itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Bộ trưởng Tài chính Nhật từ chức vì say rượu?

Bộ trưởng Tài chính Nhật từ chức vì say rượu?

Bộ trưởng Nakagawa

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Shoi chi Nakagawa hôm nay (17/2) đã đệ đơn từ chức sau khi ông bị cáo buộc đã say rượu tại một hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra gần đây tại Rome.

"Tôi quyết định rằng sẽ tốt hơn cho đất nước nếu tôi từ chức," Bộ trưởng Nakagawa phát biểu. "Tôi xin lỗi vì đã gây ra quá nhiều phiền toái.”

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Nakagawas đồng thời cho biết ông có ý định cử Bộ trưởng Kinh tế và chính sách tài chính Kaoru Yosano kiêm luôn vị trí của ông Nakagawas.

Ông Nakagawa, 55 tuổi, trước đó đã có ý định từ chức sau khi dự luật về ngân sách tài chính năm 2009 và các dự luật liên quan được thông qua ở Quốc hội. Tuy nhiên, ông này đã quyết định từ chức ngay lập tức sau khi cảm nhận được không khí phản đối nhằm vào ông ở Quốc hội sau sự cố ở hội nghị G7 vừa rồi.

Bộ trưởng Tài chính đã nói nhịu trong bài phát biểu, thỉnh thoảng gà gật và lúng túng khi trả lời các câu hỏi của phóng viên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính các nước G7 ở thủ đô Italia hôm 14/2.

Những hành động trên của ông Nakagawa đã làm dấy lên những tin đồn đoán rằng ông đã bị say rượu. Tuy nhiên, bản thân Bộ trưởng Nakagawa và các quan chức chính phủ khác hôm qua (16/2) đã liên tục phủ nhận ông này uống rượu trước cuộc họp báo, nói rằng hành động gà gật của Bộ trưởng Tài chính là do bị tác động bởi thuốc cảm.

"Bác sĩ của tôi bảo với tôi rằng tôi bị cảm và mệt mỏi," ông Nakagawa cho biết tại một cuộc họp báo được tổ chức vội vã sau khi ông đi khám sức khỏe sáng sớm ngày hôm nay.

Lãnh đạo của Đảng Dân chủ đối lập Nhật Bản (DPJ) hôm qua đã tổ chức một cuộc họp và nhất trí cùng đưa ra yêu cầu buộc ông Nakagawa phải từ chức. Bộ trưởng Tài chính Nakagawa, nổi tiếng là người thích uống rượu, sau đó đã thừa nhận có nhấp một chút rượu tại bữa trưa G7.

Có thể nói vụ scandal của ông Nakagawa đã giáng thêm một đòn mạnh vào chính phủ đang hết sức khó khăn của Thủ tướng Aso.

Theo Reuters