itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Nga nới lỏng bán tổ hợp tên lửa S-400 cho Trung Quốc?

Nga nới lỏng bán tổ hợp tên lửa S-400 cho Trung Quốc?

Tổ hợp tên lửa S-400 có khả năng phá hủy mọi vật thể bay ở độ cao từ 5m đến 30 km với tốc độ bắn lên tới 48 km/s.

Sau các hợp đồng bán máy bay chiến đấu Su-35 và tàu ngầm lớp LADA cho Trung Quốc, Nga đang có những dấu hiệu nới lỏng trong việc sẽ bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Bốn năm qua, Nga luôn giữ thái độ cảnh giác trước việc xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc, cho dù luôn bị Bắc Kinh thúc giục.

Tuy nhiên, cùng với sự xích lại trong quan hệ chính trị và quân sự giữa hai nước, cũng như những bước tiến mới trong đàm phán bán máy bay chiến đấu Su35 và tàu ngầm lớp LADA cho Trung Quốc, những hạn chế về bán S-400 bắt đầu xuất hiện dấu hiệu nới lỏng.

“Không loại trừ khả năng trong vòng đàm phán tới đây, việc Nga xuất khẩu S-400 cho Trung Quốc cũng sẽ được đặt lên bàn nghị sự chính thức trong hợp tác quân sự Trung-Nga”, tạp chí Kanwa Defense Review số tháng 6 dẫn nguồn tin cao cấp thuộc giới công nghiệp quân sự Nga cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, thông thường việc xuất khẩu S-400 phải đảm bảo hai tiêu chí liên quan tới số lượng đặt mua và bảo vệ bản quyền.

Tuy nhiên, qua các cuộc đàm phán quân sự Nga-Trung gần đây, các chuyên gia Nga nhận thấy công nghệ và tầm bắn của tên lửa Trung Quốc, kể cả tên lửa tầm xa HQ9/FD2000, còn lâu mới đuổi kịp S-400. Trung Quốc cũng khó có thể làm nhái các công nghệ sử dụng cho S-400, nên việc xuất khẩu hệ thống tên lửa này sẽ không gặp nhiều nguy hiểm.

Do vậy, hiện hai bên vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc về điều kiện bán S-400 và Nga cũng đã cung cấp thêm cho Trung Quốc nhiều tài liệu công nghệ mới.

Theo công ty thiết kế S-400, mẫu thiết kế hệ thống tên lửa phòng không này có thể được sử dụng cho nhiều phiên bản khác nhau. Loại trang bị cho quân đội Nga hiện nay có tầm bắn tối đa 380 km, được lắp động cơ thế hệ mới nhất và hệ thống nạp đạn mới.

Trong khi đó, mẫu S-400 được giới thiệu và chào hàng ra bên ngoài chỉ có tầm bắn 240 km.

Vũ Anh Theo Kanwa Defense Review