itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Pou Chen sắp đầu tư dự án mới ở TPHCM

Pou Chen sắp đầu tư dự án mới ở TPHCM

Ông Trần Hoàng Ân (trái), Phó Tổng giám đốc ITACO, bắt tay với đại diện Pou Chen sau khi ký kết thỏa thuận thuê đất tại KCN Tân Tạo - Ảnh: Hồng Sơn

Ông Trần Hoàng Ân (trái), Phó Tổng giám đốc ITACO, bắt tay với đại diện Pou Chen sau khi ký kết thỏa thuận thuê đất tại KCN Tân Tạo - Ảnh: Hồng Sơn

(TBKTSG Online) - Ngày 28-4, Công ty IDEA (Macao Commercial Offshore) Limited thuộc Tập đoàn sản xuất và gia công giầy thể thao Pou Chen đã ký hợp đồng thuê lại đất tại khu công nghiệp Tân Tạo, TPHCM để chuẩn bị cho dự án đầu tư mới tại đây.

Theo nội dung thỏa thuận được ký kết với Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO), Công ty IDEA (thành viên của Tập đoàn Quốc tế Pou Chen, Đài Loan) sẽ triển khai dự án mới trên tổng diện tích khoảng 20 héc ta, tại khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, trong đó giai đoạn đầu sẽ triển khai trên diện tích 6,5 héc ta.

Động thái này cho thấy Tập đoàn Pou Chen sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy sản xuất giầy mới tại TPHCM dù Pou Chen đang vận hành một tổ hợp sản xuất lớn tại địa phương này với số lượng công nhân đang làm việc lên tới hơn 90.000 người. Tổ hợp sản xuất của Pou Chen cũng nằm bên cạnh khu công nghiệp Tân Tạo.

Hãng sản xuất giầy thể thao hàng đầu thế giới, chuyên gia công các loại giầy thể thao với các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Asics, New Balance… này không tiết lộ về số vốn đầu tư cũng như khả năng sản xuất cho dự án nhà máy mới này. Tuy nhiên, chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp ITACO thì cho biết, tổng giá trị thuê đất là 500 tỉ đồng (khoảng 20 triệu đô la Mỹ).

Vì sao Pou Chen tiếp tục mở nhà máy ở TPHCM trong bối cảnh khan hiếm nguồn lao động phổ thông?

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một nguồn tin từ cơ quan quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM cho rằng, tại dự án mới này có khả năng Pou Chen sẽ không đơn thuần sản xuất giầy thể thao mà dùng làm địa điểm của một trung tâm thiết kế cũng như nghiên cứu sản xuất mẫu sản phẩm cho các hãng giầy thể thao trên thế giới.

Nguồn tin này cho biết thêm, đây là dự án sẽ không sử dụng nhiều lao động phổ thông và được khuyến khích đầu tư. Tuy nhiên, chi tiết về dự án đầu tư này đến nay vẫn chưa được tiết lộ vì nhà đầu tư chưa nộp hồ sơ xin cấp phép đầu tư dự án này.

Tổng vốn đầu tư của tập đoàn Pouchen tại Việt Nam đến nay đã đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ, với số lao động làm việc đạt gần 200.000 người, trong đó riêng tổ hợp sản xuất tại TPHCM là hơn 90.000 người. Số vốn đầu tư này chưa bao gồm dự án nhà máy mới nói trên.

Ông Trần Hoàng Ân, Phó Tổng giám đốc ITACO, cho biết đến nay, khu công nghiệp Tân Tạo đã thu hút được 270 nhà đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký là trên 12.026 tỉ đồng và 38 nhà đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 125,9 triệu đô la Mỹ. Trong đó có 243 nhà máy và đơn vị hoạt động với khoảng 25.000 lao động thường xuyên. Dự án đầu tư mới của Pou Chen sẽ được xây dựng ở phần đất mở rộng của khu công nghiệp Tân Tạo.

Hùng Lê

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/159559/Pou-Chen-sap-dau-tu-du-an-moi-o-TPHCM.html