itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Đức sẽ đóng cửa biên giới?

Đức sẽ đóng cửa biên giới?

Truyền thông Anh đưa tin Đức có thể sẽ đóng cửa biên giới, sau khi các quan chức trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi hạn chế dòng người nhập cư.

Đức ước tính có khoảng 1,5 triệu người nhập cư vào nước này chỉ trong năm 2015. “Nếu nhiều người xin tị nạn tiếp tục đổ về Đức trong những tuần tới, chúng ta không có lựa chọn nào khác là tạm ngừng tiếp nhận họ và đóng cửa biên giới” - chính trị gia Stephan Mayer của Đảng CSU nói. Còn Bộ trưởng tài chính Wolfgang Schaeuble thừa nhận: “Chúng ta không thể làm một điều bất khả thi”.

Tuy nhiên trong phỏng vấn với kênh Deutschlandfunk, bà Merkel khẳng định Berlin cần đối đầu với cuộc khủng hoảng chứ không phải trốn tránh. Bà cho rằng việc dựng hàng rào dọc biên giới là vô nghĩa, vì người nhập cư sẽ tìm cách khác vào châu Âu.

Trong lời kêu gọi các nước EU cùng nỗ lực bảo vệ biên giới của khối phát đi ngày 4-10, giám đốc điều hành Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex) Fabrice Leggeri nhấn mạnh các nước thành viên nên gửi cảnh sát bảo vệ đường biên giới chung, thay vì triển khai hàng trăm cảnh sát tại biên giới mỗi nước.

“Nếu mỗi quốc gia đều tự giải quyết cuộc khủng hoảng theo cách riêng mà không phối hợp với các nước láng giềng, dòng người tị nạn sẽ tràn từ nước này sang nước khác và tất cả đều phải chịu hậu quả” - AFP dẫn lời ông Leggeri.

Theo lãnh đạo Frontex, biên giới thật sự hiện nay là tại Lampedusa (Ý), Lesbos (Hi Lạp) và Melilla (Tây Ban Nha), những điểm nóng của cuộc khủng hoảng. Ông cho biết nếu có 1.000 - 2.000 nhân viên kiểm soát biên giới của châu Âu đến hỗ trợ chính quyền Hi Lạp thì sẽ có hiệu quả lớn trong việc xử lý khủng hoảng.

Trong chín tháng đầu năm nay đã có hơn 630.000 người nhập cư trái phép vào EU. Ông Leggeri cho rằng việc hợp tác quản lý biên giới chung là việc cần thiết, khi mà cuộc khủng hoảng nhập cư sẽ là một thách thức dài hạn cho châu Âu trong bối cảnh xung đột ở Syria và khu vực Sừng châu Phi còn kéo dài.

TRẦN PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ