itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Al-Qaeda hướng mục tiêu vào tổng thống Musharraf

Al-Qaeda hướng mục tiêu vào tổng thống Musharraf sau vụ Thánh đường Đỏ

Ảnh: Reuteur

Tối hôm qua, Al-Qaeda đã kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf nhằm trả thù cho những chiến binh Hồi giáo đã bị tiêu diệt trong vụ bắt con tin ở Thánh đường Đỏ.

Phó tướng của Osama bin Laden, Ayman al-Zawahiri tuyên bố trong một đoạn băng video được đưa lên internet rằng, “tội ác” ở Lal Masjid hay còn gọi là Thánh đường Đỏ ở trung tâm Islamabad “chỉ có thể được rửa sạch bằng máu. Và nếu bạn không trả thù, Musharraf cũng sẽ không để yên cho bạn. Cuộc thánh chiến ở Afghnistan là con đường cứu rỗi cho cả Afghanistan lẫn Pakistan”.

Đây là thông điệp thứ hai của Zawahiri chỉ trong vòng mấy ngày gần đây. Thông điệp thứ nhất là lời đe dọa trực tiếp đến nước Anh vì đã phong tước hiệp sĩ cho Salman Rushdie, nhà văn bị kết tội tử hình vắng mặt bởi thái độ phỉ báng đạo Hồi trong tác phẩm Những vần thơ của quỷ Sa tăng.

Lời kêu gọi trả thù được đưa ra khi Tổng thống Musharraf lên tiếng xác nhận sự kiểm soát tình hình ở khu vực Thánh đường Hồi giáo. Tướng Musharraf, người vốn được coi là đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn dầu, gần đây đang bị nghi ngờ có những hành động nhân nhượng những kẻ cực đoan. Tuy nhiên, sau quyết định tấn công hôm thứ Tư, ông đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Tổng thống Bush đã ca ngợi ông Musharraf là một đồng minh tin cậy trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố. Còn Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, vốn là người hay chỉ trích nhà lãnh đạo của Pakisan, cũng bày tỏ sự ủng hộ về việc tấn công những tay súng hồi giáo.

Trong suốt hai ngày qua, các binh lính vẫn đang tiến hành các hoạt động nhằm truy tìm các tay súng được huấn luyện tốt đang ẩn náu trong hệ thống các đường ngầm của Thánh đường Đỏ.

Thiếu tướng Waheed Arshad, người phát ngôn của quân đội cho biết: “Thậm chí cho đến 10h30 buổi sáng, vẫn còn có sự kháng cự và bắn trả. Giai đoạn một của chiến dịch đã kết thúc và không có tay súng nào còn lại bên trong”.

Hơn 50 chiến binh và 10 binh lính đã bị chết trong Chiến dịch Thầm lặng (Operation Silence), tên gọi của cuộc đột kích cuối cùng vào Thánh đường.

3 chiến binh đã bị giết trong cuộc đấu súng đêm qua và nhiều chiến binh cũng như lính đặc nhiệm đã bị thương trong cuộc đụng độ buổi sáng. Có tin cho rằng trong số những kẻ cực đoan có sự tham gia của một số người nước ngoài, mà chủ yếu là người Arab.

Hơn 1200 người đã chạy ra khỏi khu Thánh đường khi xảy ra các cuộc đụng độ vào hôm 3/7, tuy nhiên có khoảng 200 đến 300 người vẫn còn mắc kẹt bên trong.

Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz nói rằng không tìm thấy thi thể của bất cứ phụ nữ và trẻ em nào ở bên trong. Trước đó phía Chính phủ đã cáo buộc rằng các chiến binh Hồi giáo đã đưa phụ nữ và trẻ em ra làm lá chắn sống.

Các phóng viên hiện đang bị cấm vào các bệnh viện cũng như các nhà xác. Nhiều người bị thương đã được vận chuyển sang các bệnh viện của các tỉnh lân cận.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Pakistan đã buộc tội Chính phủ thất bại trong việc đàm phán để đạt được một kết thúc hòa bình cho cuộc bao vây, và họ tuyên bố rằng hàng trăm phụ nữ và trẻ em đã bị chết. Qari Haneef, một giáo sĩ cao cấp cáo buộc “Họ (chính phủ) đã bí mật chôn cất hàng trăm thi thể của các sinh viên của Lal Masjid và Jamia Hafsa, đồng thời các sinh viên nữ cũng bị các binh lính đưa đến một nơi bí mật”.

Thành Trung