itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / LHQ cảnh cáo Ai Cập vì trấn áp biểu tình quá mức

LHQ cảnh cáo Ai Cập vì trấn áp biểu tình quá mức

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua bày tỏ lo ngại về tình trạng hỗn loạn ở Ai Cập, kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực và việc "sử dụng vũ lực quá mức" để xử lý các cuộc biểu tình đó.

"Tổng thư ký lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công vào các nhà thờ, bệnh viện và các cơ sở công cộng khác, điều đó là không thể chấp nhận được", người phát ngôn của ông Ban viết trong một thông báo.

"Dù bất bình như thế nào thì cũng không có lý do để phá hủy cơ sở hạ tầng và tài sản rất quan trọng với tương lai của Ai Cập", AFP dẫn thông báo cho hay.

Cảnh sát Ai Cập hôm qua trấn áp người biểu tình tại một nhà thờ Hồi giáo ở Cairo sau cuộc giằng co với nhiều tiếng súng, làm tổng số người chết trong 4 ngày qua lên đến hơn 750 người.

Lực lượng an ninh kéo lê những người ủng hộ cựu tổng thống Mohamed Morsi từ nhà thờ Hồi giáo Al-Fath, vượt qua đám đông giận dữ và cố gắng đánh bại lực lượng Anh em Hồi giáo, gọi họ là "khủng bố".

Tuyên bố của ông Ban Ki-moon nói rằng Ai Cập cần ngăn ngừa việc tiếp tục đổ máu, đây là "ưu tiên cao nhất tại thời điểm nguy hiểm này ở Ai Cập".
"Tổng thư ký kêu gọi những người biểu tình trên đường phố và nhà chức trách kiềm chế đến mức tối đa mau chóng thay đổi để hạ nhiệt căng thẳng".

"Ông ấy nhấn mạnh với nhà chức trách và các lãnh đạo Ai Cập cần ban hành một kế hoạch đáng tin cập để khống chế bạo lực và khôi phục lại tiến trình chính trị bị tấn công bởi bạo lực", tuyên bố từ Liên Hợp Quốc viết.

Vũ Hà/ VnExpress