itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Mỹ báo động nguy cơ khủng bố toàn cầu

Mỹ báo động nguy cơ khủng bố toàn cầu

Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya, bị tấn công vào tháng 9.2012 - Ảnh: Reuters

Al-Qaeda có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Đông và Bắc Phi, theo cảnh báo du lịch toàn cầu dành cho các công dân Mỹ được nhà chức trách nước này phát đi hôm 2.8.

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên cùng thông tin tình báo dẫn đến việc Washington đóng cửa 21 đại sứ quán và lãnh sự quán vào ngày 4.8.

Theo cảnh báo dành cho các công dân Mỹ, khu vực đặc biệt biết có nguy cơ bị tấn công là Trung Đông và Bắc Phi. Các vụ tấn công có thể xảy ra hoặc bắt nguồn từ bán đảo Ả Rập.

Nhà chức trách Mỹ cho biết al-Qaeda và các tổ chức liên kết là những nhóm đứng sau mối đe dọa tấn công "từ nay đến cuối tháng 8".

Hôm 1.8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo một số đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này sẽ đóng cửa trong ngày chủ nhật, 4.8, vì mối lo ngại an ninh không nói rõ.

Danh sách 21 phái bộ ngoại giao phải đóng cửa bao gồm các đại sứ quán và lãnh sự quán ở Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bangladesh, Afghanistan, Libya, Yemen và Sudan.

Hôm 2.8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce tiết lộ ông cùng một số nghị sĩ khác đã họp với Phó tổng thống Joe Biden cách đó hai ngày vì mối đe dọa khủng bố.

"Theo tôi biết việc này có liên hệ với al-Qaeda... và mối đe dọa bắt nguồn từ Trung Đông và Trung Á", ông Royce nói với CNN.

Sơn Duân/ Thanh Niên