itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Mạo xưng để xin Tập đoàn Tân Tạo tài trợ 30 tỉ đồng

Mạo xưng để xin Tập đoàn Tân Tạo tài trợ 30 tỉ đồng

Một chương trình của Bộ Y tế đã ngưng triển khai nhưng một thành viên ban tổ chức, dù hiện đã thôi việc, vẫn gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ, trong đó có việc “dụ” Tập đoàn Tân Tạo ủng hộ 30 tỉ đồng

Trường ÐH Tân Tạo (thuộc Tập đoàn Tân Tạo - ITA) vừa nhận được một "bức tâm thư" dài hơn 10 trang gửi bà Ðặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HÐQT Tập đoàn ITA, của ông Hà Việt Dũng - tự xưng là thường trực ban tổ chức dự án "Thanh niên tình nguyện tại các bệnh viện" - để xin tài trợ 30 tỉ đồng cho dự án này của Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế.

"Nổ" tung trời

Trong "bức tâm thư" này, ông Hà Việt Dũng dành nhiều lời có cánh để tán dương Tập đoàn ITA và vẽ ra lợi ích rất to lớn: nếu như ITA đứng ra tài trợ 30 tỉ đồng cho dự án sẽ được báo chí ca ngợi và kết quả là giá cổ phiếu của Tập đoàn ITA sẽ tăng chóng mặt và cao hơn rất nhiều lần so với việc câu lạc bộ ARSENAL "thổi" bùng cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng gần 400 tỉ đồng hay sự kiện ông Lê Phước Vũ (Tập đoàn Tôn Hoa Sen - PV) mời Nick Vujicic đến Việt Nam đã giúp kiếm được 180 tỉ đồng trong 7 ngày.

Chưa hết, ông Dũng "nổ" thêm rằng người giàu nhất sàn chứng khoán là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HÐQT Tập đoàn Vingroup, cũng sẽ phải "nhường ngôi" lại cho bà Ðặng Thị Hoàng Yến sau dự án này.

Theo đại diện Trường ÐH Tân Tạo, ngay sau khi gửi thư cho bà Yến qua địa chỉ email của nhà trường, ông Hà Việt Dũng liên tục gọi điện thoại thúc ép nhân viên tạo điều kiện cho cá nhân ông gặp bà Yến để "trao đổi công việc", đồng thời chấp thuận lời đề nghị ủng hộ số tiền 30 tỉ đồng cho dự án này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Hà Việt Dũng giải thích: "Từ đầu tháng 8 - 2013, sau khi xảy ra những sự việc "bê bết" trong ngành y tế, tôi tự chạy chương trình. Việc này tôi đã trao đổi với anh Nguyễn Trường Nam, Bí thư Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế, và nhận được sự đồng ý của anh Nam".

Ông Dũng cho biết thư mời tài trợ đã gửi đến Tập đoàn ITA và khẳng định: "Tôi là cộng tác viên của cả 2 bên Ðoàn Thanh niên và Công ty CP Truyền thông đa phương tiện Thiên An (Công ty Thiên An). Anh Ðinh Ngọc Lân là giám đốc của Công ty Thiên An rất biết khả năng của tôi nên đã giao cho tôi và một anh nữa cùng thực hiện nhưng tôi là người phụ trách chính. Số tiền 30 tỉ đồng là không lớn, đây chỉ là công tác truyền thông thôi. Số tiền này tôi đã thống nhất và trao đổi với Ðoàn Thanh niên và Công ty Thiên An rồi".

Mạo danh

Ngày 29-8 trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Nguyễn Trường Nam cho biết Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế đã xây dựng dự án cùng sinh viên tình nguyện chung tay giảm tải áp lực bệnh viện trên toàn quốc. Dự án do Ðoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế kết hợp Công ty Thiên An thực hiện có tên gọi "Thanh niên tình nguyện tại các bệnh viện" với chủ đề "Giảm tải áp lực cho bệnh viện".

Theo ông Nam, từ tháng 11-2012, hoạt động kêu gọi tài trợ được giao cho Công ty Thiên An trực tiếp tổ chức thực hiện. Trong dự án do Công ty Thiên An xây dựng, số tiền cần khoảng 500 triệu đồng chứ chưa khi nào lên đến con số tiền tỉ.

Tuy nhiên theo ông Nam, đến tháng 4-2013, Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế đã tạm dừng kêu gọi sự ủng hộ vì không hiệu quả. Tại thời điểm này (tháng 8-2013), đây vẫn là đề án treo, vì thế Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế cũng không có bất kỳ văn bản ủy quyền cho ông Hà Việt Dũng hay cá nhân nào đại diện cho Bộ Y tế xin tiền tài trợ. "Ông Dũng nhận là thường trực ban tổ chức và gửi thư mời các nhà tài trợ là không đúng. Bởi chương trình này đã ngừng hoạt động và bản thân ông Dũng cũng không đại diện cho Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế" - ông Nam khẳng định.

Ông Nam cho hay toàn bộ nội dung gửi doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn ITA là do cá nhân ông Dũng soạn thảo và nói quá lên. Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế chỉ là đơn vị giám sát thực hiện dự án với văn bản duy nhất kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ hoạt động tình nguyện của Ðoàn Thanh niên Bộ Y tế.

Ðã đề nghị ngừng công việc

Giám đốc Công ty Thiên An, ông Ðinh Ngọc Lân, cho biết ông Hà Việt Dũng từng là cộng tác viên của công ty và được giao nhiệm vụ xin tài trợ cho dự án "Thanh niên tình nguyện tại các bệnh viện". Tuy nhiên, dự án này bị tạm ngừng nên phía công ty cũng đề nghị ông Dũng ngừng công việc này. Hiện không biết ông Dũng đang cộng tác với đơn vị nào. "Thời điểm thực hiện, công ty chỉ đặt ra mục tiêu tài trợ cho chương trình khoảng 500 - 600 triệu đồng. Việc ông Dũng xin tới 30 tỉ đồng, chúng tôi không hề biết" - ông Lân nói.

Khánh Anh - Ngọc Dung/ Người Lao Động