itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Báo chí đánh giá cao về các dự án đầu tư của Công ty CP KCN Tân Tạo

Báo chí đánh giá cao về các dự án đầu tư của Công ty CP KCN Tân Tạo

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo, trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, có vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty Cổ phần KCN Tân Tạo đã đầu tư nhiều dự án được báo chí và các cấp, ngành liên quan đánh giá cao.

1 - Trang điện tử của Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 10/8/2007 có bài Dự án sản xuất gạo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở ĐBSCL đưa ra nhận định về dự án này như sau: Đây là cụm dự án mà sự thành công của nó được kỳ vọng sẽ mang đến định hướng mới cho sản xuất nông nghiệp lúa gạo tại Việt Nam. Trên 12.000 ha đất thuộc các huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng của tỉnh Long An sẽ được dành cho dự án có tổng vốn đầu tư trên 4.400 tỷ đồng này.

Nhiều chuyên gia đã tỏ ra lạc quan trước tương lai của dự án, đặc biệt là các quan chức chính quyền nơi dự án được triển khai thực hiện. Trước hết là do mục tiêu của dự án, được đánh giá là cần thiết và đáp ứng sự mong đợi của nông dân. Tiếp đến là năng lực tài chính, quản lý và uy tín của chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư - Nghiên cứu và Xuất khẩu gạo thơm ITA (ITA - Rice). Công ty này được thành lập với sự góp vốn của Tập đoàn Tân Tạo, Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương.

2 - Trang điện tử của báo Quảng Ngãi ngày 23/1/2007 có bài UBND tỉnh làm việc với Công ty CP KCN Tân Tạo viết về Dự án Khu du lịch – Phim trường Vina Universal. Dự án do 5 công ty gồm: Công ty CP KCN Tân Tạo, Công ty CP Đầu tư Tân Đức, Công ty Tân Long Phát, Công ty CP Phương Nam và Công ty Tân Đông Phương liên doanh đầu tư với tổng số vốn lên đến 50 triệu USD. Ngoài việc đầu tư 5 hạng mục là: Khu vực ở cho khách VIP và khách sạn, Khu thể thao dưới nước, Công viên giải trí, Sân golf và Khu vực phim trường Vina Universal; các nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh xem xét đồng ý về mặt chủ trương và hỗ trợ cho Công ty xin phép Chính phủ đầu tư một số lĩnh vực khác như: Bán hoặc cho thuê nhà ở cho người nước ngoài; Đầu tư và kinh doanh casino; xây dựng sân bay nhỏ phục vụ du lịch nhằm tạo nét riêng, hấp dẫn du khách nước ngoài của dự án; đồng thời đáp ứng nhu cầu đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế đã bày tỏ hy vọng dự án sẽ tạo một điểm nhấn đầy hấp dẫn và mới lạ cho ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi.

3 - Ngoài ra, nhiều dự án Công ty Cổ phần KCN Tân Tạo đầu tư tại tỉnh Long An cũng được UBND tỉnh này tạo điều kiện và hỗ trợ để dự án sớm được triển khai. Cụ thể, trên trang báo điện tử Long An có đưa tin: Ngày 24/5/2007, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các ngành chức năng tỉnh làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo và lãnh đạo Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo, Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Đức và đã đưa ra quyết định:

- Về dự án đường cao tốc từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm hành chính tỉnh Long An, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm việc ngay với Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo để thu thập toàn bộ hồ sơ dự án, trên cơ sở đó Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm việc với Sở Giao thông Công chính thành phố Hồ Chí Minh thống nhất trước một bước để lãnh đạo tỉnh Long An và thành phố Hồ Chí Minh trao đổi thống nhất về dự án trên trong hội nghị sơ kết thực hiện chương trình hợp tác, liên kết giữa tỉnh Long An và phố Hồ Chí Minh dự kiến diễn ra trong nữa đầu tháng 6/2007. Sau khi lãnh đạo hai địa phương thống nhất, sẽ có văn bản đề nghị với Bộ Giao thông Vận tải.

- Về dự án đầu tư khu đô thị Sài Gòn - Mêkông: Về chủ trương, UBND tỉnh đồng ý cho đầu tư dự án khu đô thị cao cấp với diện tích khoảng 2.500 hecta (dự kiến trước đây là 1.100 hecta), vị trí cặp sông Vàm Cỏ Đông từ xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức đến huyện Đức Huệ. Vị trí cụ thể, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Bến Lức, UBND huyện Đức Huệ xác định cụ thể, làm căn cứ để UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho bổ sung qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án này. Trong thời gian chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho bổ sung qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo không được chuyển nhượng đất đai trái phép trong vùng dự án này.

Trước mắt, yêu cầu Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư tổ chức thẩm định ngay địa điểm đầu tư và cơ cấu sử dụng đất, trình UBND tỉnh cho chủ trương để doanh nghiệp triển khai xây dựng qui hoạch, đo đạc, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho bổ sung qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì chủ đầu tư sẽ triển khai công tác kê biên, bồi thường, thu hồi đất.

- Về dự án đầu tư nhà máy nhiệt điện: hiện tại và thời gian tới, nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt rất lớn, UBND tỉnh đồng ý đầu tư dự án này. Để nhà máy nhiệt điện trên hoạt động, cần diện tích đất có chiều dài 200m cặp bờ sông để làm cầu cảng vận chuyển nguyên liệu (than), UBND tỉnh sẽ làm việc với các ngành, huyện xác định địa điểm cụ thể và thông báo đến Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo.

- Về dự án đầu tư nhà máy nước: Về chủ trương, UBND tỉnh đồng ý đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước mặt và nước ngầm, trong đó nước ngầm với công nghệ khoan sâu trên 1.500 mét. Vị trí cụ thể, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì khảo sát, báo cáo UBND tỉnh.

- Về dự án đầu tư nhà máy bia công suất 150 triệu lít/năm. Việc đầu tư dự án này phù hợp với qui hoạh phát triển ngành Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đến năm 2010 (theo Quyết định số 18/2007/QĐ-BCN ngày 08/5/2007 của Bộ Công nghiệp phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đến năm 2010), vì vậy, UBND tỉnh ủng hộ chủ trương đầu tư dự án này. Trước mắt UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công nghiệp cho chủ trương cụ thể để Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo có căn cứ dự án đầu tư.

- Đối với dự án đầu tư 12.000 hecta lúa thơm xất khẩu: UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư khẩn trương tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh.

- Về dự án đầu tư khu dân cư đô thị, văn phòng làm việc với diện tích khoảng 10 hecta, gần qui hoạch khu hành chính tỉnh và cặp bờ sông Vàm Cỏ Tây. Dự án này phù hợp với qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thị xã Tân An; Hiện tại UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng và thực hiện lộ trình để phấn đấu đến năm 2010, thị xã Tân An trở thành thành phố loại III thuộc tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh ủng hộ chủ trương đầu tư thực hiện dự án trên; Về cụ thể, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Tân An xem xét các vùng qui hoạch khu dân cư có sẵn và tổ chức khảo sát địa điểm cụ thể, lựa chọn địa điểm thích hợp, báo cáo UBND tỉnh để thông báo đến Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo.

- Về việc Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo đầu tư xây dựng bệnh viện để điều trị bệnh cho người nghèo, gia đình chính sách và xây dựng trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. UBND tỉnh hoan nghênh chủ trương từ thiện, xã hội trên, đề nghị Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo có văn bản chính thức để UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng làm việc với Công ty Cổ phần khu Công nghiệp Tân Tạo triển khai thực hiện.

Bùi Nhung tổng hợp