itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / Kinh hoàng nạn đánh cắp thận ở Ấn Độ

Kinh hoàng nạn đánh cắp thận ở Ấn Độ

Người lao động chờ việc ở chợ việc

làm tại Delhi

Cảnh sát Ấn Độ vừa phát hiện một đường dây đánh cắp thận quy mô lớn. Đa số nạn nhân là thanh niên nghèo lên thành phố tìm việc, được hứa hẹn những công việc có tiền công hậu hĩnh song thực ra là bị lừa để cắt thận.

Khi thuốc gây mê hết tác dụng, Naseem Mohammed cảm thấy đau nhói ở phần bụng dưới, phía bên tay trái. Cố hết sức để không thiếp đi, anh luồn tay xuống bên dưới chiếc áo choàng xanh dành cho bệnh nhân và sờ thấy một chiếc băng gạc trên bụng. Cảnh sát có vũ trang ở gần cửa nói với anh rằng một quả thận của anh đã bị cắt.

Mohammed là người cuối cùng trong khoảng 500 người Ấn Độ bị các bác sĩ điều hành một đường dây cấy ghép nội tạng bất hợp pháp cắt mất thận. Cảnh sát cho biết đường dây này cung cấp thận cho những người Ấn Độ giàu có và người nước ngoài. Một vài giờ sau khi Mohammed bị cắt thận, cảnh sát đã lục soát bệnh viện tư này và đưa anh tới một bệnh viện công.

Giống như Mohammed, nhiều người trong số các nạn nhân nói trên là người lao động. Họ được chào mời việc làm khi đang lang thang tìm việc trên đường phố và sau đó được đưa tới một bệnh viện tư hiện đại. Tại đó, họ bị lừa hoặc bị đe dọa bắn chết nếu không chịu làm phẫu thuật hiến thận. Những nạn nhân còn lại là những người lái xe ba gác hoặc nông dân nghèo, bị thuyết phục bán thận - một hành động bất hợp pháp ở Ấn Độ.

Mặc dù nhiều đường dây buôn bán thận đã bị phát hiện trong những năm gần đây tại Ấn Độ song quy mô của đường dây nói trên là chưa từng có. Mohinder Lal, trưởng nhóm điều tra của cảnh sát, cho biết 4 bác sĩ, 5 y tá, 20 trợ lý, ba bệnh viện tư, 10 phòng khám và 5 trung tâm chẩn đoán dính líu tới đường dây này. ’’Chúng tôi nghi ngờ những bác sĩ này đã tiến hành ghép 400-500 quả thận trong 9 năm qua’’, Lal cho biết.

Báo giới Ấn Độ đã chỉ trích cảnh sát về việc để sổng mất kẻ cầm đầu đường dây. Hắn có nhiều tên nhưng tên quen thuộc nhất của hắn là Amit Kumar. Bác sĩ Kumar bị bắt năm 1994 do bị tình nghi điều hành một đường dây buôn bán và cấy ghép thận bất hợp pháp ở Mumbai. Tuy nhiên, hắn đã được bảo lãnh, đổi tên và tái thiết lập mạng lưới từ nhiều phòng khám nằm tại các nhà chung cư ở Gurgaon, một thành phố thịnh vượng bên ngoài Thủ đô Delhi.

Cảnh sát đã lục soát một trong những phòng khám của hắn năm 2000 song hắn vẫn được phép tiếp tục hành nghề. Các quan chức bỏ dở điều tra ngay cả khi một phóng sự truyền hình vạch trần công việc của hắn. Hôm thứ ba tuần trước, tờ Times of India đã kêu gọi chính phủ điều tra ’’mối liên hệ giữa những kẻ buôn bán nội tạng này và cảnh sát’’.

Các nhà điều tra biết về đường dây này hôm thứ năm khi nhận được tin tố cáo từ một trong những người bị cưỡng ép hiến thận. Do được mật báo, bác sĩ Kumar đã trốn thoát. Chỉ có 1 trong số 4 bác sĩ chính tham gia đường dây này bị tống giam. Các quan chức nghi ngờ rằng nhiều bệnh viện tư ở Delhi và các vùng ngoại ô đã đồng lõa với Kumar và điều trị cho các bệnh nhân đang hồi phục sau ghép thận.

’’Do quy mô của đường dây này, chúng tôi tin rằng nhiều hội viên thuộc Hiệp hội y khoa Delhi hẳn là đã biết về mọi việc đang diễn ra’’, ông Lal cho biết. Ông Lal nói thêm rằng một nhóm tội phạm mà ông gọi là những kẻ săn thận thường lảng vảng tới các chợ lao động ở Delhi và những thành phố ở bang Uttar Pradesh - một trong những bang nghèo nhất Ấn Độ - tìm kiếm những người hiến thận tiềm năng. Thỉnh thoảng chúng hỏi thẳng một số người liệu họ có muốn bán thận và chào giá 1.000-2.500 USD.

Một chiếc xe hơi với các thiết bị xét nghiệm bên trong luôn thường trực để người bán thận có thể được kiểm tra ngay để xem liệu thận của họ có tương thích với các bệnh nhân đang chờ ghép hay không.

Ahmed, Mohammed và Salem là những nạn nhân bị đánh cắp thận

Cảnh sát đã tìm thấy thư và email của 48 người nước ngoài hỏi về ghép thận trong văn phòng của bác sĩ Kumar. Cảnh sát đã phát hiện 5 người nước ngoài - ba người từ Ai Cập và hai công dân Mỹ gốc Ấn Độ tại một trong những phòng khám khi tiến hành cuộc lục soát. Cảnh sát nghi ngờ họ chuẩn bị được ghép thận song đã được phép trở về nhà do không có đủ bằng chứng để tống giam.

Các nhà điều tra tin rằng mạng lưới buôn bán nội tạng này liên quan tới những người mua từ Canada, Hy Lạp, Ảrập Xê út, và Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất.

Mohammed, 25 tuổi, nói rằng anh không biết có thể bán được thận. Anh đã làm nhiều công việc vặt ở Delhi trong hai năm qua và gửi tiền cho gia đình ở Gujarat. Cách đây hai tuần, một người đàn ông để râu bắt chuyện với anh khi anh đợi việc ở chợ lao động, gần nhà ga Delhi. Người đàn ông đó mang tới cho anh một công việc khá tốt: sơn nhà trong 1 tháng rưỡi với tiền công gần 4 USD mỗi ngày, ăn và ở miễn phí.

Mohammed nói rằng anh ngồi trên ôtô khoảng 4-5 giờ, được đưa tới một ngôi nhà gỗ hẻo lánh. Tại đó, anh được ở trong một căn phòng cùng với 4 thanh niên khác, dưới sự theo dõi của hai bảo vệ có vũ trang. ’’Khi tôi hỏi tại sao tôi lại bị nhốt, những tên bảo vệ tát tôi và dọa bắn tôi nếu tôi hỏi thêm’’, Mohammed nói khi nằm trên giường bệnh.

Anh nghiến chặt răng và nhắm mắt vì đau đớn. Anh nói rằng họ được cung cấp thực phẩm để nấu ăn và các y tá định kỳ lấy mẫu máu của họ. Từng người một được đưa đi để cắt thận. ’’Họ bảo chúng tôi không được nói chuyện với nhau nếu không sẽ phải trả giá bằng mạng sống của chúng tôi. Tôi là người cuối cùng được đưa đi’’, Mohammed nói.

Nạn nhân Shakil tỉnh thuốc mê và thấy một quả thận đã bị cắt

Ngay cạnh giường Mohammed, trong một căn phòng cách ly ở bệnh viện Gurgaon, Shakeel Ahmed, 28 tuổi, là một người lao động từ Uttar Pradesh. Anh cho biết đã được hứa hẹn một công việc có lương hậu hĩnh. Sau nhiều ngày bị nhốt cùng với Mohammed, Ahmed cho biết bọn chúng đã lấy mẫu máu của anh và vài giờ sau đó anh được tiêm thuốc mê và bất tỉnh.

’’Tôi không biết gì về cấy ghép thận. Tôi khiếp sợ khi họ buộc tôi nằm xuống cáng. Tôi biết những người này định làm điều ác với tôi. Khi tôi tỉnh dậy, một bác sĩ nói rằng thận của tôi đã bị cắt. Ông ta nói tôi sẽ bị bắn nếu tiết lộ điều đã xảy ra’’, Ahmed nói.

Những thanh niên nói trên cho biết họ không được kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật, cũng không nhận được tiền hoặc các hình thức bồi thường khác. Ba cảnh sát đang canh gác phòng bệnh bởi họ là nhân chứng chính đối với tội ác này. Một cảnh sát điều tra cho biết đường dây tội phạm trên có tổ chức và họ tin mạng sống của các nhân chứng có thể bị đe dọa.

Cha của Ahmed ngồi bên mép giường của con trai ông, sụt sùi khóc. Người cha này nói rằng sức khỏe bị suy giảm của con trai ông sẽ ngăn anh khỏi làm việc nuôi sống gia đình. ’’Tôi không biết chúng tôi sẽ làm gì. Những kẻ đánh cắp thận đáng bị treo cổ’’, ông nói.

Theo Minh Sơn (VietNamNet/ New York Times)