itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Snowden xin tị nạn tại Nga, Tổng thống Putin ra điều kiện

Snowden xin tị nạn tại Nga, Tổng thống Putin ra điều kiện

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden có thể ở lại Mátxcơva nếu ngừng công bố các bí mật, đồng thời khẳng định Snowden không phải là đặc vụ Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Mátxcơva, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố: “Nga chưa bao giờ giao nộp bất cứ ai cho bất cứ nơi nào và cũng không định làm điều đó. Nếu anh ta (Snowden-Pv) muốn ở lại đây thì sẽ có một điều kiện, đó là anh ta phải ngừng việc làm đang gây phương hại cho đối tác Mỹ của chúng tôi”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định Snowden “không phải là đặc vụ Nga”, đồng thời nhắc lại rằng các cơ quan tình báo Nga không làm việc với người này.

Theo Tổng thống Putin, Snowden cần lựa chọn đích đến cuối cùng và đến đó.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi có tin cho biết cả ông và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cho lãnh đạo các cơ quan an ninh hai nước nhanh chóng tìm giải pháp cho vụ bê bối Snowden. Cựu nhân viên CIA Edward Snowden hôm qua đã lần đầu lên tiếng kể từ sau khi rời Hồng Kông (Trung Quốc), trong đó cáo buộc Tổng thống Barack Obama “gây sức ép lên các nhà lãnh đạo” những nước mà anh đang tìm kiếm sự bảo vệ. Đây là tuyên bố đầu tiên kể từ khi Snowden bay tới Nga vào ngày 23/6, nơi anh đã nộp đơn xin tị nạn vào tối ngày chủ nhật. Cựu phân tích viên CIA này hiện đang "cố thủ" trong một khách sạn sân bay Mátxcơva và đang bị Mỹ buộc tội làm gián điệp.

“Tổng thống Nga, Mỹ đã chỉ thị cho Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov và Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller giữ liên lạc để tìm giải pháp cho vấn đề này”, Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 24.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Patrushev nói rằng hiện cả hai nhà lãnh đạo đều chưa có giải pháp cụ thể, nhưng hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề “phức tạp” này.

Tuy nhiên, “dù giải pháp cuối cùng có là gì thì cũng sẽ phải nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”, ông Patrushev nói.

Hiện tại, số phận của Snowden vẫn là một ẩn số với các bên khi cả Nga và Ecuador đều từ chối việc đưa ra quyết định cuối cùng về đích đến của cựu nhân viên kỹ thuật này.

Trong tuyên bố ngày hôm qua sau khi nhận cuộc gọi của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Ecuador Raffael Correa nói rằng “quyết định về đích đến của Snowden nằm trong tay giới chức Nga”. Còn Nga lại khẳng định tương lai của Snowden không nằm trong chương trình nghị sự của điện Kremli.

Hôm 23/6, Snowden rời Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) để tới Mátxcơva quá cảnh, trước khi tới một nước thứ 3 tị nạn. Tuy nhiên từ đó đến nay, “kẻ phản bội nước Mỹ” vẫn chưa thể thực hiện nốt hành trình chạy trốn của mình, do chưa nhận được giấy phép tị nạn tại một nước khác, trong khi mọi giấy tờ thông hành trước đây đều không còn giá trị vì đã bị Washington tước bỏ quyền công dân và phát lệnh bắt giữ vì tội làm gián điệp. Vũ Anh Theo AFP