itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / Ngư dân VN 'không cướp tàu TQ'

Ngư dân VN 'không cướp tàu TQ'

Quan hệ giữa TQ và VN gần đây

căng thẳng quanh vấn đề biển Đông

Việt Nam vừa tuyên bố không có chuyện tàu vũ trang của VN tấn công tàu cá của Trung Quốc.

Trước đó Tân Hoa xã cho hay Trung Quốc đã đề nghị Việt Nam phải "điều tra nghiêm túc" một vụ cướp tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc ở Vịnh Bắc Bộ.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Khương Du, nói trong một buổi họp báo hôm thứ Năm rằng: “Trung Quốc rất quan ngại về vụ việc này, và đã thông báo với phía Việt Nam và yêu cầu Việt Nam phải điều tra nghiêm túc và xử lý trường hợp này; đồng thời phải có những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh những vụ việc như thế xảy ra”.

Theo bà Khương Du, hôm mùng 7 tháng Giêng, một số tàu đánh cá từ đảo Hải Nam của Trung Quốc đã bị các ngư dân có vũ trang của Việt Nam lên cướp khi họ đang hoạt động ở ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, làm thiệt hại về tài sản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Việt Nam đã hứa sẽ phối hợp với Trung Quốc điều tra về vụ việc này.

Tân Hoa Xã trích lời bà Khương Du nói rằng: “Chúng tôi sẵn sàng tham gia các nỗ lực chung với phía Việt Nam để bảo đảm ổn định trên vịnh Bắc Bộ, vì quyền lợi của các ngư dân sống tại vùng Vịnh".

Phản ứng

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Dũng, cho biết theo điều tra ban đầu, "chúng tôi được biết ngày 07/1/2008, tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ về phía Tây Nam 32 hải lý (phía tây Đường phân định 03 hải lý) đã xảy ra va chạm giữa 4 tàu cá Trung Quốc và 3 tàu cá của Việt Nam do càng kéo lưới mắc vào nhau".

"Sau khi ngư dân tự gỡ và thu lưới, các tàu cá này đã trở lại đánh cá bình thường. Hoàn toàn không có tàu vũ trang của Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc".

Được biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục điều tra vụ việc này và đã đề nghị phía Trung Quốc cung cấp thêm thông tin để có cơ sở xác minh.

Đã có một số vụ đụng độ trong khu vực khai thác
chung giữa VN và Trung Quốc trong một vài năm qua

Trong một diễn biến khác, một tàu lạ đã đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân ở Phú Yên hôm 15/1, làm mất tích 10 ngư dân.

Người ta vẫn chưa xác định được chiếc tàu lạ này là từ đâu, và bộ đội biên phòng Phú Yên vẫn đang tìm kiếm 10 ngư dân mất tích.

Căng thẳng

Quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trong thời gian gần đây có vẻ căng thẳng sau khi có tin Quốc Vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam để trực tiếp quản lý ba quần đảo: Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.

Giới sinh viên và thanh niên Việt Nam đã tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh trong hai ngày 9/12 và 16/12 để phản đối hành động này.

Một số người còn dự định tổ chức biểu tình lần ba vào ngày 23/12 nhưng nỗ lực không thành do bị an ninh ngăn chặn.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các cuộc biểu tình này là làm “tổn hại quan hệ song phương”, và yêu cầu Việt Nam phải ngăn chặn những hành động như vậy.

Không chỉ người Việt trong nước, nhiều cộng đồng VN ở hải ngoại như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Cộng hòa Czech… cũng đã tổ chức biểu tình để phản đối hành động này của Trung Quốc.

Theo BBC