itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Hà Ngọc Khánh - một DJ nữ

Hà Ngọc Khánh - một DJ nữ

DJ Ngọc Khánh

“Giờ đây DJ chính là một phần cuộc sống của tôi. Công việc DJ rất vất vả nhưng DJ nữ lại càng vất vả và khó khăn hơn. Công việc DJ sẽ chiếm khá nhiều thời gian trong ngày của bạn, nào là tập kỹ năng, tìm hiểu nhạc mới …”.

DJ - tạm hiểu là người hoà trộn nhạc, chọn nhạc để làm sôi động người nghe và cuốn họ theo vũ điệu sôi động đó. Có rất nhiều chàng trai đã theo nghiệp này nhưng giới nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tốt nghiệp Đại học dân lập Phương Đông năm 2005, một năm trước khi ra trường Ngọc Khánh đã làm quen với công việc DJ tại CLB Fantasy Hà Nội. Cô coi đó là niềm đam mê cháy bỏng của mình. Khánh cho biết một lần tình cờ ghé qua CLB Fantasy, cô đã gặp và được nghe DJ chơi nhạc và lúc đó cô đã thực sự bị cuốn hút bởi những giai điệu của âm nhạc hiện đại. “Tôi đã làm quen với DJ và sau này người hướng dẫn và giúp đỡ tôi đến với nghề là anh Phạm Thanh Tùng - một người thầy rất tâm huyết”, cô nói.

Tuy nhiên cho dù có đam mê, nữ giới khi bước vào nghề DJ cũng phải đối mặt với những phức tạp ở những nơi ồn ào sôi động này. Và Khánh cũng phải đắn đo giữa niềm đam mê và thực tế. Khánh tạm rời bỏ nghề để thi tốt nghiệp đại học, cũng là để làm theo yêu cầu của gia đình – “không đến những nơi ồn ào như vậy!”. Nhưng cô gái đầy cá tính này luôn tìm một vùng đất riêng cho mình. Cô trở lại công việc DJ và cô gần như phải học lại từ đầu. Hiện tại Khánh đang thử việc tại một CLB, khách hàng ở đây rất thân thiện, trở lại nghề sau mấy năm xa “tai nghe, đĩa CD, bàn trộn” không tránh khỏi sai sót nhưng cô đã tự tin và dần đưa người nghe vào những cảm xúc âm thanh của riêng mình. Rồi Khánh tự tin hơn để đứng trước mọi người, làm công việc mà mình đam mê. “Giờ đây DJ chính là một phần cuộc sống của tôi. Công việc DJ rất vất vả nhưng DJ nữ lại càng vất vả và khó khăn hơn. Công việc DJ sẽ chiếm khá nhiều thời gian trong ngày của bạn, nào là tập kỹ năng, tìm hiểu nhạc mới …”.

Tuy vậy DJ nữ cũng có những ưu điểm nhất định. Vì là nữ lại ít người làm nghề nên khi đứng trên sân khấu DJ nữ rất dễ tạo được ấn tượng mạnh. Nhưng điều quan trọng nhất đối với 1 DJ đó là sự thẩm âm và cảm quan nhạy bén về cách xử lý tình huống. Quan trọng phải dìu dắt người nghe đi theo cách chơi nhạc của mình, đi theo giai điệu của mình.

Hiện tại ở Hà Nội, một số hiệp hội DJ hoạt động tự phát chưa được chuyên nghiệp, các thành viên thường gặp gỡ trao đổi học hỏi kinh nghiệm qua mạng trực tuyến trái tim Việt Nam. Tuy nhiên các cuộc gặp gỡ này cũng không thường xuyên vì vậy chưa tạo được bản sắc riêng cho hiệp hội hay câu lạc bộ, trình độ chưa đồng đều nên các DJ Việt Nam còn thua nhiều DJ trong khu vực như ở Thái Lan, Philippin hay Singapore. Một số DJ Việt Nam đặc biệt là DJ nữ gần đây đã rất sáng tạo và thành công trong một số cuộc thi ở khu vực có thể coi đây là niềm hy vọng mới, niềm hy vọng cho các bạn nữ yêu âm nhạc và sáng tạo âm nhạc tham gia. “Điều tôi mong muốn và ước mơ đó là có trường lớp và hiệp hội DJ chuyên nghiệp để thu hút những DJ thục thụ và trong tương lai DJ sẽ trở thành một nghề cho những bạn trẻ đam mê” – Hà Ngọc Khánh tâm sự.

Bài, ảnh: Ngô Quang Vinh