itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Ấn Độ sẽ vượt Mỹ để đứng thứ 2 trong thương mại toàn cầu

Ấn Độ sẽ vượt Mỹ để đứng thứ 2 trong thương mại toàn cầu

Nước “siêu cường” sẽ bị đẩy xuống vị trí thứ 3 còn châu Âu rơi xuống vị trí thấp hơn nữa.

Trong vòng chưa đầy 40 năm tới, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ để đứng thứ 2 trên thế giới về thương mại, nước “siêu cường” sẽ bị đẩy xuống vị trí thứ 3 còn châu Âu rơi xuống vị trí thấp hơn nữa.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Citigroup.

Ông William Buiter và Ebrahim Rahbari, chuyên gia nghiên cứu tại Citigroup, nói: “Theo dự báo của chúng tôi, thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu sẽ có thể tăng từ mức 37 nghìn tỷ USD vào năm 2010 lên 149 nghìn tỷ USD vào năm 2030 và 371 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Thế nhưng ngoài thay đổi về giá trị, cần phải nói đến thay đổi về vị thế. Nhóm thị trường mới nổi sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ hơn trong thương mại toàn cầu.”

Trong báo cáo của Citigroup có dự báo về khả năng thương mại trong nhóm thị trường mới nổi sẽ vượt qua nhóm các nền kinh tế phát triển chỉ trong 4 năm, dấu hiệu rõ ràng nhát về việc các nền kinh tế lớn tại Mỹ sẽ mất đi tầm quan trọng trong kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Buiter và Rahbari dự báo: “Hiện nay nhóm nền kinh tế đang phát triển tại châu Á đóng góp 24% vào thương mại toàn cầu, thế nhưng tỷ lệ này dự kiến lên mức 42% vào năm 2030 và 46% vào năm 2050.”

Họ khẳng định thêm: “Năm 2010, khu vực Tây Âu vẫn là khu vực lớn nhất thế giới tính về tỷ lệ trong thương mại toàn cầu, lên tới 34%; giảm so với con số 48% vào năm 1990. Thế nhưng đến năm 2030, con số này dự kiến chỉ cón 19% và 15% vào năm 2050. Xu thế sụt giảm tương tự Tây Âu sẽ xảy đến với thương mại của Bắc Mỹ và Nhật.”

Sự trỗi dậy của Ấn Độ khiến không ít chuyên gia trên thế giới ngạc nhiên.

Ngọc Diệp
Theo CNBC