itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Vương Dung: "Tôi đang xa vời đâu đó"

Vương Dung: "Tôi đang xa vời đâu đó"

Từng đoạt giải nhất Sao Mai 2005 dòng nhạc nhẹ, nhiều người nghĩ Vương Dung sẽ là một tài năng âm nhạc. Thế nhưng, đã hơn 2 năm qua đi, lứa Sao Mai mới cũng đã ra đời, Vương Dung làm khán giả thất vọng nhiều hơn những gì người ta kỳ vọng.

- Nguyên nhân sự "chìm nghỉm" sau vinh quang Sao Mai 2005 của Vương Dung?

Chọn theo đuổi dòng nhạc dân gian đương đại như Dung là một sự mạo hiểm. Không nhiều ca sỹ thành công với dòng nhạc này. Đối tượng khán giả nghe nhạc dân gian đương đại có cả người già, thanh niên, thiếu niên và người trưởng thành, nhưng dòng nhạc này kén tai nghe. Dung không thể tìm thấy nhiều đất diễn, và cũng đôi khi chịu thiệt thòi về catsê so với các ca sỹ của dòng nhạc pop ballad nhẹ nhàng. Và tất nhiên cũng là vì năm 2006, Dung đã không tìm được êkip làm việc ưng ý nên đã không để lại dấu ấn trong khán giả. Chưa bao giờ Dung tiếc, dù trước mắt bấp bênh với một loạt khó khăn. Cách lựa chọn âm nhạc thể hiện cá tính. Và cá tính của Dung là thích làm cái gì khác biệt, phải mạnh mẽ, dữ dội và gai góc.

- Mọi người nói rằng: Nếu như Vương Dung thực tế hơn, bớt cái "tôi"đi sẽ có được nhiều thứ hơn bây giờ?

Vương Dung là người thực tế, Dung không phải tuýp người chỉ ngồi nghĩ và mơ mộng mà là nghĩ gì sẽ bắt tay vào làm ngay. Chỉ có điều, lựa chọn của mình hơi khó nên mọi người cho rằng mình đi chậm. Nhưng mọi người lại quên mất một điều nếu không có những lựa chọn đó, sẽ chưa ai biết đến Vương Dung.

- Đã bao giờ Vương Dung nhìn sang các Sao Mai cùng thời như Ngọc Anh, Phương Linh mà ngẫm lại mình chưa?

Dung không thể hát pop balad hay như Ngọc Anh hay Phương Linh. Và họ cũng không thể truyền tải cá tính sắc nét như Dung trong dòng nhạc dân gian đương đại. Dung cũng đã có lần thử hát dòng nhạc khác, vì mục đích thử sức mình, cũng đôi khi vì muốn bon chen với đồng tiền, với cuộc sống, nhưng không thành. Hát lần đầu thấy ổn, càng hát càng không có cảm xúc, và không bao giờ hát được tiếp. Vương Dung chưa bao giờ buồn vì Ngọc Anh và Phương Linh nổi tiếng hơn. Mình mừng vì họ đã chọn đúng với sở trường và năng lực của họ, nhất là Phương Linh, cô ấy đang biết cách vươn lên thành ngôi sao. Chỉ có trên sân khấu Sao Mai 2005, Anh, Linh, Dung là đối thủ, ngoài đời là bạn bè, vẫn nhắn tin gọi điện hỏi thăm nhau thường xuyên.

- Lứa Sao Mai 2007 đã ra đời nhưng bạn vẫn đang trượt dài theo những chông chênh của 2006?

Dung cũng đang làm các dự định "sốc" lại mình, để hình ảnh của mình tiếp xúc với khán giả nhiều hơn, không bị cảm giác một Vương Dung đang xa vời nơi đâu đó. Tuy nhiên, nói trước bước không qua, tất cả còn đang thực hiện. Chỉ có điều, Dung khẳng định là Dung đang nỗ lực, Dung đang tìm lại chính mình, tìm lại sự mong mỏi của mọi người.

- Bạn không thể bật mí một chút về tên một nhạc sỹ hay sự kết hợp nào đó sao?

Nhạc sỹ thì vẫn chọn chú Nguyễn Cường là chủ đạo, vì hai chú cháu có duyên âm nhạc với nhau. Vài lần mình thử kết hợp với nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến, nhưng không hiểu sao, hát tập thì được mà khi diễn thật thì hôm nào cũng ốm. Hiện tại là 2 ca khúc hoàn toàn mới theo phong cách dân gian đương đại, một của nhạc sỹ ít tên tuổi và một của Nguyễn Cường. Hai ca khúc này đều có dấu ấn rất đặc biệt, một nhắc đến nhân vật rất quen nhưng chưa bao giờ xuất hiện trong âm nhạc: nhân vật Thị Nở, còn một ca khúc lấy sự kiện lịch sử làm chất dân gian.

- Nếu được lựa chọn đứng ở vị trí của các đàn anh, đàn chị trong làng ca nhạc Việt Nam hiện nay, thì bạn chọn ai?

Chọn vị trí thì Dung không trả lời được. Còn thích thì Dung thích nghe chị Mỹ Linh hát. Ngày trước thích ca sỹ Thanh Lam, nhưng từ ngày chị chuyển phong cách mới, Dung ít nghe hơn. Càng ngày chị Linh càng hấp dẫn, nhưng so với Dung, chị ấy thuận lợi hơn nhiều. Chị ấy có cả một êkip ưng ý đứng sau hỗ trợ, còn Dung vẫn phải một thân một mình, từ Hải Dương lên Hà Nội sinh sống. Hàng ngày ngoài công việc ở Nhà hát Ca múa nhạc, còn phải tự lo chuyên môn, tự tìm sáng tác... Nhiều khi Dung thấy quá tải.

Thanh Loan