136,3 tỷ USD.
Nếu tính toán trên tỷ lệ dự trữ ngoại tệ, thì nợ nước ngoài ngắn hạn giảm 1,3 điểm phần trăm xuống 43,1% tính tới cuối tháng 3/2012, trong khi nợ nước ngoài ngắn hạn trên tổng nợ nước ngoài giảm 1 điểm phần trăm xuống 33,1%.
Trong diễn biến liên quan, theo kết quả khảo sát mới công bố của Nghiệp đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI), phần lớn các chuyên gia được hỏi thừa nhận cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc.
Sự phục hồi chậm của kinh tế Mỹ và các nền kinh tế đang nổi cũng như giá hàng hóa tăng cao cũng là những yếu tố có thể tác động bất lợi tới kinh tế Hàn Quốc.

Theo Việt Khoa (TTXVN)