itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Tổng thống Syria 'chê' ông Obama 'yếu ớt'

Tổng thống Syria 'chê' ông Obama 'yếu ớt'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 2.9 nói Tổng thống Mỹ Obama 'yếu ớt', đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Pháp cho rằng chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học giết chết thường dân, theo tờ Le Figaro (Pháp) ngày 2.9.

“Bất kỳ ai lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria phải đưa ra bằng chứng… Ông Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande không làm được điều này”, tờ Le Figaro (Pháp) ngày 2.9 dẫn lời Tổng thống Assad.

Mỹ và Pháp liên tục cáo buộc chính phủ ông Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21.8 ở ngoại ô thủ đô Damascus (Syria). Phía Mỹ cho rằng cuộc tấn công này đã khiến cho 1.426 người chết và cáo buộc chính quyền ông Assad dùng chất độc thần kinh sarin.

Tổng thống Assad cho rằng các cáo buộc của Pháp và Mỹ “thật là vô lý” bởi vì nếu chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học thì tại sao “binh sĩ quân đội Syria cũng bị ảnh hưởng bởi vũ khí hóa học? Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc cũng đã đến một bệnh viện nơi các binh sĩ Syria đang điều trị để thu thập chứng cứ”.

Ông Assad cảnh báo: “Pháp sẽ trở thành kẻ thù của Syria nếu theo đuổi chính sách thù địch với Damascus. Bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ tài chính và khí tài quân sự cho bọn khủng bố (cách chính quyền Syria gọi phe nổi dậy - PV) cũng là kẻ thù của người dân Syria”.

“Đối với chúng tôi, một người đàn ông mạnh mẽ phải là người ngăn chặn chứ không kích ngòi chiến tranh. Nếu ông Obama mạnh mẽ, ông ta sẽ công khai nói: Chúng tôi không có chứng cứ chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học...”, ông Assad nói.

“Nhưng ông Obama lại quá yếu ớt, bởi vì ông ta đang phải đối mặt với áp lực trong nội bộ nước Mỹ”, ông Assad nói về việc ông Obama không thể đưa ra bằng chứng cụ thể và phải hoãn cuộc tấn công Syria, chờ Quốc hội bỏ phiếu về việc can thiệp quân sự Syria vào ngày 9.9 tới.

Ông Assad còn cảnh báo nếu Mỹ tấn công Syria, thì Trung Đông sẽ rơi vào “chảo lửa” và tình hình Trung Đông có ổn định hay không là tùy thuộc vào tình hình Syria.

Theo Reuters, Pháp vừa công bố bản báo cáo tình báo dài 9 trang, cáo buộc chính quyền ông Assad tiến hành ba vụ tấn công vũ khí hóa học, trong đó có vụ ngày 21.8.

Phúc Duy/ Thanh Niên