itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Hong Kong bác bỏ gói cải cách bầu cử của Bắc Kinh

Hong Kong bác bỏ gói cải cách bầu cử của Bắc Kinh

Reuters đưa tin cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn dự kiến và chỉ có 37 trên tổng số 70 nghị sĩ Hong Kong có mặt. Trong đó 28 bỏ phiếu chống và chỉ có 8 bỏ phiếu thuận. Một nghị sĩ không bỏ phiếu. Vài phút trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, nhiều nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh đã bất ngờ bước ra khỏi phòng họp.

Gói cải cách bầu cử này cần sự ủng hộ của 2/3 trong tổng số 70 nghị sĩ thì mới có thể trở thành luật. Truyền thông địa phương cho biết các nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh quyết định rời phòng họp sau khi xác định chắc chắn dự luật này sẽ thất bại.

Trước đó nhiều người cũng dự báo Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ phản đối gói cải cách bầu cử của Bắc Kinh. “Quyết định này là thông điệp người dân Hong Kong muốn gửi đến Bắc Kinh, rằng chúng tôi muốn một cuộc bầu cử thực sự” - nghị sĩ Alan Leong tuyên bố.

Theo kế hoạch do chính quyền Trung Quốc đề ra, người dân Hong Kong sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp bầu chọn đặc khu trưởng vào năm 2017. Tuy nhiên họ sẽ phải lựa chọn nhà lãnh đạo mới trong danh sách ứng cử viên mà Bắc Kinh đã duyệt từ trước.

Khoảng 100 người ủng hộ bầu cử tự do tập trung bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp đã vỗ tay hoan hô và ôm chầm lấy nhau sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. “Tôi vô cùng háo hức - AFP dẫn lời anh Ken Tsang, 30 tuổi, cho biết - Một đề xuất phi dân chủ như thế không đáng được thông qua”.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình ủng hộ chính quyền Bắc Kinh tuyên bố qua loa phóng thanh rằng cần phải loại bỏ các nghị sĩ ủng hộ bầu cử dân chủ. Những chiếc hàng rào sắt chia rẽ hai phe thành hai chiến tuyến.

Hôm qua, truyền thông Trung Quốc cảnh báo việc Hong Kong không chấp nhận phương án cải cách bầu cử có thể dẫn tới hỗn loạn tại thành phố này.

NGUYỆT PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ