itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / "Hoàng gia Anh không ra lệnh giết Công nương Diana"

"Hoàng gia Anh không ra lệnh giết Công nương Diana"

Paul Burrell, quản gia và người tâm

phúc của Diana

Cựu quản gia của Công nương Diana hôm 14/1 đã nói với Ủy ban điều tra về cái chết của bà rằng không thể có chuyện bà bị sát hại theo lệnh của Hoàng gia Anh.

Khi được hỏi liệu có khả năng Thái tử Charles đã âm mưu giết bà hay không, ông Paul Burrell, người làm việc cho Diana trong hơn 10 năm, nói: ’’Tôi không thể tin cha của những đứa con của bà sát hại bà’’. Burrell nói rằng Diana đã cân nhắc việc cưới bác sĩ phẫu thuật tim mạch Hasnat Khan bởi bà yêu ông nhiều hơn ’’bất kỳ người đàn ông nào khác’’.

Tuy nhiên, trước Ủy ban điều tra của Tòa án cấp cao Anh, ông Burrell nói rằng mẹ của Công nương Diana, Frances Shand Kydd, không chấp nhận mối quan hệ của họ. Quan hệ của Diana với mẹ bà đổ vỡ sau khi bà Shand Kydd, người qua đời năm 2004, chì chiết Diana ’’ăn nằm’’ với những người đàn ông Hồi giáo.

Công nương Diana, bạn của bà, Dodi Al Fayed, và lái xe Henri Paul đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi hồi tháng 8/1997 tại Paris, khi xe của bà bị các tay săn ảnh rượt đuổi.

Những lời bình luận của ông Burrell về khả năng Hoàng gia Anh âm mưu giết Diana được đưa ra sau một loạt các câu hỏi liên quan tới một bức thư ngắn mà Công nương gửi cho Burrell. Trong bức thư này, bà nói rằng chồng của bà, Thái tử Charles, ’’đang sắp đặt một tai nạn cho xe ôtô của tôi’’. Trước câu hỏi liệu ông có biết gì về ý kiến rằng Diana và Al Fayed bị giết hay không, ông Burrell trả lời: ’’Không, tôi không thể tin điều đó. Là người biết rất rõ các thành viên của Hoàng gia, tôi nghĩ điều đó không thể xảy ra’’.

Sau khi bác bỏ ý kiến cho rằng Thái tử Charles dính líu tới âm mưu giết người, ông Burrell nói: ’’Công nương luôn yêu mến Thái tử Charles ngay cả sau khi họ li dị. Thái tử không có khả năng giết Công nương. Họ quý mến nhau cho tới lúc cuối đời của Công nương’’.

Ông Burrell cũng nói về một cuộc gặp kéo dài 90 phút với Nữ hoàng Anh sau cái chết của Diana. Trong cuộc gặp này, Nữ hoàng nói với ông ’’nên cẩn thận’’ vì có ’’những thế lực đang hoạt động ở đất nước này’’. Vẫn chưa rõ Nữ hoàng có ý gì và ông Burrell chưa bao giờ yêu cầu bà giải thích nhận xét đó, coi đó là một cảnh báo chung về nhiều vấn đề.

Trước đó, ông Burrell đã nói với Ủy ban điều tra rằng mối quan hệ cực kỳ nghiêm túc giữa Diana và Khan kéo dài trong hai năm và Khan là một vị khách thường xuyên của lâu đài Kensington cho tới khi họ chia tay tháng 7/1997. Khi được hỏi liệu Diana có ý định cưới Khan hay không, ông Burrell đáp lại: ’’Bà ấy có ý định như vậy. Bà ấy đã hỏi tôi liệu có thể sắp xếp một đám cưới riêng tư giữa bà và Hasnat Khan hay không’’.

Ông Burrell cũng nói rằng chiếc nhẫn mà ông Al Fayed mua tặng Diana không phải là nhẫn đính hôn mà là một ’’chiếc nhẫn tình bạn’’. Công nương Diana đã đeo chiếc nhẫn này ở ngón tay phải thứ tư của bà. Hai người này chưa đính hôn. Diana đã sử dụng thuốc tránh thai.

Theo Minh Sơn (theo BBC)